Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing Đào tạo SEO

Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

Để đem lại hiệu quả SEO, bạn không chỉ cần nội dung hay, hình ảnh đẹp, mà một yếu tố nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là Backlink. Backlink là một yếu tố quan trọng giúp website bạn được người dùng biết đến, có hiệu quả và góp phần vào công việc kinh doanh của bạn tốt hơn. Chắc chắn ai cũng cũng đã từng bắt gặp các chúng trong những bài viết hoặc các trang mạng xã hội, hay các diễn đàn. Bạn đang suy nghĩ đó là gì phải không? Backlink có thể hiểu đơn giản là một liên kết, nhưng liên kết đó là gì và đóng vai trò như thế nào? Và Backlink như thế nào mới được đánh giá là chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ những điều này.

Thuật ngữ Backlink là gì?

Backlink là thuật ngữ chỉ những liên kết được trả về website của bạn từ những website khác, các trang diễn đàn, mạng xã hội. Thuật ngữ Backlink rất phổ biến trong SEO và là yếu tố được ưu tiên để nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều backlink thì có cơ hội lên top nhanh và thời gian on top lâu hơn.

Backlink tồn tại dưới dạng Anchor text, link trần hay link hình ảnh.

Anchor text: đây là dạng văn bản ẩn chứa link. Có nghĩa là backlink sẽ ẩn chứa trong các từ khóa hoặc văn bản trong bài viết. Đây là dạng khá phổ biến.

Link trần: đối với link trần, bạn sẽ thấy cả đường link nội dung. Link này thường thấy trong các trang diễn đàn hoặc mạng xã hội. Nó được xem là link tự nhiên vì link trần thể hiện được nội dung trước khi bạn nhấn vào.

Link hình ảnh: đây là dạng hình ảnh chứa link, khi người dùng nhấn vào hình ảnh nó sẽ dẫn họ đến một bài viết khác, trang khác. Bạn nên sử dụng link hình ảnh khi bạn muốn SEO hình ảnh.

Bạn nên đa dạng kết hợp giữa các dạng link dưới đây để người dùng thấy tự nhiên hơn. 

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink bạn nên biết

Muốn hiểu rõ hơn về Backlink, bạn cần phải biết các thuật ngữ liên quan dưới đây:

Anchor link: đây còn được biết đến là liên kết neo. Nó là liên kết dẫn người dùng đến một vùng hoặc một khu vực khác trên chính landing page hoặc URL đó (ví dụ như mục lục của bài viết, khi bạn nhấn vào một mục trên đó, nó sẽ dẫn bạn đến đoạn văn chứa nội dung đó)  

Link juice: đây là một thuật ngữ chỉ liên kết trỏ đến website của bạn. Bạn thiết lập càng nhiều link juice thì lượng truy cập website tăng và đem lại hiệu quả cho SEO.

Dofollow link: backlink bạn tạo ra đều là một dofollow link và sẽ chuyển link juice về trang web của bạn. Với dofollow link, Google sẽ nhận biết đây là link uy tín và có giá trị tham khảo, giúp tạo sự tin tưởng của người dùng với website của bạn.

Nofollow link: Đây cũng là một dạng backlink. Ngược lại với dofollow link, khi bạn tạo và và gắn nofollow vào thì link juice sẽ không được chuyển về website.

Internal link: đây là link nội bộ, dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website. Trong SEO thì tạo ra internal link rất đơn giản. Liên kết nội bộ sẽ giúp bạn giữ chân người dùng trên website của bạn vì nó sẽ dẫn đến các bài viết khác của bạn và họ sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan. Điều này cũng giúp ích cho hiệu quả SEO khá tốt. 

Low-quality link: đây là link chất lượng thấp. Tức là link này sẽ được dẫn đến từ trang web ảo, trang web đen, các trang web vi phạm quy tắc chung. Do đó, khi bạn đặt link hãy lưu ý những trang web này để không làm giảm sự tin tưởng của người dùng và uy tín của website.

DA (domain authority): đây là yếu tố đánh giá độ chính xác, điểm mạnh của tên miền.

PA (page authority): PA được sử dụng để đánh giá độ uy tín, chính các của một trang.

Backlink có tầm quan trọng như thế nào trong SEO?

Với những tìm hiểu sơ lược về Backlink, bạn cũng có thể hình dung được tầm quan trọng của Backlink trong SEO.

Xếp hạng từ khóa, trang web trên kết quả tìm kiếm

So với các công cụ tìm kiếm, các nội dung của trang web được liên kết từ các trang web khác hoặc mạng xã hội thì sẽ được xếp hạng tốt hơn. Backlink sẽ hướng người dùng đi đến các bài viết, trang web của bạn. Do vậy, khi sử dụng Backlink, xếp hạng từ khóa tìm kiếm sẽ được cải thiện tốt hơn và trang web cũng được truy cập nhiều hơn. 

Các trang trong website sẽ được tìm thấy nhanh hơn

Backlink giúp cho bot của Google dễ dàng tìm thấy các URL, thu thập các thông tin trên trang web của bạn một cách hiệu quả. Điều này không chỉ gia tăng số lượng bài viết được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn giúp tăng số lượng các từ khóa tiềm năng. 

Thu hút lượng truy cập gián tiếp 

Backlink sẽ giúp bạn lôi kéo người dùng vào bài viết, trang web của bạn mà không cần qua công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đặt link đúng nơi, đúng trang, đúng nội dung thì người dùng sẽ tự nhiên nhấp vào và truy cập vào trang web bạn. Như vậy, bạn đã có được lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink.

Tìm kiếm khách hàng cho trang web

Khi bạn đặt Backlink ở những bài viết hay hay những trang web uy tín, người dùng có thể nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về website của bạn. Nếu bạn có những bài viết tốt, nội dung hay, người dùng có thể theo dõi trang của bạn trên mạng xã hội hoặc thường xuyên tìm kiếm thông tin trên đó. Như vậy, backlink đã đem lại người dùng cho bạn mà không cần công cụ tìm kiếm. Và nếu tốt hơn thì họ sẽ trở thành khách hàng chính thức của bạn.

Nhìn chung, Backlink có vai trò rất quan trọng để trang web cũng như các bài viết của bạn đạt nhiều lượng truy cập và đạt được hiệu quả SEO.

Những cách tạo backlink đạt hiệu quả

Sử dụng các trang cùng nội dung, chủ đề

Đây là một cách tiếp cận khá hiệu quả. Đối với những site cùng nội dung, người dùng sẽ dễ dàng nhấn vào link để tìm kiếm những thông tin mà họ cần. Bạn có thể nhận được nhiều sự tương tác hơn so với việc rải link ở các chủ đề hoặc từ khóa khác. Hơn nữa, Google cũng sẽ đánh giá cao hơn.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Bạn có thể đặt backlink ngay trong bài viết của bạn. Vị trí có thể đặt như header, footer, trong phần mở đầu, kết thúc, nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất vẫn là phần thân bài. Tuy nhiên, với một link liên kết bạn muốn trỏ đến chỉ nên dùng một lần trong bài viết.  Nếu bạn dùng nhiều lần, người dùng sẽ thấy phiền và Google có thể đánh giá không tốt.

Trao đổi backlink với các trang web khác

Trao đổi Backlink với các trang web khác để tạo nên sự tương tác được sử dụng nhiều. Trao đổi Backlink có thể trao đổi chéo hoặc trao đổi hai chiều. Trao đổi chéo là sự trao đổi của ba bên và mô hình trao đổi cụ thể A => B => C => A. Trao đổi hai chiều là bạn sẽ đặt backlink bên trang web họ và họ sẽ đặt lại link bên trang web bạn theo mô hình A ⇔ B. Cách trao đổi chéo nhận được tương tác tốt hơn và được Google đánh giá cao hơn trao đổi hai chiều.

Chia sẻ backlink lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội được xem là công cụ hỗ trợ khá an toàn và hiệu quả. Bạn có thể chia sẻ link lên các trang Facebook, Twitter, … Bạn có thể chia sẻ ở nhiều page khác nhau trên mạng xã hội. Khi nhận được like, chia sẻ, xem hoặc bình luận của người dùng trên mạng xã hội cũng giúp website chính của bạn được Google index nhanh hơn. Hơn nữa, với các lượt chia sẻ thì trang của bạn được biết đến và lượt truy cập nhiều hơn.

Chèn backlink vào các trang nổi tiếng

Các trang nổi tiếng có lượng đọc và truy cập khá cao như các trang báo, các trang tin tức hoặc thương hiệu nổi tiếng … Khi bạn đặt link ở những trang nổi tiếng (các trang liên quan đến nội dung trang web của bạn thì càng tốt) thì bạn sẽ ké được lượng quan tâm và truy cập đáng kể. Tuy nhiên, đối với các trang này bạn phải bỏ chi phí khá cao để đăng bài.

Đặt backlink vào chữ ký trên diễn đàn

Đây là cách thiết lập Backlink bằng cách đăng bài ngắn hoặc bình luận các bài viết trên diễn đàn và để lại chữ ký có chứa backlink về trang web của bạn. Với cách làm này, bạn có thể tốn khá nhiều thời gian và cần phải tìm kiếm các diễn đàn có lượng PR cao. Bài viết của bạn phải đảm bảo về mặt nội dung thì mới được admin trang diễn đàn thông qua. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Backlink

Để xây dựng Backlink đem lại hiệu quả cao cho SEO và trang web của bạn mà không bị Google đẩy ra khỏi danh sách tìm kiếm. Bạn nên lưu ý những điều sau:

Quan trọng chất lượng hơn số lượng

Với quan điểm “ít mà chất” sẽ hiệu quả hơn nhiều nhưng kém chất lượng. Bạn xây dựng Backlink chất lượng sẽ giúp trang web của bạn được nhiều người biết đến, tăng độ tin cậy và lượng truy cập. Nếu bạn rải Backlink ở mọi nơi, mọi trang web (đặc biệt là các trang không uy tín), thì sẽ giảm độ uy tín, Google sẽ đánh giá thấp và cho rằng spam, kéo thứ hạng của trang web xuống thấp.

Cân bằng giữa dofollow link và nofollow link

Nếu các link của bạn xây dựng hoàn toàn là Dofollow link thì Google sẽ đánh giá không cao và cho đó là điều không bình thường. Do vậy, để có thứ hạng tốt, bạn phải thiết lập Dofollow link và Nofollow link ở các nơi một cách phù hợp và cân bằng.

Hạn chế đặt backlink ở những trang không liên quan

Bạn nên đặt backlink ở những site có nội dung và chủ đề liên quan đến trang của bạn. Như vậy, sẽ có sự tương tác cao hơn. Với các site không có sự liên kết, người dùng có thể bỏ qua nó, do đó vừa lãng phí mà lại hạn chế sự truy cập. 

Tổng hợp các mô hình xây dựng Backlink tiêu biểu

Khi đã biết cách tạo backlink, bạn cần tìm hiểu thêm về mô hình backlink. Vì mỗi mô hình sẽ có cách vận hành riêng, ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên biết mục tiêu và tình trạng website chính của bạn để có thể lựa chọn một mô hình đem lại hiệu quả cao nhất.

Mô hình Backlink Wheel Link – Liên kết bánh xe

Mô hình Backlink Wheel Link có sự kết nối như một bánh xe. Tức là, mỗi website vệ tinh sẽ liên kết tới website chính (trung tâm bánh xe) và liên kết với một website vệ tinh khác (một điểm khác trên bánh xe)

Những website vệ tinh liên kết với nhau tạo nên một vòng tròn kín và dẫn về website chính. Như vậy, mỗi website vệ tinh sẽ có ít nhất một Backlink. Website chính sẽ tận dụng sức mạnh của các website vệ tinh để đạt lượng truy cập cao. Tuy nhiên, với sự vận hành như vậy thì website trung tâm sẽ bị các bộ máy tìm kiếm để ý vì nhận được nhiều backlink.

Mô hình Backlink Pyramid Link – Liên kết kim tự tháp

Mô hình Backlink Pyramid Link là một kim tự tháp ba tầng. Ở mô hình này, sự vận hành chỉ theo một chiều, từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất.

Tầng 1 (tầng trên cùng) là website chính.

Tầng 2 (tầng giữa) là các website vệ tinh chỉ về website chính.

Tầng 3 (tầng dưới cùng) là các website vệ tinh chỉ về website vệ tinh tầng 2.

Bạn có thể thả nhiều backlink ở tầng dưới vì website chính chỉ sẽ nhận backlink từ tầng 2, đồng nghĩa với số lượng backlink nhận được ít. Những backlink này đều là những backlink chất lượng. Tuy nhiên, với mô hình này thì website chính không tận dụng được hết sức mạnh của các site vệ tinh, chỉ tận dụng được một phần.

Mô hình Backlink Star Link – Liên kết ngôi sao

Mô hình Backlink Star Link là một dạng mô hình khá đơn giản, vì các site vệ tinh không có liên kết với nhau mà chỉ hướng về website chính. Website chính sẽ chỉ nhận một backlink ở một site vệ tinh. Mô hình này rất hiệu quả để tăng lượng backlink cho site mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích và lựa chọn các backlink thật chất lượng để tạo nên sự uy tín.

Mô hình Link Web – Liên kết lưới

Trái ngược với mô hình Backlink Star Link, mô hình liên kết lưới thật sự rất phức tạp như tên gọi của nó. Một site vệ tinh sẽ liên kết với rất nhiều site vệ tinh khác và site mục tiêu. Ở mô hình này, các site vệ tinh có sự liên kết qua lại với nhau. Mô hình Link Web đã tận dụng được sức mạnh của tất cả site vệ tinh và site mục tiêu. Do đó, đây là các backlink chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì mô hình có lượng backlink quá cao nên sẽ gây sự chú ý cho bộ máy tìm kiếm.

Qua các mô hình trên, bạn hãy phân tích và lựa chọn cho website bạn một mô hình tốt nhé!

Backlink được xem là chất lượng khi nào?

Một backlink chất lượng là backlink giúp từ khóa lên top tìm kiếm, website được đánh giá tốt và không bị mắc lỗi.

Backlink được xem là chất lượng khi:

  • Backlink nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi trong một khoảng thời gian dài.
  • Backlink được đặt trong các trang web uy tín, đồng nghĩa với nội của bạn cung cấp thông tin tốt và hiệu quả.

Ngoài ra, chúng còn được phân tích và tính toán thông qua nhiều thuật toán của Google để biết được link đó chất lượng tốt hay kém, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng trang web của bạn. 

Website của bạn có được backlink bằng cách nào?

Thông thường, website của bạn có backlink qua hai cách.

Bạn tự đặt backlink cho website

Đa phần, các backlink có được là do bạn chủ động xây dựng. Bạn có thể xây dựng thông qua các bài viết của mình (chèn anchor text, link hình ảnh ….). Hoặc bạn có thể gửi bài kèm link cho các bài báo. Hoặc bạn trao đổi với các website khác để đặt link. Hoặc bạn xây dựng site vệ tinh và đặt backlink vào đó. Ngoài ra còn nhiều cách khác mà bạn có thể thực hiện.

Người dùng chủ động chia sẻ đường link website 

Một số ít backlink của bạn sẽ được người dùng chia sẻ. Điều kiện để backlink của bạn được chia sẻ là người dùng thật sự thích thú, quan tâm và muốn theo dõi nội dung web của bạn. Họ có thể chia sẻ trên các trang mạng xã hội cá nhân, blog… đây là điều cho thấy backlink của bạn thật sự tốt và đem lại hiệu quả khá cao.

Kiểm tra Backlink website bằng cách nào?

Hiện nay, có khá nhiều công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Một số công cụ được sử dụng phổ biến như Ahref, SEMrush, Backlink watch, Majestic SEO. Mỗi công cụ đều có những chức năng riêng, nhưng các công cụ này đều sẽ giúp bạn kiểm tra và phân tích Backlink của đối thủ. 

Bạn hãy nhớ rằng Backlink là một yếu tố quan trọng để đánh giá website của bạn. Bạn hãy xây dựng và sử dụng nó một cách hợp lý và thông minh để đem lại hiệu quả cao. Bạn tránh lạm dụng backlink quá nhiều vì có thể nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến website của bạn. 

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã nhận định được Backlink sẽ xuất hiện ở những đâu và biết cách tạo nên backlink chất lượng. Để tạo nên Backlink có thể dễ nhưng cũng có phần khó. Bạn cần vận dụng các kỹ thuật cũng như sự am hiểu của mình để có thể làm tốt nhất nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *