Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing Đào tạo SEO

Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

Để đem lại hiệu quả SEO, bạn không chỉ cần nội dung hay, hình ảnh đẹp, mà một yếu tố nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là Backlink. Backlink là một yếu tố quan trọng giúp website bạn được người dùng biết đến, có hiệu quả và góp phần vào công việc kinh doanh của bạn tốt hơn. Chắc chắn ai cũng cũng đã từng bắt gặp các chúng trong những bài viết hoặc các trang mạng xã hội, hay các diễn đàn. Bạn đang suy nghĩ đó là gì phải không? Backlink có thể hiểu đơn giản là một liên kết, nhưng liên kết đó là gì và đóng vai trò như thế nào? Và Backlink như thế nào mới được đánh giá là chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ những điều này.

Thuật ngữ Backlink là gì?

Backlink là thuật ngữ chỉ những liên kết được trả về website của bạn từ những website khác, các trang diễn đàn, mạng xã hội. Thuật ngữ Backlink rất phổ biến trong SEO và là yếu tố được ưu tiên để nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều backlink thì có cơ hội lên top nhanh và thời gian on top lâu hơn.

Backlink tồn tại dưới dạng Anchor text, link trần hay link hình ảnh.

Anchor text: đây là dạng văn bản ẩn chứa link. Có nghĩa là backlink sẽ ẩn chứa trong các từ khóa hoặc văn bản trong bài viết. Đây là dạng khá phổ biến.

Link trần: đối với link trần, bạn sẽ thấy cả đường link nội dung. Link này thường thấy trong các trang diễn đàn hoặc mạng xã hội. Nó được xem là link tự nhiên vì link trần thể hiện được nội dung trước khi bạn nhấn vào.

Link hình ảnh: đây là dạng hình ảnh chứa link, khi người dùng nhấn vào hình ảnh nó sẽ dẫn họ đến một bài viết khác, trang khác. Bạn nên sử dụng link hình ảnh khi bạn muốn SEO hình ảnh.

Bạn nên đa dạng kết hợp giữa các dạng link dưới đây để người dùng thấy tự nhiên hơn. 

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink bạn nên biết

Muốn hiểu rõ hơn về Backlink, bạn cần phải biết các thuật ngữ liên quan dưới đây:

Anchor link: đây còn được biết đến là liên kết neo. Nó là liên kết dẫn người dùng đến một vùng hoặc một khu vực khác trên chính landing page hoặc URL đó (ví dụ như mục lục của bài viết, khi bạn nhấn vào một mục trên đó, nó sẽ dẫn bạn đến đoạn văn chứa nội dung đó)  

Link juice: đây là một thuật ngữ chỉ liên kết trỏ đến website của bạn. Bạn thiết lập càng nhiều link juice thì lượng truy cập website tăng và đem lại hiệu quả cho SEO.

Dofollow link: backlink bạn tạo ra đều là một dofollow link và sẽ chuyển link juice về trang web của bạn. Với dofollow link, Google sẽ nhận biết đây là link uy tín và có giá trị tham khảo, giúp tạo sự tin tưởng của người dùng với website của bạn.

Nofollow link: Đây cũng là một dạng backlink. Ngược lại với dofollow link, khi bạn tạo và và gắn nofollow vào thì link juice sẽ không được chuyển về website.

Internal link: đây là link nội bộ, dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website. Trong SEO thì tạo ra internal link rất đơn giản. Liên kết nội bộ sẽ giúp bạn giữ chân người dùng trên website của bạn vì nó sẽ dẫn đến các bài viết khác của bạn và họ sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan. Điều này cũng giúp ích cho hiệu quả SEO khá tốt. 

Low-quality link: đây là link chất lượng thấp. Tức là link này sẽ được dẫn đến từ trang web ảo, trang web đen, các trang web vi phạm quy tắc chung. Do đó, khi bạn đặt link hãy lưu ý những trang web này để không làm giảm sự tin tưởng của người dùng và uy tín của website.

DA (domain authority): đây là yếu tố đánh giá độ chính xác, điểm mạnh của tên miền.

PA (page authority): PA được sử dụng để đánh giá độ uy tín, chính các của một trang.

Backlink có tầm quan trọng như thế nào trong SEO?

Với những tìm hiểu sơ lược về Backlink, bạn cũng có thể hình dung được tầm quan trọng của Backlink trong SEO.

Xếp hạng từ khóa, trang web trên kết quả tìm kiếm

So với các công cụ tìm kiếm, các nội dung của trang web được liên kết từ các trang web khác hoặc mạng xã hội thì sẽ được xếp hạng tốt hơn. Backlink sẽ hướng người dùng đi đến các bài viết, trang web của bạn. Do vậy, khi sử dụng Backlink, xếp hạng từ khóa tìm kiếm sẽ được cải thiện tốt hơn và trang web cũng được truy cập nhiều hơn. 

Các trang trong website sẽ được tìm thấy nhanh hơn

Backlink giúp cho bot của Google dễ dàng tìm thấy các URL, thu thập các thông tin trên trang web của bạn một cách hiệu quả. Điều này không chỉ gia tăng số lượng bài viết được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn giúp tăng số lượng các từ khóa tiềm năng. 

Thu hút lượng truy cập gián tiếp 

Backlink sẽ giúp bạn lôi kéo người dùng vào bài viết, trang web của bạn mà không cần qua công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đặt link đúng nơi, đúng trang, đúng nội dung thì người dùng sẽ tự nhiên nhấp vào và truy cập vào trang web bạn. Như vậy, bạn đã có được lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink.

Tìm kiếm khách hàng cho trang web

Khi bạn đặt Backlink ở những bài viết hay hay những trang web uy tín, người dùng có thể nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về website của bạn. Nếu bạn có những bài viết tốt, nội dung hay, người dùng có thể theo dõi trang của bạn trên mạng xã hội hoặc thường xuyên tìm kiếm thông tin trên đó. Như vậy, backlink đã đem lại người dùng cho bạn mà không cần công cụ tìm kiếm. Và nếu tốt hơn thì họ sẽ trở thành khách hàng chính thức của bạn.

Nhìn chung, Backlink có vai trò rất quan trọng để trang web cũng như các bài viết của bạn đạt nhiều lượng truy cập và đạt được hiệu quả SEO.

Những cách tạo backlink đạt hiệu quả

Sử dụng các trang cùng nội dung, chủ đề

Đây là một cách tiếp cận khá hiệu quả. Đối với những site cùng nội dung, người dùng sẽ dễ dàng nhấn vào link để tìm kiếm những thông tin mà họ cần. Bạn có thể nhận được nhiều sự tương tác hơn so với việc rải link ở các chủ đề hoặc từ khóa khác. Hơn nữa, Google cũng sẽ đánh giá cao hơn.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Bạn có thể đặt backlink ngay trong bài viết của bạn. Vị trí có thể đặt như header, footer, trong phần mở đầu, kết thúc, nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất vẫn là phần thân bài. Tuy nhiên, với một link liên kết bạn muốn trỏ đến chỉ nên dùng một lần trong bài viết.  Nếu bạn dùng nhiều lần, người dùng sẽ thấy phiền và Google có thể đánh giá không tốt.

Trao đổi backlink với các trang web khác

Trao đổi Backlink với các trang web khác để tạo nên sự tương tác được sử dụng nhiều. Trao đổi Backlink có thể trao đổi chéo hoặc trao đổi hai chiều. Trao đổi chéo là sự trao đổi của ba bên và mô hình trao đổi cụ thể A => B => C => A. Trao đổi hai chiều là bạn sẽ đặt backlink bên trang web họ và họ sẽ đặt lại link bên trang web bạn theo mô hình A ⇔ B. Cách trao đổi chéo nhận được tương tác tốt hơn và được Google đánh giá cao hơn trao đổi hai chiều.

Chia sẻ backlink lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội được xem là công cụ hỗ trợ khá an toàn và hiệu quả. Bạn có thể chia sẻ link lên các trang Facebook, Twitter, … Bạn có thể chia sẻ ở nhiều page khác nhau trên mạng xã hội. Khi nhận được like, chia sẻ, xem hoặc bình luận của người dùng trên mạng xã hội cũng giúp website chính của bạn được Google index nhanh hơn. Hơn nữa, với các lượt chia sẻ thì trang của bạn được biết đến và lượt truy cập nhiều hơn.

Chèn backlink vào các trang nổi tiếng

Các trang nổi tiếng có lượng đọc và truy cập khá cao như các trang báo, các trang tin tức hoặc thương hiệu nổi tiếng … Khi bạn đặt link ở những trang nổi tiếng (các trang liên quan đến nội dung trang web của bạn thì càng tốt) thì bạn sẽ ké được lượng quan tâm và truy cập đáng kể. Tuy nhiên, đối với các trang này bạn phải bỏ chi phí khá cao để đăng bài.

Đặt backlink vào chữ ký trên diễn đàn

Đây là cách thiết lập Backlink bằng cách đăng bài ngắn hoặc bình luận các bài viết trên diễn đàn và để lại chữ ký có chứa backlink về trang web của bạn. Với cách làm này, bạn có thể tốn khá nhiều thời gian và cần phải tìm kiếm các diễn đàn có lượng PR cao. Bài viết của bạn phải đảm bảo về mặt nội dung thì mới được admin trang diễn đàn thông qua. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Backlink

Để xây dựng Backlink đem lại hiệu quả cao cho SEO và trang web của bạn mà không bị Google đẩy ra khỏi danh sách tìm kiếm. Bạn nên lưu ý những điều sau:

Quan trọng chất lượng hơn số lượng

Với quan điểm “ít mà chất” sẽ hiệu quả hơn nhiều nhưng kém chất lượng. Bạn xây dựng Backlink chất lượng sẽ giúp trang web của bạn được nhiều người biết đến, tăng độ tin cậy và lượng truy cập. Nếu bạn rải Backlink ở mọi nơi, mọi trang web (đặc biệt là các trang không uy tín), thì sẽ giảm độ uy tín, Google sẽ đánh giá thấp và cho rằng spam, kéo thứ hạng của trang web xuống thấp.

Cân bằng giữa dofollow link và nofollow link

Nếu các link của bạn xây dựng hoàn toàn là Dofollow link thì Google sẽ đánh giá không cao và cho đó là điều không bình thường. Do vậy, để có thứ hạng tốt, bạn phải thiết lập Dofollow link và Nofollow link ở các nơi một cách phù hợp và cân bằng.

Hạn chế đặt backlink ở những trang không liên quan

Bạn nên đặt backlink ở những site có nội dung và chủ đề liên quan đến trang của bạn. Như vậy, sẽ có sự tương tác cao hơn. Với các site không có sự liên kết, người dùng có thể bỏ qua nó, do đó vừa lãng phí mà lại hạn chế sự truy cập. 

Tổng hợp các mô hình xây dựng Backlink tiêu biểu

Khi đã biết cách tạo backlink, bạn cần tìm hiểu thêm về mô hình backlink. Vì mỗi mô hình sẽ có cách vận hành riêng, ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên biết mục tiêu và tình trạng website chính của bạn để có thể lựa chọn một mô hình đem lại hiệu quả cao nhất.

Mô hình Backlink Wheel Link – Liên kết bánh xe

Mô hình Backlink Wheel Link có sự kết nối như một bánh xe. Tức là, mỗi website vệ tinh sẽ liên kết tới website chính (trung tâm bánh xe) và liên kết với một website vệ tinh khác (một điểm khác trên bánh xe)

Những website vệ tinh liên kết với nhau tạo nên một vòng tròn kín và dẫn về website chính. Như vậy, mỗi website vệ tinh sẽ có ít nhất một Backlink. Website chính sẽ tận dụng sức mạnh của các website vệ tinh để đạt lượng truy cập cao. Tuy nhiên, với sự vận hành như vậy thì website trung tâm sẽ bị các bộ máy tìm kiếm để ý vì nhận được nhiều backlink.

Mô hình Backlink Pyramid Link – Liên kết kim tự tháp

Mô hình Backlink Pyramid Link là một kim tự tháp ba tầng. Ở mô hình này, sự vận hành chỉ theo một chiều, từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất.

Tầng 1 (tầng trên cùng) là website chính.

Tầng 2 (tầng giữa) là các website vệ tinh chỉ về website chính.

Tầng 3 (tầng dưới cùng) là các website vệ tinh chỉ về website vệ tinh tầng 2.

Bạn có thể thả nhiều backlink ở tầng dưới vì website chính chỉ sẽ nhận backlink từ tầng 2, đồng nghĩa với số lượng backlink nhận được ít. Những backlink này đều là những backlink chất lượng. Tuy nhiên, với mô hình này thì website chính không tận dụng được hết sức mạnh của các site vệ tinh, chỉ tận dụng được một phần.

Mô hình Backlink Star Link – Liên kết ngôi sao

Mô hình Backlink Star Link là một dạng mô hình khá đơn giản, vì các site vệ tinh không có liên kết với nhau mà chỉ hướng về website chính. Website chính sẽ chỉ nhận một backlink ở một site vệ tinh. Mô hình này rất hiệu quả để tăng lượng backlink cho site mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích và lựa chọn các backlink thật chất lượng để tạo nên sự uy tín.

Mô hình Link Web – Liên kết lưới

Trái ngược với mô hình Backlink Star Link, mô hình liên kết lưới thật sự rất phức tạp như tên gọi của nó. Một site vệ tinh sẽ liên kết với rất nhiều site vệ tinh khác và site mục tiêu. Ở mô hình này, các site vệ tinh có sự liên kết qua lại với nhau. Mô hình Link Web đã tận dụng được sức mạnh của tất cả site vệ tinh và site mục tiêu. Do đó, đây là các backlink chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì mô hình có lượng backlink quá cao nên sẽ gây sự chú ý cho bộ máy tìm kiếm.

Qua các mô hình trên, bạn hãy phân tích và lựa chọn cho website bạn một mô hình tốt nhé!

Backlink được xem là chất lượng khi nào?

Một backlink chất lượng là backlink giúp từ khóa lên top tìm kiếm, website được đánh giá tốt và không bị mắc lỗi.

Backlink được xem là chất lượng khi:

 • Backlink nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi trong một khoảng thời gian dài.
 • Backlink được đặt trong các trang web uy tín, đồng nghĩa với nội của bạn cung cấp thông tin tốt và hiệu quả.

Ngoài ra, chúng còn được phân tích và tính toán thông qua nhiều thuật toán của Google để biết được link đó chất lượng tốt hay kém, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng trang web của bạn. 

Website của bạn có được backlink bằng cách nào?

Thông thường, website của bạn có backlink qua hai cách.

Bạn tự đặt backlink cho website

Đa phần, các backlink có được là do bạn chủ động xây dựng. Bạn có thể xây dựng thông qua các bài viết của mình (chèn anchor text, link hình ảnh ….). Hoặc bạn có thể gửi bài kèm link cho các bài báo. Hoặc bạn trao đổi với các website khác để đặt link. Hoặc bạn xây dựng site vệ tinh và đặt backlink vào đó. Ngoài ra còn nhiều cách khác mà bạn có thể thực hiện.

Người dùng chủ động chia sẻ đường link website 

Một số ít backlink của bạn sẽ được người dùng chia sẻ. Điều kiện để backlink của bạn được chia sẻ là người dùng thật sự thích thú, quan tâm và muốn theo dõi nội dung web của bạn. Họ có thể chia sẻ trên các trang mạng xã hội cá nhân, blog… đây là điều cho thấy backlink của bạn thật sự tốt và đem lại hiệu quả khá cao.

Kiểm tra Backlink website bằng cách nào?

Hiện nay, có khá nhiều công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Một số công cụ được sử dụng phổ biến như Ahref, SEMrush, Backlink watch, Majestic SEO. Mỗi công cụ đều có những chức năng riêng, nhưng các công cụ này đều sẽ giúp bạn kiểm tra và phân tích Backlink của đối thủ. 

Bạn hãy nhớ rằng Backlink là một yếu tố quan trọng để đánh giá website của bạn. Bạn hãy xây dựng và sử dụng nó một cách hợp lý và thông minh để đem lại hiệu quả cao. Bạn tránh lạm dụng backlink quá nhiều vì có thể nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến website của bạn. 

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã nhận định được Backlink sẽ xuất hiện ở những đâu và biết cách tạo nên backlink chất lượng. Để tạo nên Backlink có thể dễ nhưng cũng có phần khó. Bạn cần vận dụng các kỹ thuật cũng như sự am hiểu của mình để có thể làm tốt nhất nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing Đào tạo SEO

Thế nào là bài viết chuẩn seo? Quy trình viết bài chuẩn seo đạt hiệu quả cao.

Một bài viết chắc hẳn ai cũng có thể sáng tạo và viết. Nhưng muốn bài viết đạt lượng truy cập khủng và leo lên top tìm kiếm thì chắc chắn đó phải là một bài viết chuẩn SEO. Đây có lẽ là cụm từ quen thuộc với những người làm Marketing nhưng là một khái niệm mới cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về  Content Marketing.

Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết như thế nào là hiệu quả và nó có đơn giản hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúng ta cùng theo dõi bài viết.

Những khái niệm cần hiểu khi viết bài chuẩn SEO

SEO nghĩa là gì?

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng lượt tìm kiếm website và chất lượng truy cập.

Chuẩn SEO là gì? 

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Muốn thực hiện điều này, bạn cần có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung hay là bài viết chuẩn SEO. Không giống những bài viết thông thường, bài viết chuẩn SEO đòi hỏi bài viết vừa hướng đến người đọc vừa đáp ứng những tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm (google), dễ dàng và nhanh chóng lên top tìm kiếm.

Chuẩn SEO là yếu tố quan trọng, được ưu tiên hàng đầu để bạn tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết được chú trọng tối ưu nội dung đáp ứng việc thỏa mãn nhu cầu của người dùng, được triển khai các quy tắc kỹ thuật SEO nhằm giúp Google hiểu và thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO được xem lại gốc rễ, máu thịt của các website. Bạn cần phải vận dụng các kỹ năng, ngôn ngữ cũng như sự hiểu biết của mình để tạo nên một bài viết với nội dung vừa hấp dẫn vừa chuẩn SEO để thu hút người dùng và tăng lượt truy cập trang web.

Tại sao cần viết bài chuẩn SEO?

Khi viết bài, chắc hẳn bạn mong muốn sẽ đem lại giá trị cho người dùng và đạt được lượng truy cập cao. Bài viết chuẩn SEO sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Người đọc, người dùng luôn muốn tìm kiếm đúng điều họ muốn một cách nhanh chóng, chính xác, chất lượng, đem lại lợi ích cho họ và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Một bài viết chuẩn SEO là bài có nội dung độc đáo, hấp dẫn, cung cấp các thông tin, gây ấn tượng cho người đọc và sẽ nhớ đến website của bạn. Lượng truy cập cao sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn và chuyển hóa bằng tiền qua các hình thức khác nhau như khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ bên bạn. Bên cạnh đó, bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website bạn trở thành kênh truyền thông đắt giá cho sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Một Website có nhiều bài viết chuẩn SEO với nội dung chất lượng sẽ là cơ hội để website vươn lên thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm. 

Để làm được điều này, bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO.

Nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ

Đây là nguyên tắc bạn không thể bỏ qua. Việc hiểu rõ một cách tường tận sản phẩm/ dịch vụ là một yếu tố rất quan trọng và giúp ích cho bạn rất nhiều cho bài viết chuẩn SEO. Bạn hãy chắc chắn bạn đã hiểu rõ tường tận về sản phẩm hoặc tốt hơn nữa bạn đã sử dụng sản phẩm trước khi bắt tay vào viết bài. Bạn hãy đặt mình vào vị trí chuyên gia, và sau đó là khách hàng để xem họ cần những thông tin nào để tránh gây lan man cho mình và người dùng.

Đối với người viết: việc hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và chi tiết, từ đó nội dung viết đầy đủ, chính xác và như một chuyên gia tư vấn với khách hàng. Mặt khác, việc này sẽ giúp bạn liên kết với các bài viết khác trong website tốt hơn và tăng độ tin cậy và trải nghiệm của người dùng.

Đối với người đọc, người dùng: Khi đọc một bài viết với nội dung đầy đủ, chính xác, họ sẽ cảm thấy mình đang được tư vấn chứ không phải đang đọc một bài viết nào đó. Điều này giúp người đọc bị cuốn hút, thích thú, tin tưởng và nhanh chóng tìm kiếm được thông tin quan trọng.

Đối với trang web: Bài viết chuẩn Seo sẽ tăng cơ hội hiển thị cho bài viết, tăng lượt truy cập tìm kiếm và dễ dàng lên top. Bên cạnh đó, sẽ giữ chân người dùng lâu hơn và tạo ra giá trị nếu dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web.

Cách diễn đạt trong bài viết 

Tùy vào lĩnh vực hoạt động và khách hàng mục tiêu mà bài viết chuẩn SEO của bạn sẽ có các cách diễn đạt và xưng hô khác nhau.

Trong các bài Blog chia sẻ cá nhân bạn có thể dùng giọng văn vui tươi, gần gũi, sử dụng các tính từ, động từ linh hoạt để thân thiết hơn với người đọc. Còn trong các bài viết trên Website về sức khỏe, học tập hay các sản phẩm thì nên dùng các từ ngữ mang tính chuyên môn, mang tính khoa học, độ chính xác cao nhằm mang lại sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng một cách tốt nhất.

Nội dung hữu ích, có giá trị

Nguyên tắc tiếp theo bạn nên lưu ý là nội dung bạn đưa đến người dùng là những thông tin hữu ích, có giá trị. Bạn thể hiện được tính sâu sắc và chuyên nghiệp khi xây dựng bài viết chuẩn SEO trên website sẽ giúp website bạn có những nội dung độc đáo và mới mẻ, tạo sự nổi trội, thu hút người đọc.

Nội dung bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng đúng những gì mà người dùng đang tìm kiếm, càng chính xác càng tốt. Bạn có thể có các ý tưởng trùng lặp nhưng đừng copy bài từ website khác. Như vậy người dùng sẽ đánh giá cao về những giá trị bạn mang lại.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO rõ ràng, mạch lạc

Một bài viết chuẩn SEO luôn được đảm bảo ba phần: mở đầu, thân bài và kết thúc. Ba phần này được nối kết với nhau một cách mạch lạc, không rời rạc để người đọc có thể liên kết chúng với nhau và dễ dàng nắm bắt nội dung. 

Bên cạnh đó, với cấu trúc rõ ràng từng phần, người dùng nhìn vào sẽ thấy được sự chuyên nghiệp khi viết bài và có thể theo dõi bài viết trên website thường xuyên.

Đảm bảo các tiêu chí SEO

Các kỹ thuật chuẩn SEO cần có trong bài là tiêu đề, các thẻ heading (H1, H2, H3…), từ khóa chính, từ khóa phụ, cấu trúc bài viết,… để đảm bảo Google có thể hiểu được nội dung bạn việc, đồng thời người dùng có thể dễ dàng truy cập và theo dõi.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc trong bài viết rất quan trọng vì người dùng có xu hướng lướt nhiều hơn đọc để biết được những thông tin chính và ít mất thời gian. Như vậy, bạn cần tìm hiểu cấu trúc một bài viết để có thể giúp người dùng tiếp cận thông tin tốt nhất. Cấu trúc bài viết bao gồm:

Tiêu đề bài viết (Title và SEO Title)

Đây là bộ phận đầu tiên và quyết định xem người dùng có truy cập vào bài viết của bạn hay không. Tiêu đề thật sự hay, cuốn hút, độc đáo sẽ thu hút người dùng chọn bạn thay vì chọn những bài viết khác cùng chủ đề.

Bên cạnh tiêu đề bài viết thì tiêu đề SEO cũng được quan tâm không kém. Thông thường, tiêu đề SEO dài khoảng 70 ký tự. Vì sao như vậy? Tiêu đề của bạn ít hơn 70 ký tự thì tiêu đề sẽ hiển thị đầy đủ trên trang tìm kiếm. Và hiện nay, người dùng không chỉ tìm kiếm trên máy tính, laptop mà còn tìm kiếm trên điện thoại. Do đó, việc hiển thị đầy đủ tiêu đề trong bài viết chuẩn SEO sẽ là một phần giúp ghi điểm trong mắt người dùng. 

Một điểm cần lưu ý đó là bạn không được quên chèn từ khóa vào tiêu đề. Việc này đảm bảo rằng người dùng tìm đúng chủ đề và truy cập vào đúng bài viết mà họ đang tìm kiếm.

Đoạn mô tả (Meta description)

Đoạn mô tả là yếu tố quan trọng thứ hai để tăng lượng truy cập vào bài viết chuẩn SEO của bạn.

Chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc đoạn mô tả là gì? Đoạn mô tả là đoạn văn ngắn giới thiệu nội dung bài viết và được đặt dưới tiêu đề trên trang tìm kiếm. Đoạn văn này sẽ giúp người dùng nắm bắt được nội dung bài viết và xem đó có phải thông tin mình đang cần hay không. 

Đoạn mô tả này thường chiếm hai dòng và dưới 130 ký tự. Nếu đoạn mô tả dài quá thì sẽ không hiển thị hết trên trang tìm kiếm, còn nếu ngắn quá thì sẽ khó tóm hết được nội dung hay và hấp dẫn của bài.

Đoạn mở bài (Sapo)

Như một bài văn có ba phần mở bài, thân bài và kết bài, thì viết bài chuẩn SEO vẫn phải đảm bảo điều đó. Đoạn mở bài là yếu tố quan trọng thứ ba. Đoạn mở bài luôn kèm từ khóa và cho người đọc biết nội dung chủ yếu của bài viết họ sắp đọc. Đây là nhân tố quyết định xem họ có nên đọc tiếp hay dừng lại.

Đoạn mở bài phải thật sự rõ ràng, thu hút và có ghi kèm nội dung mà họ cần tìm thì sẽ giữ chân họ. Điều này ảnh hưởng đến cả Bounce Rate lẫn Pageviews, Time on Site của website.

Các đề mục trong bài viết (Heading)

Các đề mục này giống như mục lục trong sách hay nói cách khác là những ý chính quan trọng để dẫn dắt các ý nhỏ hơn. Thông thường, người đọc sẽ xem lướt các heading này xem có phù hợp và bổ ích với điều họ tìm kiếm hay không. Mục lớn nhất sẽ là Heading 2, sau đó là heading 3 hỗ trợ cho heading 2, heading 4 hỗ trợ cho heading 3…. Để có một sự chặt chẽ và rành mạch hơn, trong khi viết bài chuẩn SEO bạn sử dụng càng ít heading càng tốt, như vậy người dùng sẽ không bị rối.

Thân bài (Text và Multimedia)

Thân bài là những nội dung bên trong các heading mà bạn vừa đặt để diễn đạt cho heading đó. Bạn cần phải suy nghĩ sắp xếp ý một cách logic và hợp lý. Những điều cần lưu ý trong thân bài:

 • Dưới mỗi heading sẽ là một đoạn văn không quá 300 từ và nên triển khai từ một đến ba đoạn.
 • Các câu phải có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ tạo nên một câu có nghĩa và không nên quá 20 từ.
 • Không nên dựa quá nhiều vào chuẩn SEO. Bạn nên nhớ bài viết của bạn là để người dùng đọc.

Đoạn thân bài là yếu tố quyết định người dùng sẽ dừng lại bài viết trong khoảng thời gian bao lâu và có tiếp tục truy cập vào lần hai và lần ba hay không. Do đó, đoạn thân bài bạn phải diễn đạt thật tốt để chắc rằng người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chúng.

Đoạn kết bài

Sau khi đã viết xong phần mở đầu và thân bài, bạn sẽ tiếp tục đến với đoạn kết bài. Đoạn kết bài là đoạn văn đúc kết lại những gì mình đã trình bày trong bài viết, hi vọng những gì bạn đem lại sẽ giúp ích cho họ. Và điều quan trọng cuối cùng là không quên gửi lời cảm ơn với bạn đọc, người dùng để tạo sự thiện cảm và tôn trọng họ.

Cấu trúc là vậy nhưng làm thế nào để xây dựng bài viết chuẩn SEO hiệu quả, chúng ta cùng theo dõi phần tiếp theo.

Các bước viết bài chuẩn SEO

Dưới đây là giới thiệu về quy trình 8 bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Từ khóa (keyword) là yếu tố quan trọng giúp xác định chủ đề bài viết. Từ khóa sẽ giúp bạn tập trung và hướng vào nó để có một bài viết chất lượng, tránh lạc đề.

Từ khóa có hai loại: 

Từ khóa chính: mỗi bài viết sẽ có một từ khóa chính xuất hiện xuyên suốt bài viết.

Từ khóa phụ: được xác định dựa vào từ khóa chính, có thể là một từ hoặc vài từ khác nhau nhưng đảm bảo liên quan đến từ khóa chính.

Vậy nghiên cứu và xác định từ khóa như thế nào?

Các công việc bạn cần thực hiện để xác định từ khóa trong bài viết chuẩn SEO:

 • Xác định chủ đề mà website đang hướng đến: một website được xây dựng sẽ có một chủ đề riêng. Chẳng hạn, một website kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ có các bài viết xung quanh mỹ phẩm như các loại sản phẩm, cách dùng hay cảm nhận về nó. Còn nếu bạn chưa có ý tưởng cho website thì hãy xem điều mình muốn chia sẻ với mọi người là gì và tham khảo các trang liên quan.
 • Nghiên cứu những kiến thức liên quan đến chủ đề: muốn làm tốt chúng ta phải biết và hiểu. Nếu bạn là một chuyên gia hay đơn giản là hiểu về nó thì rất tốt. Nhưng nếu bạn chưa biết nhiều về nó, cũng không sao cả, bạn có thể tìm hiểu thêm từ cơ bản (khái niệm, cấu trúc, cách thực hiện …) sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng và có nhiều ý tưởng cho bài viết.
 • Tìm những từ khóa liên quan: không phải từ nào bạn nghĩ ra cũng là từ khóa. Từ khóa nên là những từ đang nằm nằm trên top tìm kiếm hay nói cách khác là nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bạn có thể sử dụng Ahref hoặc tìm trực tiếp trên Google.
 • Xác định nguồn cung thông tin: tức là bạn sẽ tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ xem chất lượng nội dung bài viết, thương hiệu, website của họ như thế nào. 
 • Sắp xếp các từ khóa: sau khi tìm hiểu bạn sẽ có một loạt từ khóa theo từng nhóm, và bạn đã có đầy đủ từ khóa để viết bài chuẩn SEO cho cả chiến lược SEO của bạn.

Sau khi bạn đã xác định xong từ khóa, chúng ta sẽ qua bước 2.

Bước 2: Lập dàn ý cho bài viết chuẩn SEO

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn hãy lập cho mình một dàn ý. Dàn ý sẽ giúp bạn không bỏ lỡ các ý chính cần có của bài. Dàn ý của một bài viết sẽ có đầy đủ các phần: mở đầu, thân bài, kết bài. Bạn cần tập trung vào chủ đề chính và các từ khóa chính. 

Ví dụ, một bài giới thiệu về sữa rửa mặt ABC, dàn ý gồm:

Mở đầu: giới thiệu sơ lược (gây sự chú ý với người đọc)

Thân bài:

 • Sữa rửa mặt ABC của nhãn hàng nào?
 • Tại sao bạn nên mua sữa rửa mặt ABC?
 • Công dụng của sữa rửa mặt như thế nào?
 • Cách sử dụng?
 • Nơi có thể mua…?

Kết bài: tóm lại vấn đề và một lần nữa đưa ra lý do bạn nên mua sữa rửa mặt …

Phần dàn ý, bạn nên chú trọng nhiều về phần thân bài. Bạn nên đặt mình vào người đọc xem họ sẽ quan tâm vào những vấn đề nào, từ đó việc đưa ra các ý sẽ tốt hơn. Trong thân bài có nhiều ý, từ ý chính đến các ý phụ, bạn nên sắp xếp nó một cách logic, như vậy khi viết bài bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa.

Bước 3: Bắt tay vào viết nháp

Khi dàn ý đã được xây dựng, tuy chưa hoàn chỉnh và bạn vẫn còn thấy thiếu gì đó, không sao cả, bạn cứ bắt tay vào viết nháp. Trong quá trình viết, có thể bạn sẽ phát hiện ra nhiều ý liên quan và bổ sung vào. 

Bạn cứ mạnh dạn viết, thoải mái diễn đạt với những ý đã được lập. Điều này sẽ không ngăn cản sự sáng tạo và dòng suy nghĩ của bạn. Bạn cứ viết và dần dần sẽ xong một bài viết cơ bản dựa vào dàn ý đã lập. 

Bước 4: Bổ sung, chỉnh sửa bài viết

Một bài viết cơ bản đã xong, bạn sẽ bắt tay vào bổ sung và chỉnh sửa để nội dung trở nên hoàn chỉnh hơn. Bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần, phát hiện và sửa những lỗi sai về chính tả, cấu trúc câu, thêm nội dung, cắt bớt nội dung trùng hoặc diễn đạt nội dung rõ hơn.

Khi xong bước này, bạn đã có một bài viết gần như là hoàn chỉnh.

Bước 5: Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

Đây là bước bạn cần đến kỹ thuật SEO. Bước chèn từ khóa là bước quan trọng để người đọc biết được nội dung mà bài viết SEO của bạn đang trình bày là gì.

Đầu tiên là tần suất lặp lại từ khóa. Nếu mật độ từ khóa trong bài quá ít, Google và người đọc sẽ không biết trọng tâm bài viết là gì. Còn nếu từ khóa lặp đi lặp lại quá nhiều, người đọc sẽ bị chán và Google sẽ cho rằng bạn đang spam. Bạn nên lặp từ khóa với mật độ phù hợp: 1-2 từ khóa/100-150 từ. 

Những vị trí đảm bảo từ khóa của bạn phải xuất hiện trong bài viết chuẩn SEO, bao gồm:

 • Trong các thẻ Meta của trang: thẻ title, meta keyword, meta description
 • Đoạn mở đầu bài viết, bạn đang từ khóa nằm ở phần đầu của đoạn sẽ tốt hơn, người đọc sẽ nhanh chóng thấy.
 • Các đề mục trong bài viết
 • Các đường link đến bài viết các liên quan của trang web khác hoặc của nội bộ.

Khi bổ sung từ khóa, bạn nên đọc nếu thấy tự nhiên và dòng văn vẫn trôi chảy thì không có gì để nói. Nếu từ khóa đưa vào làm câu văn không hay hoặc rời rạc bạn có thể dùng từ khóa phụ thay thế. 

Bước 6: Tiếp tục chỉnh sửa, đi đến hoàn thiện bài viết

Khi đến bước này bài viết của bạn đã ổn rồi. Nhưng để bài viết hoàn thiện, bạn phải đọc qua một đến hai lần nữa để chỉnh sửa, bổ sung lần cuối. Bạn nên giải lao khoảng ba đến bốn tiếng để có thể quên đi những từ ngữ trong bài viết, sau đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những chỗ cần sửa. Bạn hãy sửa đến khi bạn cảm thấy trôi chảy và thật sự hài lòng. 

Như vậy, bạn đã có một bài viết thật sự hoàn chỉnh về nội dung. Nhưng để thêm phần hoàn hảo và có thể đăng lên website, chúng ta hãy đến bước 7.

Bước 7: Bổ sung ảnh, video, link… có liên quan

Đây là bước “trang trí” bài viết để thêm phần sinh động và tăng độ tin cậy. Bạn nên nhớ hình ảnh, video cũng là nội dung của một bài viết.

Bạn nên sử dụng hình ảnh tự chụp, video tự quay hoặc những hình ảnh độc quyền của doanh nghiệp bạn. Bạn hãy chèn vào vị trí phù hợp, gắn tên của hình ảnh, chú thích hình ảnh. Một số lưu ý về hình ảnh:

 • Bạn nên đặt tên hình ảnh có đuôi là .jpg và kèm theo từ khóa không dấu.
 • Kích cỡ hình ảnh: 600 x 400 pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 pixels) 
 • Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.
 • Hình ảnh càng rõ, càng sắc nét càng tốt.
 • Số lượng hình ảnh vừa phải, không quá nhiều gây phiền hoặc quá ít gây chán.

Bạn cũng cần xác định đặt đường link ở vị trí nào, cụm từ nào hoặc sau đoạn văn nào, đến trang nào.

Bạn có thể đăng tải bài viết lên website sau khi đã hoàn thành bước này.

Bước 8: Upload bài viết chuẩn SEO lên web, tinh chỉnh để tối ưu

Sau khi đã vất vả suy nghĩ, lên ý tưởng và viết bài, bạn đã có một bài viết hoàn chỉnh đăng lên website. Các công việc bạn cần làm trong bước này:

 • Copy bài viết ra công cụ Notepad có sẵn trong window để loại bỏ định dạng ban đầu.
 • Đăng nhập vào trang quản trị và dán nó vào chỗ thích hợp.
 • Nhập các thẻ quan trong: title, meta keyword, meta description.
 • Nhập tiêu đề bài viết (heading).
 • Nhập nội dung bài viết, in đậm, in nghiêng phù hợp
 • Chèn hình ảnh, video, link… vào vị trí thích hợp.

Tuy nhiên, với mỗi trang web khác nhau có thể thêm bước làm, nhưng trên đây là những bước chung cần làm.

Khi đăng bài, bạn nên để chế độ xem trước để đọc lại và nhìn lại một lần nữa, kiểm tra các lỗi chính tả và nội dung lần cuối. Bạn đọc có thấy hấp dẫn không? Nếu có thì bạn đã có một viết tuyệt vời rồi. Bạn đã vừa hoàn thành một bài viết chuẩn SEO.

Một vài bí kíp giúp tối ưu bài viết chuẩn SEO 

Một bài viết chuẩn SEO là chưa đủ để có lượng truy cập khủng và đạt top cao tìm kiếm. Dưới đây là một số tips giúp bạn bài viết của bạn được đánh giá tốt hơn. 

#1 Tối ưu từ khóa

Từ khóa là chủ đề của bài viết. Thuật toán của Google sẽ quét qua bài của bạn và sơ bộ biết chủ đề mà bạn đang đề cập là gì. Mật độ từ khóa nên từ 1-3% số từ trong bài viết.

Bạn nên đưa từ khóa vào Title, SEO title, Meta description, đoạn mở đầu, headings, đoạn kết, một số đoạn văn hay thẻ ALT của hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn có thể bôi đen hoặc in nghiêng từ khóa chính và phụ để người đọc dễ dàng nhận biết. 

#2 Tối ưu tiêu đề (Title)

Một tiêu đề hấp dẫn sẽ tăng lượng truy cập vào bài viết của bạn. Mách nhỏ các bạn mẹo để giúp tiêu đề cuốn hút:

 • Tiêu đề chứa các động từ hoặc tính từ: hiệu quả, đỉnh cao, thành công…
 • Tiêu đề dưới dạng một câu hỏi gây tính tò mò.
 • Tiêu đề bắt đầu với một lời hứa hẹn, chỉ ra những lợi ích đem đến cho người đọc.
 • Tiêu đề nêu ra ý kiến tranh cãi để kích thích suy nghĩ của người đọc.
 • Tiêu đề thể hiện quan điểm quan trọng của bài viết.

Và bạn không được quên tiêu đề phải chứa từ khóa chính. Chỉ cần sử dụng một trong các mẹo hoặc kết hợp với nhau sẽ cho ra một tiêu đề hay và kích thích người dùng.

#3 Tối ưu liên kết

Liên kết (hay còn gọi là link) chèn vào bài viết có hai loại: Internal link và External link.

 • Internal link: là link nội bộ sẽ dẫn người đọc đến các bài viết trong website. Bạn nên chèn các Internal link các bài viết có cùng chủ đề và bài viết có lượng truy cập cao.
 • External link: là link bên ngoài dẫn người đọc đến các bài viết của các trang web khác. Bạn phải tìm hiểu trước các link bên ngoài và chọn link chất lượng và đáng tin cậy.

Bạn nên sử dụng cả hai loại link này trong bài viết chuẩn SEO. Đối với Internal link, bạn nên chèn tối thiểu 3 link. Đối với External link, bạn nên chèn ít nhất 1 link (dẫn đến bài cùng chủ đề) bên ngoài trang web.

#4 Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một phần hấp dẫn người đọc. Tối ưu hình ảnh sẽ giúp tăng lượt truy cập bài viết của bạn. 

 • Tên ảnh để không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khóa.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Ảnh tự chụp hoặc tự thiết kế.

Với các bí quyết trên, tôi tin bài viết chuẩn SEO của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn và đạt lượng truy cập cao hơn.

Bài viết tuy là khá dài nhưng là những kiến thức quan trọng và cách hình thành nên một bài viết chuẩn SEO hiệu quả. Như vậy, ngay bây giờ bạn có thể bắt đầu suy nghĩ cho mình một ý tưởng và bắt tay vào viết bài được rồi. 

Hi vọng bạn viết giúp ích cho quá trình tìm hiểu và viết bài chuẩn SEO của bạn. Chúc bài viết của bạn đạt hiệu quả cao và thành công.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!