Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing Đào tạo SEO

Thế nào là bài viết chuẩn seo? Quy trình viết bài chuẩn seo đạt hiệu quả cao.

Một bài viết chắc hẳn ai cũng có thể sáng tạo và viết. Nhưng muốn bài viết đạt lượng truy cập khủng và leo lên top tìm kiếm thì chắc chắn đó phải là một bài viết chuẩn SEO. Đây có lẽ là cụm từ quen thuộc với những người làm Marketing nhưng là một khái niệm mới cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về  Content Marketing.

Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết như thế nào là hiệu quả và nó có đơn giản hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúng ta cùng theo dõi bài viết.

Những khái niệm cần hiểu khi viết bài chuẩn SEO

SEO nghĩa là gì?

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng lượt tìm kiếm website và chất lượng truy cập.

Chuẩn SEO là gì? 

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Muốn thực hiện điều này, bạn cần có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung hay là bài viết chuẩn SEO. Không giống những bài viết thông thường, bài viết chuẩn SEO đòi hỏi bài viết vừa hướng đến người đọc vừa đáp ứng những tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm (google), dễ dàng và nhanh chóng lên top tìm kiếm.

Chuẩn SEO là yếu tố quan trọng, được ưu tiên hàng đầu để bạn tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết được chú trọng tối ưu nội dung đáp ứng việc thỏa mãn nhu cầu của người dùng, được triển khai các quy tắc kỹ thuật SEO nhằm giúp Google hiểu và thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO được xem lại gốc rễ, máu thịt của các website. Bạn cần phải vận dụng các kỹ năng, ngôn ngữ cũng như sự hiểu biết của mình để tạo nên một bài viết với nội dung vừa hấp dẫn vừa chuẩn SEO để thu hút người dùng và tăng lượt truy cập trang web.

Tại sao cần viết bài chuẩn SEO?

Khi viết bài, chắc hẳn bạn mong muốn sẽ đem lại giá trị cho người dùng và đạt được lượng truy cập cao. Bài viết chuẩn SEO sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Người đọc, người dùng luôn muốn tìm kiếm đúng điều họ muốn một cách nhanh chóng, chính xác, chất lượng, đem lại lợi ích cho họ và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Một bài viết chuẩn SEO là bài có nội dung độc đáo, hấp dẫn, cung cấp các thông tin, gây ấn tượng cho người đọc và sẽ nhớ đến website của bạn. Lượng truy cập cao sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn và chuyển hóa bằng tiền qua các hình thức khác nhau như khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ bên bạn. Bên cạnh đó, bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website bạn trở thành kênh truyền thông đắt giá cho sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Một Website có nhiều bài viết chuẩn SEO với nội dung chất lượng sẽ là cơ hội để website vươn lên thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm. 

Để làm được điều này, bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO.

Nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ

Đây là nguyên tắc bạn không thể bỏ qua. Việc hiểu rõ một cách tường tận sản phẩm/ dịch vụ là một yếu tố rất quan trọng và giúp ích cho bạn rất nhiều cho bài viết chuẩn SEO. Bạn hãy chắc chắn bạn đã hiểu rõ tường tận về sản phẩm hoặc tốt hơn nữa bạn đã sử dụng sản phẩm trước khi bắt tay vào viết bài. Bạn hãy đặt mình vào vị trí chuyên gia, và sau đó là khách hàng để xem họ cần những thông tin nào để tránh gây lan man cho mình và người dùng.

Đối với người viết: việc hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và chi tiết, từ đó nội dung viết đầy đủ, chính xác và như một chuyên gia tư vấn với khách hàng. Mặt khác, việc này sẽ giúp bạn liên kết với các bài viết khác trong website tốt hơn và tăng độ tin cậy và trải nghiệm của người dùng.

Đối với người đọc, người dùng: Khi đọc một bài viết với nội dung đầy đủ, chính xác, họ sẽ cảm thấy mình đang được tư vấn chứ không phải đang đọc một bài viết nào đó. Điều này giúp người đọc bị cuốn hút, thích thú, tin tưởng và nhanh chóng tìm kiếm được thông tin quan trọng.

Đối với trang web: Bài viết chuẩn Seo sẽ tăng cơ hội hiển thị cho bài viết, tăng lượt truy cập tìm kiếm và dễ dàng lên top. Bên cạnh đó, sẽ giữ chân người dùng lâu hơn và tạo ra giá trị nếu dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web.

Cách diễn đạt trong bài viết 

Tùy vào lĩnh vực hoạt động và khách hàng mục tiêu mà bài viết chuẩn SEO của bạn sẽ có các cách diễn đạt và xưng hô khác nhau.

Trong các bài Blog chia sẻ cá nhân bạn có thể dùng giọng văn vui tươi, gần gũi, sử dụng các tính từ, động từ linh hoạt để thân thiết hơn với người đọc. Còn trong các bài viết trên Website về sức khỏe, học tập hay các sản phẩm thì nên dùng các từ ngữ mang tính chuyên môn, mang tính khoa học, độ chính xác cao nhằm mang lại sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng một cách tốt nhất.

Nội dung hữu ích, có giá trị

Nguyên tắc tiếp theo bạn nên lưu ý là nội dung bạn đưa đến người dùng là những thông tin hữu ích, có giá trị. Bạn thể hiện được tính sâu sắc và chuyên nghiệp khi xây dựng bài viết chuẩn SEO trên website sẽ giúp website bạn có những nội dung độc đáo và mới mẻ, tạo sự nổi trội, thu hút người đọc.

Nội dung bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng đúng những gì mà người dùng đang tìm kiếm, càng chính xác càng tốt. Bạn có thể có các ý tưởng trùng lặp nhưng đừng copy bài từ website khác. Như vậy người dùng sẽ đánh giá cao về những giá trị bạn mang lại.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO rõ ràng, mạch lạc

Một bài viết chuẩn SEO luôn được đảm bảo ba phần: mở đầu, thân bài và kết thúc. Ba phần này được nối kết với nhau một cách mạch lạc, không rời rạc để người đọc có thể liên kết chúng với nhau và dễ dàng nắm bắt nội dung. 

Bên cạnh đó, với cấu trúc rõ ràng từng phần, người dùng nhìn vào sẽ thấy được sự chuyên nghiệp khi viết bài và có thể theo dõi bài viết trên website thường xuyên.

Đảm bảo các tiêu chí SEO

Các kỹ thuật chuẩn SEO cần có trong bài là tiêu đề, các thẻ heading (H1, H2, H3…), từ khóa chính, từ khóa phụ, cấu trúc bài viết,… để đảm bảo Google có thể hiểu được nội dung bạn việc, đồng thời người dùng có thể dễ dàng truy cập và theo dõi.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc trong bài viết rất quan trọng vì người dùng có xu hướng lướt nhiều hơn đọc để biết được những thông tin chính và ít mất thời gian. Như vậy, bạn cần tìm hiểu cấu trúc một bài viết để có thể giúp người dùng tiếp cận thông tin tốt nhất. Cấu trúc bài viết bao gồm:

Tiêu đề bài viết (Title và SEO Title)

Đây là bộ phận đầu tiên và quyết định xem người dùng có truy cập vào bài viết của bạn hay không. Tiêu đề thật sự hay, cuốn hút, độc đáo sẽ thu hút người dùng chọn bạn thay vì chọn những bài viết khác cùng chủ đề.

Bên cạnh tiêu đề bài viết thì tiêu đề SEO cũng được quan tâm không kém. Thông thường, tiêu đề SEO dài khoảng 70 ký tự. Vì sao như vậy? Tiêu đề của bạn ít hơn 70 ký tự thì tiêu đề sẽ hiển thị đầy đủ trên trang tìm kiếm. Và hiện nay, người dùng không chỉ tìm kiếm trên máy tính, laptop mà còn tìm kiếm trên điện thoại. Do đó, việc hiển thị đầy đủ tiêu đề trong bài viết chuẩn SEO sẽ là một phần giúp ghi điểm trong mắt người dùng. 

Một điểm cần lưu ý đó là bạn không được quên chèn từ khóa vào tiêu đề. Việc này đảm bảo rằng người dùng tìm đúng chủ đề và truy cập vào đúng bài viết mà họ đang tìm kiếm.

Đoạn mô tả (Meta description)

Đoạn mô tả là yếu tố quan trọng thứ hai để tăng lượng truy cập vào bài viết chuẩn SEO của bạn.

Chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc đoạn mô tả là gì? Đoạn mô tả là đoạn văn ngắn giới thiệu nội dung bài viết và được đặt dưới tiêu đề trên trang tìm kiếm. Đoạn văn này sẽ giúp người dùng nắm bắt được nội dung bài viết và xem đó có phải thông tin mình đang cần hay không. 

Đoạn mô tả này thường chiếm hai dòng và dưới 130 ký tự. Nếu đoạn mô tả dài quá thì sẽ không hiển thị hết trên trang tìm kiếm, còn nếu ngắn quá thì sẽ khó tóm hết được nội dung hay và hấp dẫn của bài.

Đoạn mở bài (Sapo)

Như một bài văn có ba phần mở bài, thân bài và kết bài, thì viết bài chuẩn SEO vẫn phải đảm bảo điều đó. Đoạn mở bài là yếu tố quan trọng thứ ba. Đoạn mở bài luôn kèm từ khóa và cho người đọc biết nội dung chủ yếu của bài viết họ sắp đọc. Đây là nhân tố quyết định xem họ có nên đọc tiếp hay dừng lại.

Đoạn mở bài phải thật sự rõ ràng, thu hút và có ghi kèm nội dung mà họ cần tìm thì sẽ giữ chân họ. Điều này ảnh hưởng đến cả Bounce Rate lẫn Pageviews, Time on Site của website.

Các đề mục trong bài viết (Heading)

Các đề mục này giống như mục lục trong sách hay nói cách khác là những ý chính quan trọng để dẫn dắt các ý nhỏ hơn. Thông thường, người đọc sẽ xem lướt các heading này xem có phù hợp và bổ ích với điều họ tìm kiếm hay không. Mục lớn nhất sẽ là Heading 2, sau đó là heading 3 hỗ trợ cho heading 2, heading 4 hỗ trợ cho heading 3…. Để có một sự chặt chẽ và rành mạch hơn, trong khi viết bài chuẩn SEO bạn sử dụng càng ít heading càng tốt, như vậy người dùng sẽ không bị rối.

Thân bài (Text và Multimedia)

Thân bài là những nội dung bên trong các heading mà bạn vừa đặt để diễn đạt cho heading đó. Bạn cần phải suy nghĩ sắp xếp ý một cách logic và hợp lý. Những điều cần lưu ý trong thân bài:

 • Dưới mỗi heading sẽ là một đoạn văn không quá 300 từ và nên triển khai từ một đến ba đoạn.
 • Các câu phải có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ tạo nên một câu có nghĩa và không nên quá 20 từ.
 • Không nên dựa quá nhiều vào chuẩn SEO. Bạn nên nhớ bài viết của bạn là để người dùng đọc.

Đoạn thân bài là yếu tố quyết định người dùng sẽ dừng lại bài viết trong khoảng thời gian bao lâu và có tiếp tục truy cập vào lần hai và lần ba hay không. Do đó, đoạn thân bài bạn phải diễn đạt thật tốt để chắc rằng người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chúng.

Đoạn kết bài

Sau khi đã viết xong phần mở đầu và thân bài, bạn sẽ tiếp tục đến với đoạn kết bài. Đoạn kết bài là đoạn văn đúc kết lại những gì mình đã trình bày trong bài viết, hi vọng những gì bạn đem lại sẽ giúp ích cho họ. Và điều quan trọng cuối cùng là không quên gửi lời cảm ơn với bạn đọc, người dùng để tạo sự thiện cảm và tôn trọng họ.

Cấu trúc là vậy nhưng làm thế nào để xây dựng bài viết chuẩn SEO hiệu quả, chúng ta cùng theo dõi phần tiếp theo.

Các bước viết bài chuẩn SEO

Dưới đây là giới thiệu về quy trình 8 bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Từ khóa (keyword) là yếu tố quan trọng giúp xác định chủ đề bài viết. Từ khóa sẽ giúp bạn tập trung và hướng vào nó để có một bài viết chất lượng, tránh lạc đề.

Từ khóa có hai loại: 

Từ khóa chính: mỗi bài viết sẽ có một từ khóa chính xuất hiện xuyên suốt bài viết.

Từ khóa phụ: được xác định dựa vào từ khóa chính, có thể là một từ hoặc vài từ khác nhau nhưng đảm bảo liên quan đến từ khóa chính.

Vậy nghiên cứu và xác định từ khóa như thế nào?

Các công việc bạn cần thực hiện để xác định từ khóa trong bài viết chuẩn SEO:

 • Xác định chủ đề mà website đang hướng đến: một website được xây dựng sẽ có một chủ đề riêng. Chẳng hạn, một website kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ có các bài viết xung quanh mỹ phẩm như các loại sản phẩm, cách dùng hay cảm nhận về nó. Còn nếu bạn chưa có ý tưởng cho website thì hãy xem điều mình muốn chia sẻ với mọi người là gì và tham khảo các trang liên quan.
 • Nghiên cứu những kiến thức liên quan đến chủ đề: muốn làm tốt chúng ta phải biết và hiểu. Nếu bạn là một chuyên gia hay đơn giản là hiểu về nó thì rất tốt. Nhưng nếu bạn chưa biết nhiều về nó, cũng không sao cả, bạn có thể tìm hiểu thêm từ cơ bản (khái niệm, cấu trúc, cách thực hiện …) sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng và có nhiều ý tưởng cho bài viết.
 • Tìm những từ khóa liên quan: không phải từ nào bạn nghĩ ra cũng là từ khóa. Từ khóa nên là những từ đang nằm nằm trên top tìm kiếm hay nói cách khác là nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bạn có thể sử dụng Ahref hoặc tìm trực tiếp trên Google.
 • Xác định nguồn cung thông tin: tức là bạn sẽ tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ xem chất lượng nội dung bài viết, thương hiệu, website của họ như thế nào. 
 • Sắp xếp các từ khóa: sau khi tìm hiểu bạn sẽ có một loạt từ khóa theo từng nhóm, và bạn đã có đầy đủ từ khóa để viết bài chuẩn SEO cho cả chiến lược SEO của bạn.

Sau khi bạn đã xác định xong từ khóa, chúng ta sẽ qua bước 2.

Bước 2: Lập dàn ý cho bài viết chuẩn SEO

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn hãy lập cho mình một dàn ý. Dàn ý sẽ giúp bạn không bỏ lỡ các ý chính cần có của bài. Dàn ý của một bài viết sẽ có đầy đủ các phần: mở đầu, thân bài, kết bài. Bạn cần tập trung vào chủ đề chính và các từ khóa chính. 

Ví dụ, một bài giới thiệu về sữa rửa mặt ABC, dàn ý gồm:

Mở đầu: giới thiệu sơ lược (gây sự chú ý với người đọc)

Thân bài:

 • Sữa rửa mặt ABC của nhãn hàng nào?
 • Tại sao bạn nên mua sữa rửa mặt ABC?
 • Công dụng của sữa rửa mặt như thế nào?
 • Cách sử dụng?
 • Nơi có thể mua…?

Kết bài: tóm lại vấn đề và một lần nữa đưa ra lý do bạn nên mua sữa rửa mặt …

Phần dàn ý, bạn nên chú trọng nhiều về phần thân bài. Bạn nên đặt mình vào người đọc xem họ sẽ quan tâm vào những vấn đề nào, từ đó việc đưa ra các ý sẽ tốt hơn. Trong thân bài có nhiều ý, từ ý chính đến các ý phụ, bạn nên sắp xếp nó một cách logic, như vậy khi viết bài bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa.

Bước 3: Bắt tay vào viết nháp

Khi dàn ý đã được xây dựng, tuy chưa hoàn chỉnh và bạn vẫn còn thấy thiếu gì đó, không sao cả, bạn cứ bắt tay vào viết nháp. Trong quá trình viết, có thể bạn sẽ phát hiện ra nhiều ý liên quan và bổ sung vào. 

Bạn cứ mạnh dạn viết, thoải mái diễn đạt với những ý đã được lập. Điều này sẽ không ngăn cản sự sáng tạo và dòng suy nghĩ của bạn. Bạn cứ viết và dần dần sẽ xong một bài viết cơ bản dựa vào dàn ý đã lập. 

Bước 4: Bổ sung, chỉnh sửa bài viết

Một bài viết cơ bản đã xong, bạn sẽ bắt tay vào bổ sung và chỉnh sửa để nội dung trở nên hoàn chỉnh hơn. Bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần, phát hiện và sửa những lỗi sai về chính tả, cấu trúc câu, thêm nội dung, cắt bớt nội dung trùng hoặc diễn đạt nội dung rõ hơn.

Khi xong bước này, bạn đã có một bài viết gần như là hoàn chỉnh.

Bước 5: Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

Đây là bước bạn cần đến kỹ thuật SEO. Bước chèn từ khóa là bước quan trọng để người đọc biết được nội dung mà bài viết SEO của bạn đang trình bày là gì.

Đầu tiên là tần suất lặp lại từ khóa. Nếu mật độ từ khóa trong bài quá ít, Google và người đọc sẽ không biết trọng tâm bài viết là gì. Còn nếu từ khóa lặp đi lặp lại quá nhiều, người đọc sẽ bị chán và Google sẽ cho rằng bạn đang spam. Bạn nên lặp từ khóa với mật độ phù hợp: 1-2 từ khóa/100-150 từ. 

Những vị trí đảm bảo từ khóa của bạn phải xuất hiện trong bài viết chuẩn SEO, bao gồm:

 • Trong các thẻ Meta của trang: thẻ title, meta keyword, meta description
 • Đoạn mở đầu bài viết, bạn đang từ khóa nằm ở phần đầu của đoạn sẽ tốt hơn, người đọc sẽ nhanh chóng thấy.
 • Các đề mục trong bài viết
 • Các đường link đến bài viết các liên quan của trang web khác hoặc của nội bộ.

Khi bổ sung từ khóa, bạn nên đọc nếu thấy tự nhiên và dòng văn vẫn trôi chảy thì không có gì để nói. Nếu từ khóa đưa vào làm câu văn không hay hoặc rời rạc bạn có thể dùng từ khóa phụ thay thế. 

Bước 6: Tiếp tục chỉnh sửa, đi đến hoàn thiện bài viết

Khi đến bước này bài viết của bạn đã ổn rồi. Nhưng để bài viết hoàn thiện, bạn phải đọc qua một đến hai lần nữa để chỉnh sửa, bổ sung lần cuối. Bạn nên giải lao khoảng ba đến bốn tiếng để có thể quên đi những từ ngữ trong bài viết, sau đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những chỗ cần sửa. Bạn hãy sửa đến khi bạn cảm thấy trôi chảy và thật sự hài lòng. 

Như vậy, bạn đã có một bài viết thật sự hoàn chỉnh về nội dung. Nhưng để thêm phần hoàn hảo và có thể đăng lên website, chúng ta hãy đến bước 7.

Bước 7: Bổ sung ảnh, video, link… có liên quan

Đây là bước “trang trí” bài viết để thêm phần sinh động và tăng độ tin cậy. Bạn nên nhớ hình ảnh, video cũng là nội dung của một bài viết.

Bạn nên sử dụng hình ảnh tự chụp, video tự quay hoặc những hình ảnh độc quyền của doanh nghiệp bạn. Bạn hãy chèn vào vị trí phù hợp, gắn tên của hình ảnh, chú thích hình ảnh. Một số lưu ý về hình ảnh:

 • Bạn nên đặt tên hình ảnh có đuôi là .jpg và kèm theo từ khóa không dấu.
 • Kích cỡ hình ảnh: 600 x 400 pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 pixels) 
 • Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.
 • Hình ảnh càng rõ, càng sắc nét càng tốt.
 • Số lượng hình ảnh vừa phải, không quá nhiều gây phiền hoặc quá ít gây chán.

Bạn cũng cần xác định đặt đường link ở vị trí nào, cụm từ nào hoặc sau đoạn văn nào, đến trang nào.

Bạn có thể đăng tải bài viết lên website sau khi đã hoàn thành bước này.

Bước 8: Upload bài viết chuẩn SEO lên web, tinh chỉnh để tối ưu

Sau khi đã vất vả suy nghĩ, lên ý tưởng và viết bài, bạn đã có một bài viết hoàn chỉnh đăng lên website. Các công việc bạn cần làm trong bước này:

 • Copy bài viết ra công cụ Notepad có sẵn trong window để loại bỏ định dạng ban đầu.
 • Đăng nhập vào trang quản trị và dán nó vào chỗ thích hợp.
 • Nhập các thẻ quan trong: title, meta keyword, meta description.
 • Nhập tiêu đề bài viết (heading).
 • Nhập nội dung bài viết, in đậm, in nghiêng phù hợp
 • Chèn hình ảnh, video, link… vào vị trí thích hợp.

Tuy nhiên, với mỗi trang web khác nhau có thể thêm bước làm, nhưng trên đây là những bước chung cần làm.

Khi đăng bài, bạn nên để chế độ xem trước để đọc lại và nhìn lại một lần nữa, kiểm tra các lỗi chính tả và nội dung lần cuối. Bạn đọc có thấy hấp dẫn không? Nếu có thì bạn đã có một viết tuyệt vời rồi. Bạn đã vừa hoàn thành một bài viết chuẩn SEO.

Một vài bí kíp giúp tối ưu bài viết chuẩn SEO 

Một bài viết chuẩn SEO là chưa đủ để có lượng truy cập khủng và đạt top cao tìm kiếm. Dưới đây là một số tips giúp bạn bài viết của bạn được đánh giá tốt hơn. 

#1 Tối ưu từ khóa

Từ khóa là chủ đề của bài viết. Thuật toán của Google sẽ quét qua bài của bạn và sơ bộ biết chủ đề mà bạn đang đề cập là gì. Mật độ từ khóa nên từ 1-3% số từ trong bài viết.

Bạn nên đưa từ khóa vào Title, SEO title, Meta description, đoạn mở đầu, headings, đoạn kết, một số đoạn văn hay thẻ ALT của hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn có thể bôi đen hoặc in nghiêng từ khóa chính và phụ để người đọc dễ dàng nhận biết. 

#2 Tối ưu tiêu đề (Title)

Một tiêu đề hấp dẫn sẽ tăng lượng truy cập vào bài viết của bạn. Mách nhỏ các bạn mẹo để giúp tiêu đề cuốn hút:

 • Tiêu đề chứa các động từ hoặc tính từ: hiệu quả, đỉnh cao, thành công…
 • Tiêu đề dưới dạng một câu hỏi gây tính tò mò.
 • Tiêu đề bắt đầu với một lời hứa hẹn, chỉ ra những lợi ích đem đến cho người đọc.
 • Tiêu đề nêu ra ý kiến tranh cãi để kích thích suy nghĩ của người đọc.
 • Tiêu đề thể hiện quan điểm quan trọng của bài viết.

Và bạn không được quên tiêu đề phải chứa từ khóa chính. Chỉ cần sử dụng một trong các mẹo hoặc kết hợp với nhau sẽ cho ra một tiêu đề hay và kích thích người dùng.

#3 Tối ưu liên kết

Liên kết (hay còn gọi là link) chèn vào bài viết có hai loại: Internal link và External link.

 • Internal link: là link nội bộ sẽ dẫn người đọc đến các bài viết trong website. Bạn nên chèn các Internal link các bài viết có cùng chủ đề và bài viết có lượng truy cập cao.
 • External link: là link bên ngoài dẫn người đọc đến các bài viết của các trang web khác. Bạn phải tìm hiểu trước các link bên ngoài và chọn link chất lượng và đáng tin cậy.

Bạn nên sử dụng cả hai loại link này trong bài viết chuẩn SEO. Đối với Internal link, bạn nên chèn tối thiểu 3 link. Đối với External link, bạn nên chèn ít nhất 1 link (dẫn đến bài cùng chủ đề) bên ngoài trang web.

#4 Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một phần hấp dẫn người đọc. Tối ưu hình ảnh sẽ giúp tăng lượt truy cập bài viết của bạn. 

 • Tên ảnh để không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khóa.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Ảnh tự chụp hoặc tự thiết kế.

Với các bí quyết trên, tôi tin bài viết chuẩn SEO của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn và đạt lượng truy cập cao hơn.

Bài viết tuy là khá dài nhưng là những kiến thức quan trọng và cách hình thành nên một bài viết chuẩn SEO hiệu quả. Như vậy, ngay bây giờ bạn có thể bắt đầu suy nghĩ cho mình một ý tưởng và bắt tay vào viết bài được rồi. 

Hi vọng bạn viết giúp ích cho quá trình tìm hiểu và viết bài chuẩn SEO của bạn. Chúc bài viết của bạn đạt hiệu quả cao và thành công.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *