Xin chào quý khách!

Bằng cách đăng ký thành viên, bạn sẽ được tham gia thảo luận, chia sẻ và nhắn tin riêng tư trong cộng đồng của chúng tôi.

Đăng ký ngay!

Nhập môn : Học Facebook Marketing cho người mới nên bắt đầu từ đâu ?

hoinguyen

Thành viên BQT
Administrator
Người Điều Hành
Thành Viên VIP
Tham gia
21/6/19
Bài viết
106
VNĐ
1,000,053,893
Học Facebook Marketing cho người mới nên bắt đầu từ đâu ? Hay đơn giản là tự học chạy quảng cáo Facebook thì học những gì ? Oh, một câu hỏi khá thú vị mà bạn thấy rất nhiều trên các diễn đàn, hay cộng đồng về Marketing Online. Nhiều khi bản thân bạn có như mình tự hỏi ” Vậy Facebook Marketing bắt đầu từ đâu ? “. Và… khi bắt đầu với Facebook Marketing mình có đi đúng hướng ? Câu trả lời là không ? vì tôi tự học nên mất khá nhiều thời gian để trải nghiệm. Có một câu nói khá hay vui đó là : ” Mọi sự ngu dốt đầu trả giá bằng tiền mặt “. Nó khá đúng trong trường hợp này.
Nhập môn : Học Facebook Marketing cho người mới nên bắt đầu từ đâu ?
Trên đời này cái gì cũng có giá của nó, và chuyện học hành cũng không ngoại lệ. Một là bạn có một ” người thầy ” dẫn lối. Hai là bạn phải qua quá trình trải nghiệm để đúng rút ra kinh nghiệm. Vậy cái nào có lợi hơn ? Không dài dòng thêm nữa, bài viết này chẳng phải là cái gì đó cao siêu hay đặt nặng ký thuật, nó chỉ là bài tâm sự trên quan điểm cá nhân. Nó có thể là lời khuyên dành cho người mới bắt đầu tiếp xúc với Facebook Marketing. Hay xa xôi hơn là học Digital Marketing để không phải có bước đầu bỡ ngỡ với những câu hỏi ” học Marketing Online cho người mới bắt đầu ” hay ” học Marketing Online ở đâu “.
Không dài dòng nữa, Okey bắt đầu nào !
Vậy Facebook Marketing là gì ?
Hiểu đơn giản, Facebook Marketing là dùng nền tảng Facebook để tiếp thị, quảng bá sản phẩm hay thông điệp nào đó nhằm phát sinh lợi nhuận, xây dựng thương hiệu, hay đạt mục tiêu nào đó đã đặt ra từ trước.
Một điều lưu ý, Facebook Marketing không phải chỉ là Facebook Ads ( Quảng Cáo Facebook ). Mà Facebook Ads là kênh tiếp thị trong Facebook Marketing.
Facebook Marketing chia làm hai loại :
+ Kênh trả phí gián tiếp : Xây dựng profile ( trang cá nhân ), fanpage, group facebook … Xây dựng tính đồng nhất giữa các hệ sinh thái này trong facebook rồi hướng tới khách hàng tiềm năng của mình. Rồi tiến hành chăm sóc và khai thác. Vì sao lại gọi là kênh gián tiếp. Chúng ta không trả phí trực tiếp cho Facebook, nhưng trả phí cho nhân sự, thời gian, thậm trí khi xây dựng Group phải sử dụng dịch vụ kéo member ( thành viên ) hay mua lượng follow trên profile. Thuê người nổi tiếng, KOL, thuê streamer ( người live stream bán hàng, quảng bá thương hiệu ). Tất cả đều là chi phí.
+ Kênh trả phí trực tiếp : Kênh này là kênh hầu hết mọi người quan tâm hơn cả. Nó thường được gọi là Facebook Ads hay chạy quảng cáo Facebook. Ở bài viết này sẽ đi sâu hơn phần nhỏ này trong Facebook Marketing.
Vậy Học Facebook Marketing bắt đầu từ đâu ?
Như đã nói ở trên học Facebook Marekting đầu tiên phải xác định nó là gì ? Có những kênh nào. Phân nhỏ từng kênh ra để học, nghiên cứu từ cái nhỏ nhất.
+ Xây dựng hệ sinh thái Facebook : Group, Fanpage, Profile, dùng hashtag hay SEO Fanpage Facebook để có lượng tìm kiếm tự nhiên.
Bắt đầu với việc học quảng Cáo Facebook
Facebook Ads – kênh chinh chiến chủ đạo trên Facebook ?
Facebook Ads là kênh chủ đạo trong mà hầu hết mọi người đều Facebook Marketing và phải lên chiến lược bài bản nhất trong việc lập kế hoạch Marketing về phân bổ ngân sách, xác định mục tiêu… Việc Lập Kế hoạch Facebook Marketing sẽ có một bài viết cụ thể vì bài này rất dài mọi người đón đọc nhé !
Bản chất tính tiền của Facebook là CPM (Cost Per Mille). Chi phí theo lượt hiển thị. Và Facebook làm đúng 1 nhiệm vụ của mình là phân phối hiển thị, đưa sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của các bạn đến với người dùng. Còn họ có like, comment, mua hàng hay không nó còn phụ thuộc vào sản phẩm , dịch vụ, bạn đã nhắm đúng đối tượng có khả năng mua hàng của bạn chưa.
Mình có viết bài về : Target là gì ? Cách cơ bản tìm ra Target bất kỳ sản phẩm nào bạn có thể tham khảo nó sau. Còn bây giờ đừng rời đi bài viết này. Vì nó còn rất dài đó …!
Facebook Ads cần phải học từ đâu ?
Điều đầu tiên khi tiếp xúc với Facebook Ads là bạn nên đọc chính sách quảng cáo Facebook để biết nó cho phép gì và cấm gì. Bạn có thể đọc nó tại đây : https://www.facebook.com/policies/ads
Có rất nhiều người mới bắt đầu, cứ lao vào bấm bấm rồi chẳng tìm hiểu từ cái căn bản nhất, thậm trí nguyên tắc ” 20 % text ” trên hình ảnh các bạn cũng bỏ qua.
Nhập môn : Học Facebook Marketing cho người mới nên bắt đầu từ đâu ?
Tiếp theo là đi đến từng bước tự học chạy Facebook Ads:
Thuật ngữ, những từ viết tắt trên Facebook
Xây dựng và phát triển fanpage bền vững
Viết nội dung cho fanpage hiệu quả
Phân tích đối tượng khách hàng của fanpage
Tìm hiểu phương thức thanh toán cho Facebook Ads
Các dạng quảng cáo cơ bản và hiệu quả trong Facebook Ads
Facebook Business ? Cách dùng Facebook Business để quản lý Facebook Ads hiệu quả
Chạy quảng cáo Facebook cơ bản
Ngân sách quảng cáo Facebook : Ngân sách hàng ngày và trọn đời nên dùng cái nào ?
Các công cụ hỗ trợ làm Facebook Marketing
Đo lường và tối ưu quảng cáo
+ Các chỉ số cần đo lường
+ Test A/B
+ Phân tích chiến dịch đang chạy
+ Tăng ngân sách hiệu quả
Lập báo cáo kết quả Facebook Ads
Tổng hợp liên hệ nhận hỗ trợ, kháng nghị từ Facebook khi xảy ra sự cố
Kháng nghị quảng cáo không được duyệt
Kháng nghị thanh toán quảng cáo Facebook
Báo cáo bản quyền, report đối thủ
Facebook Ads nâng cao
+ Lập kế hoạch Facebook Marketing
+ Re – Tageting ( tiếp thị lại )
+ Pixcel Facebook
+ Target ( đối tượng ) nâng cao : LAK, LTV
+ Kết hợp đa kênh với các nền tảng Marketing khác
Đừng tự chạy quảng cáo Facebook một sớm một chiều
Rất nhiều người mới tiếp xúc với việc tự chạy quảng cáo Facebook những cái căn bản nhất chưa tìm hiểu đã học thủ thuật để lách chính sách của Facebook, tut, tips là bùng tiền, lừa đảo. Lời khuyên là không nên vì Facebook luôn có đội ngũ tìm ra lỗ hổng để update và fix lỗi. Chỉ có thấu hiểu bản chất cơ chế quảng cáo Facebook thì bạn sẽ thành công !
Nhập môn : Học Facebook Marketing cho người mới nên bắt đầu từ đâu ?
Không ngừng học hỏi Update kiến thức để tự chạy quảng cáo Facebook hiệu quả
Làm Online nói chung, cụ thể là Facebook Marketing hôm nay bạn thành công không có nghĩa là mai vẫn cách làm đó bạn vẫn thành công mà có thể bạn lại thất bại. Vì sao ư ? Vì Facebook update thuật toán rồi, Thường xuyên update kiến thức từ những người đi trước trong ngành, những cộng đồng chuyên môn…là điều sống còn khi làm việc trên nền tảng Facebook. Hãy bỏ cái tôi cá nhân và không ngừng học hỏi.
Bạn học tốt tiếng Anh có thể tham gia học :
Với Facebook Blueprint tại đây : https://www.facebook.com/blueprint .
Theo dõi diễn đàn chính thức của Facebook tại đây : https://newsroom.fb.com/
Học, làm và thư giãn điều độ
Cuộc sống này có rất nhiều điều ở phía trước tươi đẹp, cả một tương lai với chúng ta. Học là học cả đời, nên kết hợp thư giãn , thể thao, giải trí để có tinh thần tốt nhất. Một câu chuyện của chính bản thân mình đó là có giai đoạn học và làm việc lên đến 15-16 tiếng/ngày điều đó dẫn đến sức khỏe suy giảm.
Không dành được nhiều thời gian cho bạn bè và người thân. Hãy nhớ nhé, mục đich cuối cùng học để làm việc nâng cao kỹ năng chuyên môn, làm việc để tạo ra thu nhập thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống !
 
Top