Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing

Tất tần tật những thông tin cơ bản về dịch vụ seo chất lượng

Hiện nay, bạn đang sống ở thời đại công nghệ và hầu hết các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh qua Internet. Bên cạnh việc sử dụng công cụ Marketing truyền thống thì các doanh nghiệp còn có sự kết hợp với phương tiện Marketing online để tiếp cận khách hàng và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Có lẽ bạn đã nghe đến dịch vụ SEO. Đây là dịch vụ giúp khách hàng tìm thấy bạn nhanh hơn và bạn có cơ hội trao đổi với khách hàng. Mới nghe qua thì có vẻ là nó khá đơn giản nhưng đó chưa phải là tất cả. Để biết sâu hơn về dịch vụ SEO như thế nào và có những lợi ích gì khi sử dụng, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa dịch vụ SEO?

Như chúng ta đã biết, SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng lượt tìm kiếm website và chất lượng truy cập.

Và Dịch vụ SEO là dịch vụ giúp tối ưu hóa website nhằm nâng cao thứ hạng website của bạn trên trang tìm kiếm (top 1, top 5 hay top 10 tìm kiếm) với những từ khóa chính, phù hợp với nội dung website và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Khi bạn muốn tìm một thông tin gì đó, bạn sẽ nghĩ ngay đến Google, vì đây chứa một kho tàng thông tin khổng lồ. Bạn sẽ nhập các từ, cụm từ hay cả một câu trên ô tìm kiếm để tra cứu. Lúc này Google sẽ trả cho bạn một loạt kết quả, và những kết quả xuất hiện ở các vị trí đầu là những trang web được tối ưu chuẩn SEO và được xếp độ tin cậy cao trên Google. Đó là nhiệm vụ dịch vụ SEO thực hiện cho bạn. 

Tại sao dịch vụ SEO lại hot đến vậy?

Dịch vụ SEO hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng và có thể dùng từ “hot” để nói đến nó. Xu hướng sử dụng dịch vụ SEO để tối ưu website trên công cụ tìm kiếm đang trở nên phổ biến và phát triển bởi nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp. 

Để mọi người biết đến thương hiệu của doanh nghiệp mất một khoảng thời gian dài và nhiều chi phí. Nhưng khi sử dụng dịch vụ SEO tức là bạn đang tự tạo cho mình lợi thế trong hoạt động xây dựng, duy trì và phát triển thương hiệu vững mạnh. Nó sẽ giúp bạn đưa thương hiệu gần hơn với khách hàng và phát triển thị phần của mình.

SEO là một kênh quảng cáo hiệu quả với khoản chi phí bỏ ra khá thấp. Tận dụng được sự phát triển của công nghệ và Internet, dịch vụ SEO ngày càng phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong hoạt động kinh doanh rất nhiều và đem lại khá nhiều khách hàng. 

Chính vì những lý do này, dịch vụ SEO trở thành một trào lưu như hiện tại và chắc chắn sẽ mạnh hơn nữa trong tương lai.

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SEO

Như đã giới thiệu, dịch vụ SEO đem lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng, cụ thể là:

#1 Nâng cao độ nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định người dùng có chọn bạn hay không. Nếu trang web của bạn đạt độ uy tín nhất định, cung cấp các thông tin bổ ích và sản phẩm/dịch vụ chất lượng thì chắc chắn người dùng sẽ không bỏ qua. Nhưng làm sao để họ biết được điều đó? Nhờ vào việc tối ưu hóa SEO web, trang của bạn được lên top tìm kiếm và người dùng dễ dàng nhìn thấy. Những trang web được ưu tiên ở top đầu người dùng sẽ mặc định rằng đó là những trang web uy tín. Trang web của bạn on top càng lâu thì độ nhận diện thương hiệu càng lớn. Tuy nhiên, sẽ có sự thay đổi nhanh chóng và có các trang web đối thủ mới xuất hiện, do vậy bạn phải thường xuyên cập nhật và cải tiến website để không bị tụt hạng trên công cụ tìm kiếm.

#2 Đạt lượng traffic chất lượng

Song song với việc tăng nhận diện thương hiệu thì dịch vụ SEO còn giúp bạn tăng lượng traffic (truy cập) chất lượng cho trang web của bạn, vì người dùng có xu hướng chọn những tiêu đề ở vị trí đầu. Bạn sẽ nhận được sự quan tâm của người dùng khi tiêu đề bài viết đúng nhu cầu và thu hút họ. Sau khi đã nhấn chọn tiêu đề, họ sẽ tiếp xúc với nội dung và thiết kế của trang web. Nếu trang web bạn có những thông tin, sản phẩm/dịch vụ mà họ đang tìm kiếm thì họ có thể ở lại trang web thời gian lâu hơn. Và tốt hơn nữa, họ sẽ quay lại và tiếp tục quan tâm đến các trang liên quan hay tư vấn bán hàng/dịch vụ và trở thành một khách hàng thật sự của doanh nghiệp bạn.

#3 Cải thiện chỉ số ROI và doanh thu của doanh nghiệp

Chỉ số ROI ( viết tắt của Return on Investment) là tỷ lệ lợi nhuận trên tổng chi phí đầu tư. Đây là chỉ số kết quả do đầu tư mang lại. 

Một trong những mục tiêu của doanh nghiệp là doanh thu và dịch vụ SEO cũng làm được điều này. Giống những công cụ Marketing khác, dịch vụ SEO cũng đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Nó giúp tối ưu trang web và với mức độ tối ưu càng tốt thì doanh thu đem về càng cao và chỉ số ROI càng tăng. 

#4 Tiết kiệm chi phí

Bất kể một dịch vụ nào đem lại hiệu quả bạn cũng đều bỏ ra một khoản chi phí. Tất nhiên là tùy cách thức hoạt động và hiệu quả mang lại của từng dịch vụ mà khoản chi phí sẽ khác nhau. Nhưng nếu so với SEM hay PCC, thì dịch vụ SEO có khoản chi phí thấp hơn mà hiệu quả mang lại có giá trị dài hơn. 

Dịch vụ SEM hay PPC sẽ tốn chi phí cho mỗi lần nhấp chuột vào trang web nhưng kết quả thì tùy vào trường hợp. Nếu người nhấp là khách hàng của bạn thì chắc chắn sẽ đem lại doanh thu và chỉ số ROI cao, nhưng nếu đó không phải là khách hàng thì bạn đã tốn chi phí vô ích. 

Còn đối với dịch vụ SEO, không tốn nhiều phí nhưng cung cấp cho bạn lượng khách hàng chất lượng và hiệu quả lâu dài hơn. Đối với dịch vụ SEO bạn cần phải chăm sóc, theo dõi trang web và mất nhiều thời gian hơn để đạt được hiệu quả cao.

Nhìn chung, không thể nào dịch vụ nào tốt hơn dịch vụ nào vì mỗi dịch vụ đều có những lợi thế, điểm mạnh khác nhau và vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều. 

Khi nào bạn nên sử dụng dịch vụ SEO?

Có rất nhiều lý do để bạn quan tâm và cần dịch vụ SEO cho doanh nghiệp mình.

 • Bạn muốn thương hiệu (trang web) được nhiều người biết đến và nhận được sự quan tâm.
 • Bạn muốn tạo lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.
 • Bạn muốn có lượng khách hàng chất lượng.
 • Bạn muốn bán được hàng và đạt được doanh thu cao. Đây là lý do nhận được sự quan tâm khá nhiều.
 • Bạn muốn mở rộng kinh doanh ra phân khúc thị trường mới.
 • Bạn muốn có nhiều khách hàng hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Bạn muốn có một kế hoạch phát triển doanh nghiệp.

Có các loại dịch vụ SEO nào trên thị trường?

Vì dịch vụ SEO hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm, do đó, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ SEO tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp sử dụng mà lựa chọn phù hợp. Dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 5 dịch vụ phổ biến hiện nay.

Dịch vụ SEO cơ bản

Dịch vụ SEO cơ bản chú trọng nhiều đến vấn đề kỹ thuật đối với SEO. Các công việc mà dịch vụ SEO cơ bản cần làm là:

 • Tối ưu hóa đường link dẫn, các tiêu đề, heading, đoạn mô tả ….
 • Nâng cao tốc độ tải trang lên website.
 • Thực hiện các Rich Snippets (đoạn trích giàu thông tin) nếu cần thiết.
 • Đưa website của bạn lên trang tìm kiếm.
 • Xây dựng sơ đồ trang web XML. Công việc này giúp người dùng tiếp cận nội dung trang web dễ dàng hơn.
 • Tối ưu hóa các thẻ HTML theo tiêu chí SEO.
 • Khôi phục các lỗi kỹ thuật liên quan đến thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Dịch vụ SEO từ khóa

Nghe tên bạn đã biết dịch vụ SEO từ khóa có mục đích gì rồi đúng không? Dịch vụ SEO từ khóa sẽ đưa các từ khóa lên top tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, thường sẽ đạt top 10, top 5, top 3 và tốt nhất là top 1.

Dịch vụ SEO tổng thể

SEO tổng thể là cả một chiến lược nhằm duy trì ổn định thứ hạng trên top tìm kiếm và tăng sức cạnh tranh so với đối thủ. 

Dịch vụ SEO tổng thể hoạt động với chiến lược phủ top tìm kiếm với toàn bộ các từ khóa cạnh tranh cùng với từ khóa ngách. Với chiến lược này sẽ giúp doanh nghiệp tăng lượng truy cập và độ tin cậy cho trang web.

Dịch vụ SEO Audit

SEO Audit có thể hiểu là kiểm toán việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Công việc của dịch vụ SEO Audit là phân tích sự hiện và xem hiệu suất của trang web để biết được liệu trình của các hoạt động diễn ra trên website của bạn có đang thực hiện đúng và hiệu quả hay không. Mục đích của công việc này là tìm ra vấn đề cấu trúc bất thường trong hiệu suất hoạt động công cụ tìm kiếm để có thay đổi tích cực cải thiện thứ hạng website. 

Các vấn đề này liên quan đến cấu trúc trang web, nội dung SEO, kỹ thuật SEO, trải nghiệm của người dùng và khoảng trống trong nội dung … Dịch vụ SEO Audit cũng cung cấp insight quan trọng về thị trường để bạn biết bạn cần thay đổi và cải thiện điều gì. Bạn cần thực hiện các công việc này thường xuyên và theo định kỳ để có hiệu quả tốt nhất. 

Dịch vụ SEO traffic (lượng truy cập)

Giống như tên gọi, dịch vụ SEO traffic giúp website bạn thu hút người dùng truy cập website thông qua các truy vấn tìm kiếm tự nhiên (Organic Search). Tuy dịch vụ SEO traffic xuất hiện chưa lâu nhưng mang lại hiệu quả rất tốt cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Những bước thực hiện cơ bản trong dịch vụ SEO

Bước 1: Phân tích nhu cầu tìm kiếm của người dùng và đối thủ cạnh tranh để đưa ra từ khóa phù hợp. Không phải từ khóa nào cũng là nhu cầu tìm kiếm của mọi người. Do vậy, bạn cần không được bỏ qua bước này, để chắc chắn rằng bạn đang đi theo đúng hướng.

Bước 2: Kiểm tra, phân tích hoạt động trang web của bạn. Công việc này sẽ giúp bạn biết trang web đang hoạt động thế nào, có tốt hay không và cần cải thiện hoặc thay đổi những gì.

Bước 3: Tiến hành tối ưu hóa onpage trên website, submit trên Google, cài đặt Google analytics,…. Đây là một bước không thể thiếu. Việc tối ưu này sẽ giúp trang web của bạn tốt hơn và hỗ trợ nhiều để SEO thành công.

Bước 4: Xây dựng nội dung, hình ảnh trang web thu hút, độc đáo. Như chúng ta đã nói, nội dung là điều mà người dùng cần thiết. Do đó, công việc này sẽ giúp trang web bạn có nhiều lượt truy cập hơn.

Bước 5: Xây dựng Backlink trên các site vệ tinh, mạng xã hội, diễn đàn … để tăng traffic, tăng độ uy tín và Google nhanh chóng index trang web của bạn.

Bước 6: Kiểm tra, đánh giá quá trình thực hiện dịch vụ SEO. Đây là bước cuối cùng để xem kết quả mà SEO mang lại có đạt yêu cầu hay không, và tiếp tục thực hiện chúng.

Đây là các bước thực hiện cơ bản của dịch vụ SEO để bạn có thể hình dung được quá trình thực hiện. Trong mỗi dịch vụ SEO cụ thể sẽ có những công việc chi tiết hơn để hoàn thành một cách hiệu quả.

Làm thế nào để biết dịch vụ SEO đang hoạt động tốt và đạt hiệu quả?

Bạn hãy dựa vào mục tiêu SEO đem lại để đánh giá kết quả. Một dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết đó là lưu lượng truy cập trang web của bạn đang tăng đáng kể. Tức là số lượt truy cập mỗi ngày vào website của bạn tăng lên. Cùng với đó là sự gia tăng đến thứ hạng từ khóa và vị trí trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm. Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ sự gia tăng nào thì nỗ lực mà SEO bỏ ra chắc chắn không hoạt động và không thu được kết quả như mong đợi. 

Những suy nghĩ SAI LẦM khi sử dụng dịch vụ SEO

Sử dụng dịch vụ SEO sẽ có kết quả nhanh chóng

SEO là cả một chiến lược dài hạn quảng cáo website và đẩy mạnh hoạt động bán hàng. Do đó, quá trình này thường tốn khá nhiều thời gian. Và SEO chỉ thành công khi đạt được mục tiêu là thu hút và lôi kéo người dùng truy cập trang web. Bạn nên nhớ một quá trình cần nhiều thời gian, chứ đây không phải là một giải pháp siêu nhanh để trang web bạn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm ngay lập tức.

Chỉ cần SEO tốt là sẽ bán hàng được

Đúng là dịch vụ SEO sẽ giúp người dùng tiếp cận với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn, thúc đẩy doanh số khi khách hàng chấp nhận sử dụng chúng. Tuy nhiên, dịch vụ SEO chỉ hỗ trợ một phần, còn một phần phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm/dịch vụ, giá cả, chăm sóc khách hàng … Do đó, nếu dịch vụ SEO tốt nhưng sản phẩm của bạn không tốt thì chắc rằng khách hàng sẽ không mua sản phẩm của bạn.

Dừng hoạt động SEO khi trang web đã on top

SEO là hoạt động có thời điểm mặc dù được đánh giá hiệu quả lâu dài hơn các công cụ Marketing khác. Nhưng nếu bạn dừng lại đó còn đối thủ cạnh tranh thì không ngừng cải tiến để vượt thứ hạng của bạn để đạt vị trí tốt hơn. Lúc này, trang web bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Chính vì lý do này, bạn phải liên tục cải tiến trang web, duy trì và tiếp tục cải thiện vị trí của mình trên công cụ tìm kiếm để hoạt động bán hàng ổn định.

Chỉ tập trung vào một vài từ khóa

Bạn nên biết rằng khi bạn làm ít từ khóa thì Google sẽ không đánh giá cao độ uy tín trang web của bạn và sẽ khó tiếp cận người dùng hơn. Vì người dùng thường có thói quen tìm kiếm bằng cách nhập một cụm từ dài. Do vậy, bạn nên chọn nhiều từ khóa nhiều hơn, phân chia hợp lý để dễ lên top và mức độ nhận diện cũng cao hơn. 

Bất kể trang web nào cũng có thể SEO được

Hầu như mọi người đều nghĩ website nào cũng có thể SEO được. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Một trang web muốn SEO được hiệu quả cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản về các đường dẫn, nội dung, các thẻ heading, tốc độ tải trang. Bạn cần phải thiết kế một website chuẩn SEO trước khi bắt đầu lên top.

Đây là những thông tin về dịch vụ SEO mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn đã hiểu về dịch vụ SEO là như thế nào và những lợi ích khủng của nó, và nhận thấy thực sự nên sử dụng dịch vụ SEO cho doanh nghiệp. Đây là một dịch vụ đáng tin cậy với khoản chi phí thấp. Do vậy, bạn hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định có nên sử dụng dịch vụ SEO để cải thiện hiệu quả trang web và tìm được lượng khách hàng nhiều hơn không nhé. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO hay một khóa học về dịch vụ SEO, hãy liên hệ DỊCH VỤ SEO NHA TRANG nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing Đào tạo SEO

Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng?

Để đem lại hiệu quả SEO, bạn không chỉ cần nội dung hay, hình ảnh đẹp, mà một yếu tố nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là Backlink. Backlink là một yếu tố quan trọng giúp website bạn được người dùng biết đến, có hiệu quả và góp phần vào công việc kinh doanh của bạn tốt hơn. Chắc chắn ai cũng cũng đã từng bắt gặp các chúng trong những bài viết hoặc các trang mạng xã hội, hay các diễn đàn. Bạn đang suy nghĩ đó là gì phải không? Backlink có thể hiểu đơn giản là một liên kết, nhưng liên kết đó là gì và đóng vai trò như thế nào? Và Backlink như thế nào mới được đánh giá là chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ những điều này.

Thuật ngữ Backlink là gì?

Backlink là thuật ngữ chỉ những liên kết được trả về website của bạn từ những website khác, các trang diễn đàn, mạng xã hội. Thuật ngữ Backlink rất phổ biến trong SEO và là yếu tố được ưu tiên để nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một website có càng nhiều backlink thì có cơ hội lên top nhanh và thời gian on top lâu hơn.

Backlink tồn tại dưới dạng Anchor text, link trần hay link hình ảnh.

Anchor text: đây là dạng văn bản ẩn chứa link. Có nghĩa là backlink sẽ ẩn chứa trong các từ khóa hoặc văn bản trong bài viết. Đây là dạng khá phổ biến.

Link trần: đối với link trần, bạn sẽ thấy cả đường link nội dung. Link này thường thấy trong các trang diễn đàn hoặc mạng xã hội. Nó được xem là link tự nhiên vì link trần thể hiện được nội dung trước khi bạn nhấn vào.

Link hình ảnh: đây là dạng hình ảnh chứa link, khi người dùng nhấn vào hình ảnh nó sẽ dẫn họ đến một bài viết khác, trang khác. Bạn nên sử dụng link hình ảnh khi bạn muốn SEO hình ảnh.

Bạn nên đa dạng kết hợp giữa các dạng link dưới đây để người dùng thấy tự nhiên hơn. 

Các thuật ngữ liên quan đến Backlink bạn nên biết

Muốn hiểu rõ hơn về Backlink, bạn cần phải biết các thuật ngữ liên quan dưới đây:

Anchor link: đây còn được biết đến là liên kết neo. Nó là liên kết dẫn người dùng đến một vùng hoặc một khu vực khác trên chính landing page hoặc URL đó (ví dụ như mục lục của bài viết, khi bạn nhấn vào một mục trên đó, nó sẽ dẫn bạn đến đoạn văn chứa nội dung đó)  

Link juice: đây là một thuật ngữ chỉ liên kết trỏ đến website của bạn. Bạn thiết lập càng nhiều link juice thì lượng truy cập website tăng và đem lại hiệu quả cho SEO.

Dofollow link: backlink bạn tạo ra đều là một dofollow link và sẽ chuyển link juice về trang web của bạn. Với dofollow link, Google sẽ nhận biết đây là link uy tín và có giá trị tham khảo, giúp tạo sự tin tưởng của người dùng với website của bạn.

Nofollow link: Đây cũng là một dạng backlink. Ngược lại với dofollow link, khi bạn tạo và và gắn nofollow vào thì link juice sẽ không được chuyển về website.

Internal link: đây là link nội bộ, dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website. Trong SEO thì tạo ra internal link rất đơn giản. Liên kết nội bộ sẽ giúp bạn giữ chân người dùng trên website của bạn vì nó sẽ dẫn đến các bài viết khác của bạn và họ sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan. Điều này cũng giúp ích cho hiệu quả SEO khá tốt. 

Low-quality link: đây là link chất lượng thấp. Tức là link này sẽ được dẫn đến từ trang web ảo, trang web đen, các trang web vi phạm quy tắc chung. Do đó, khi bạn đặt link hãy lưu ý những trang web này để không làm giảm sự tin tưởng của người dùng và uy tín của website.

DA (domain authority): đây là yếu tố đánh giá độ chính xác, điểm mạnh của tên miền.

PA (page authority): PA được sử dụng để đánh giá độ uy tín, chính các của một trang.

Backlink có tầm quan trọng như thế nào trong SEO?

Với những tìm hiểu sơ lược về Backlink, bạn cũng có thể hình dung được tầm quan trọng của Backlink trong SEO.

Xếp hạng từ khóa, trang web trên kết quả tìm kiếm

So với các công cụ tìm kiếm, các nội dung của trang web được liên kết từ các trang web khác hoặc mạng xã hội thì sẽ được xếp hạng tốt hơn. Backlink sẽ hướng người dùng đi đến các bài viết, trang web của bạn. Do vậy, khi sử dụng Backlink, xếp hạng từ khóa tìm kiếm sẽ được cải thiện tốt hơn và trang web cũng được truy cập nhiều hơn. 

Các trang trong website sẽ được tìm thấy nhanh hơn

Backlink giúp cho bot của Google dễ dàng tìm thấy các URL, thu thập các thông tin trên trang web của bạn một cách hiệu quả. Điều này không chỉ gia tăng số lượng bài viết được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn giúp tăng số lượng các từ khóa tiềm năng. 

Thu hút lượng truy cập gián tiếp 

Backlink sẽ giúp bạn lôi kéo người dùng vào bài viết, trang web của bạn mà không cần qua công cụ tìm kiếm. Nếu bạn đặt link đúng nơi, đúng trang, đúng nội dung thì người dùng sẽ tự nhiên nhấp vào và truy cập vào trang web bạn. Như vậy, bạn đã có được lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink.

Tìm kiếm khách hàng cho trang web

Khi bạn đặt Backlink ở những bài viết hay hay những trang web uy tín, người dùng có thể nhấp vào liên kết để tìm hiểu thêm về website của bạn. Nếu bạn có những bài viết tốt, nội dung hay, người dùng có thể theo dõi trang của bạn trên mạng xã hội hoặc thường xuyên tìm kiếm thông tin trên đó. Như vậy, backlink đã đem lại người dùng cho bạn mà không cần công cụ tìm kiếm. Và nếu tốt hơn thì họ sẽ trở thành khách hàng chính thức của bạn.

Nhìn chung, Backlink có vai trò rất quan trọng để trang web cũng như các bài viết của bạn đạt nhiều lượng truy cập và đạt được hiệu quả SEO.

Những cách tạo backlink đạt hiệu quả

Sử dụng các trang cùng nội dung, chủ đề

Đây là một cách tiếp cận khá hiệu quả. Đối với những site cùng nội dung, người dùng sẽ dễ dàng nhấn vào link để tìm kiếm những thông tin mà họ cần. Bạn có thể nhận được nhiều sự tương tác hơn so với việc rải link ở các chủ đề hoặc từ khóa khác. Hơn nữa, Google cũng sẽ đánh giá cao hơn.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Bạn có thể đặt backlink ngay trong bài viết của bạn. Vị trí có thể đặt như header, footer, trong phần mở đầu, kết thúc, nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất vẫn là phần thân bài. Tuy nhiên, với một link liên kết bạn muốn trỏ đến chỉ nên dùng một lần trong bài viết.  Nếu bạn dùng nhiều lần, người dùng sẽ thấy phiền và Google có thể đánh giá không tốt.

Trao đổi backlink với các trang web khác

Trao đổi Backlink với các trang web khác để tạo nên sự tương tác được sử dụng nhiều. Trao đổi Backlink có thể trao đổi chéo hoặc trao đổi hai chiều. Trao đổi chéo là sự trao đổi của ba bên và mô hình trao đổi cụ thể A => B => C => A. Trao đổi hai chiều là bạn sẽ đặt backlink bên trang web họ và họ sẽ đặt lại link bên trang web bạn theo mô hình A ⇔ B. Cách trao đổi chéo nhận được tương tác tốt hơn và được Google đánh giá cao hơn trao đổi hai chiều.

Chia sẻ backlink lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội được xem là công cụ hỗ trợ khá an toàn và hiệu quả. Bạn có thể chia sẻ link lên các trang Facebook, Twitter, … Bạn có thể chia sẻ ở nhiều page khác nhau trên mạng xã hội. Khi nhận được like, chia sẻ, xem hoặc bình luận của người dùng trên mạng xã hội cũng giúp website chính của bạn được Google index nhanh hơn. Hơn nữa, với các lượt chia sẻ thì trang của bạn được biết đến và lượt truy cập nhiều hơn.

Chèn backlink vào các trang nổi tiếng

Các trang nổi tiếng có lượng đọc và truy cập khá cao như các trang báo, các trang tin tức hoặc thương hiệu nổi tiếng … Khi bạn đặt link ở những trang nổi tiếng (các trang liên quan đến nội dung trang web của bạn thì càng tốt) thì bạn sẽ ké được lượng quan tâm và truy cập đáng kể. Tuy nhiên, đối với các trang này bạn phải bỏ chi phí khá cao để đăng bài.

Đặt backlink vào chữ ký trên diễn đàn

Đây là cách thiết lập Backlink bằng cách đăng bài ngắn hoặc bình luận các bài viết trên diễn đàn và để lại chữ ký có chứa backlink về trang web của bạn. Với cách làm này, bạn có thể tốn khá nhiều thời gian và cần phải tìm kiếm các diễn đàn có lượng PR cao. Bài viết của bạn phải đảm bảo về mặt nội dung thì mới được admin trang diễn đàn thông qua. 

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Backlink

Để xây dựng Backlink đem lại hiệu quả cao cho SEO và trang web của bạn mà không bị Google đẩy ra khỏi danh sách tìm kiếm. Bạn nên lưu ý những điều sau:

Quan trọng chất lượng hơn số lượng

Với quan điểm “ít mà chất” sẽ hiệu quả hơn nhiều nhưng kém chất lượng. Bạn xây dựng Backlink chất lượng sẽ giúp trang web của bạn được nhiều người biết đến, tăng độ tin cậy và lượng truy cập. Nếu bạn rải Backlink ở mọi nơi, mọi trang web (đặc biệt là các trang không uy tín), thì sẽ giảm độ uy tín, Google sẽ đánh giá thấp và cho rằng spam, kéo thứ hạng của trang web xuống thấp.

Cân bằng giữa dofollow link và nofollow link

Nếu các link của bạn xây dựng hoàn toàn là Dofollow link thì Google sẽ đánh giá không cao và cho đó là điều không bình thường. Do vậy, để có thứ hạng tốt, bạn phải thiết lập Dofollow link và Nofollow link ở các nơi một cách phù hợp và cân bằng.

Hạn chế đặt backlink ở những trang không liên quan

Bạn nên đặt backlink ở những site có nội dung và chủ đề liên quan đến trang của bạn. Như vậy, sẽ có sự tương tác cao hơn. Với các site không có sự liên kết, người dùng có thể bỏ qua nó, do đó vừa lãng phí mà lại hạn chế sự truy cập. 

Tổng hợp các mô hình xây dựng Backlink tiêu biểu

Khi đã biết cách tạo backlink, bạn cần tìm hiểu thêm về mô hình backlink. Vì mỗi mô hình sẽ có cách vận hành riêng, ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên biết mục tiêu và tình trạng website chính của bạn để có thể lựa chọn một mô hình đem lại hiệu quả cao nhất.

Mô hình Backlink Wheel Link – Liên kết bánh xe

Mô hình Backlink Wheel Link có sự kết nối như một bánh xe. Tức là, mỗi website vệ tinh sẽ liên kết tới website chính (trung tâm bánh xe) và liên kết với một website vệ tinh khác (một điểm khác trên bánh xe)

Những website vệ tinh liên kết với nhau tạo nên một vòng tròn kín và dẫn về website chính. Như vậy, mỗi website vệ tinh sẽ có ít nhất một Backlink. Website chính sẽ tận dụng sức mạnh của các website vệ tinh để đạt lượng truy cập cao. Tuy nhiên, với sự vận hành như vậy thì website trung tâm sẽ bị các bộ máy tìm kiếm để ý vì nhận được nhiều backlink.

Mô hình Backlink Pyramid Link – Liên kết kim tự tháp

Mô hình Backlink Pyramid Link là một kim tự tháp ba tầng. Ở mô hình này, sự vận hành chỉ theo một chiều, từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất.

Tầng 1 (tầng trên cùng) là website chính.

Tầng 2 (tầng giữa) là các website vệ tinh chỉ về website chính.

Tầng 3 (tầng dưới cùng) là các website vệ tinh chỉ về website vệ tinh tầng 2.

Bạn có thể thả nhiều backlink ở tầng dưới vì website chính chỉ sẽ nhận backlink từ tầng 2, đồng nghĩa với số lượng backlink nhận được ít. Những backlink này đều là những backlink chất lượng. Tuy nhiên, với mô hình này thì website chính không tận dụng được hết sức mạnh của các site vệ tinh, chỉ tận dụng được một phần.

Mô hình Backlink Star Link – Liên kết ngôi sao

Mô hình Backlink Star Link là một dạng mô hình khá đơn giản, vì các site vệ tinh không có liên kết với nhau mà chỉ hướng về website chính. Website chính sẽ chỉ nhận một backlink ở một site vệ tinh. Mô hình này rất hiệu quả để tăng lượng backlink cho site mục tiêu. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích và lựa chọn các backlink thật chất lượng để tạo nên sự uy tín.

Mô hình Link Web – Liên kết lưới

Trái ngược với mô hình Backlink Star Link, mô hình liên kết lưới thật sự rất phức tạp như tên gọi của nó. Một site vệ tinh sẽ liên kết với rất nhiều site vệ tinh khác và site mục tiêu. Ở mô hình này, các site vệ tinh có sự liên kết qua lại với nhau. Mô hình Link Web đã tận dụng được sức mạnh của tất cả site vệ tinh và site mục tiêu. Do đó, đây là các backlink chất lượng tốt. Tuy nhiên, vì mô hình có lượng backlink quá cao nên sẽ gây sự chú ý cho bộ máy tìm kiếm.

Qua các mô hình trên, bạn hãy phân tích và lựa chọn cho website bạn một mô hình tốt nhé!

Backlink được xem là chất lượng khi nào?

Một backlink chất lượng là backlink giúp từ khóa lên top tìm kiếm, website được đánh giá tốt và không bị mắc lỗi.

Backlink được xem là chất lượng khi:

 • Backlink nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi trong một khoảng thời gian dài.
 • Backlink được đặt trong các trang web uy tín, đồng nghĩa với nội của bạn cung cấp thông tin tốt và hiệu quả.

Ngoài ra, chúng còn được phân tích và tính toán thông qua nhiều thuật toán của Google để biết được link đó chất lượng tốt hay kém, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng trang web của bạn. 

Website của bạn có được backlink bằng cách nào?

Thông thường, website của bạn có backlink qua hai cách.

Bạn tự đặt backlink cho website

Đa phần, các backlink có được là do bạn chủ động xây dựng. Bạn có thể xây dựng thông qua các bài viết của mình (chèn anchor text, link hình ảnh ….). Hoặc bạn có thể gửi bài kèm link cho các bài báo. Hoặc bạn trao đổi với các website khác để đặt link. Hoặc bạn xây dựng site vệ tinh và đặt backlink vào đó. Ngoài ra còn nhiều cách khác mà bạn có thể thực hiện.

Người dùng chủ động chia sẻ đường link website 

Một số ít backlink của bạn sẽ được người dùng chia sẻ. Điều kiện để backlink của bạn được chia sẻ là người dùng thật sự thích thú, quan tâm và muốn theo dõi nội dung web của bạn. Họ có thể chia sẻ trên các trang mạng xã hội cá nhân, blog… đây là điều cho thấy backlink của bạn thật sự tốt và đem lại hiệu quả khá cao.

Kiểm tra Backlink website bằng cách nào?

Hiện nay, có khá nhiều công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Một số công cụ được sử dụng phổ biến như Ahref, SEMrush, Backlink watch, Majestic SEO. Mỗi công cụ đều có những chức năng riêng, nhưng các công cụ này đều sẽ giúp bạn kiểm tra và phân tích Backlink của đối thủ. 

Bạn hãy nhớ rằng Backlink là một yếu tố quan trọng để đánh giá website của bạn. Bạn hãy xây dựng và sử dụng nó một cách hợp lý và thông minh để đem lại hiệu quả cao. Bạn tránh lạm dụng backlink quá nhiều vì có thể nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến website của bạn. 

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã nhận định được Backlink sẽ xuất hiện ở những đâu và biết cách tạo nên backlink chất lượng. Để tạo nên Backlink có thể dễ nhưng cũng có phần khó. Bạn cần vận dụng các kỹ thuật cũng như sự am hiểu của mình để có thể làm tốt nhất nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chuyên mục
Digital marketing Thiết kế website

Landing page là gì? Checklist tạo một landing page chuyên nghiệp

Bạn đã quá quen thuộc với các Website, vậy còn Landing Page thì sao? Landing page là một công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh hay cụ thể hơn là một trang web thu hút và kêu gọi hành động từ khách hàng. Bạn đã hình dung được Landing page là gì chưa và chắc hẳn bạn đang đặt ra các câu hỏi như Landing page là gì? Tại sao có sự xuất hiện của Landing page? Landing page có gì khác biệt so với một website? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Landing Page là gì? 

Landing page (hay còn biết đến là trang đích) là một trang web bình thường có giao diện khá đơn giản và tập trung vào một nội dung nhất định. Đây là trang được xây dựng để đáp ứng mục đích cuối cùng mà bạn muốn khách hàng thực hiện hoặc mục tiêu tiếp thị khác của doanh nghiệp. Nhìn chung, Landing page là một trang độc lập với nhiệm vụ là hoạt động tiếp thị.

Tùy vào mục tiêu mà Landing page có thể là trang giới thiệu, blog hoặc trang liên hệ trên website. Và có khi Landing page chỉ gói gọn trong 1 trang duy nhất. 

Landing page thường sử dụng nhiều trong ngành dịch vụ, bán hàng hoặc giới thiệu sản phẩm và marketing quảng cáo. Ví dụ dễ thấy nhất là các trang thương mại điện tử của Shopee, Tiki có trang Landing page để đặt hàng hay các trang tặng quà yêu cầu điền thông tin…

Xây dựng Landing page nhằm mục đích gì?

Đầu tiên, Landing page tạo ra để thu hút lượt xem, lượt click của khách hàng. Nó phải được thiết kế để khi người dùng nhấn vào thật sự bị thu hút, tạo nên sự tò mò về sản phẩm/ dịch vụ và họ sẽ tìm hiểu thêm về nó. Sau đó sẽ thu thập thông tin khách hàng qua các tác vụ như điền vào form những thông tin cá nhân, hoặc nhập email, đăng ký thông tin….để làm dữ liệu sau này. Dựa vào những dữ liệu này để chạy quảng cáo. Và cuối cùng là chuyển đổi khách truy cập trở thành khách hàng chính thức.

Như vậy, một Landing page phải có thiết kế đẹp mắt và có nội dung rõ ràng sẽ thu hút người dùng và tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. 

Mối quan hệ giữa Landing Page và Website

Landing page và Website tồn tại song song với mối quan hệ hỗ trợ nhau. Landing page tuy là một trang đơn nhưng nó vẫn thuộc website. Nó có thể là trang blog, trang giới thiệu và nằm trong website đó. Và website là trang chính để kinh doanh trực tuyến và kết hợp cùng Landing page để thực hiện các chiến dịch Marketing.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa Landing page và Website để tránh sự nhầm lẫn..

Landing page là một trang độc lập, chỉ có 1 địa chỉ URL. Còn Website thì bao gồm nhiều trang và mỗi trang có một URL khác nhau.

Landing page chỉ nhắm vào một nội dung và có mục đích chuyển đổi. Còn Website thì tổng hợp nhiều thông tin liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm hay chia sẻ kiến thức nhằm xây dựng thương hiệu và tạo nên sự tin tưởng của người dùng.

Như vậy, có thể thấy, Website là một khái niệm rộng và Landing page là một thành phần của Website. Landing page và Website có mối quan hệ hỗ trợ nhau để hoạt động kinh doanh thực hiện tốt nhất.  

Các loại Landing Page phổ biến

Landing page được xây dựng với nhiều mục đích khác nhau và có những đặc điểm khác nhau. Dựa vào những yếu tố này, hiện nay có 4 loại Landing Page phổ biến. Cụ thể là:

Landing Page thu thập khách hàng tiềm năng – Lead Generation Page

Landing page thu thập khách hàng tiềm năng nhằm mục đích thu thập thông tin khách hàng bao gồm tên, số điện thoại, email,… của những khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, còn có thể yêu cầu cung cấp nhu cầu, địa chỉ, công việc… tùy vào ngành nghề, dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh

Để dễ nhận biết, Landing page thu thập khách hàng tiềm năng sẽ có những ưu đãi như tài liệu, ebook, quà tặng miễn phí… sau khi khách đã điền đầy đủ thông tin đăng ký.

Những thông tin này sẽ dùng cho Marketing để chạy quảng cáo, Email Marketing.

Landing Page bán hàng – Sale Page

Landing page bán hàng được xây dựng nhằm mục đích thuyết phục khách hàng để lại thông tin mua hàng trên Landing page đó.

Landing page này chỉ tập trung vào một sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nội dung sẽ bao gồm tên sản phẩm/dịch vụ, những đặc điểm, lợi ích, giá cả, phản hồi của khách hàng đã sử dụng và thông tin liên hệ. Nội dung này tạo sự tin tưởng, thu hút và thuyết phục khách hàng thực hiện hành vi mua.

Landing Page chuyển đổi trung gian – Click-Through Page

Landing page chuyển đổi trung gian thường là một trang trung gian giữa kênh quảng cáo và mua hàng hay đăng ký website. Nó được sử dụng nhằm cung cấp thông tin và hướng người dùng đến mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp muốn họ thực hiện.

Landing page chuyển đổi trung gian khá đơn giản, chỉ có thông tin, hình ảnh và nút hành động để chuyển người dùng đến một trang nào đó để đạt được mục đích. 

Bạn có thể nhận biết Landing page này trên các trang mô tả sản phẩm sau đó dẫn đến giỏ hàng và cuối cùng là hành vi mua hàng.

Landing page cung cấp thông tin hữu ích

Landing page cung cấp thông tin hữu ích nhằm đưa đến người đọc những kiến thức, thông tin chuyên sâu về một vấn đề nào đó. Landing page này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút người dùng, tiếp cận những khách hàng tiềm năng và tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh chóng.

Trang Blog là ví dụ dễ biết nhất của Landing page này. Nó chứa các văn bản, hình ảnh nhằm bàn luận và làm rõ về một vấn đề cụ thể nào đó. Nó giống như một bài viết thông thường với bố cục rõ ràng từng phần với các ý khác nhau. 

Qua đây, bạn có thể nhận biết được từng loại Landing page và hiểu rõ hơn về mục đích của chúng.

Những trường hợp bạn nên xây dựng Landing Page ?

Như đã tìm hiểu, Landing page cũng là một công cụ để thu hút, tìm kiếm và chuyển đổi người dùng thành khách hàng của doanh nghiệp. Như vậy, khi bạn muốn có nhiều khách hàng hơn thì hãy sử dụng Landing page vì nó rất hữu ích. Dưới đây là những trường hợp cụ thể bạn cần đến Landing page:

Khi bạn muốn thu thập thông tin khách hàng

Bạn cần một dữ liệu khách hàng để thực hiện chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Bạn có thể mua thông tin khách hàng, tìm kiếm trên các trang mạng xã hội. Cách này có thể đem đến cho bạn một danh sách khách hàng dài nhưng chưa hẳn là chất lượng và tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Vậy tại sao bạn không để khách hàng tự đăng ký thông tin? Bạn hãy để khách hàng tự điền thông tin qua form trong Landing page. Với cách làm này, bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Trong trường hợp này, bạn có thể tạo Landing page khuyến mãi, tặng quà, ebook miễn phí… Cách này tuy tốn kha khá phí nhưng đổi lại bạn sẽ có một thông tin chất lượng. Landing page này nội dung ngắn gọn và bạn hãy thiết kế một form đăng ký thu thập đầy đủ những thông tin cần thiết, đặc biệt là email để chạy Email Marketing sau này. 

Khi chạy quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Thay vì chạy quảng cáo đến một trang chung, không có nội dung rõ ràng thì bạn hãy thiết kế một Landing page để đem lại hiệu quả tốt hơn. 

Những người click vào mẫu quảng cáo là những người đang có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Do đó, bạn cần phải thiết kế một Landing page có nội dung rõ ràng gắn liền với tiêu đề quảng cáo, mang tính thuyết phục. Nói một cách khác là bạn phải đảm bảo tối ưu nó một cách tốt nhất để có thể kích thích hành động của người dùng. Trong một vài trường hợp, bạn có thể đặt liên kết vào Landing page các sản phẩm khác để người dùng có thể lựa chọn nếu chưa hài lòng với sản phẩm/dịch vụ trong trang này. Làm như vậy, bạn sẽ hạn chế bỏ qua khách hàng tiềm năng.

Khi ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới

Mỗi sản phẩm/dịch vụ khi ra mắt, bạn hãy thiết kế một Landing page riêng để giới thiệu nó. Đối với Landing page này, bạn hãy cung cấp thông tin đầy đẩu, rõ ràng, chi tiết về những điểm nổi bật, tính năng, công dụng để mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Landing page cũng có thể sử dụng những sản phẩm chưa ra mắt. Vì các doanh nghiệp lớn với thương hiệu nổi tiếng, đặc biệt trong ngành công nghệ – kỹ thuật, có rất nhiều quan tâm đến sản phẩm mới dù chưa ra mắt. Lúc này, Landing page cũng có thể giới thiệu trước thông tin về những sản phẩm này để thu hút khách hàng, thu thập thông tin khách hàng muốn nhận thông tin về sản phẩm hoặc đặt trước sản phẩm, hay cho sản phẩm vào danh sách chờ của họ. 

Chẳng hạn như Apple, đối với mỗi loại sản phẩm họ sẽ có các Landing page riêng để khách hàng tham khảo và có nhiều sản phẩm dù chỉ là mới giới thiệu những số lượng người đặt hàng lên con số khủng. Chứng tỏ sử dụng Landing page trong trường hợp này rất hiệu quả nếu bạn thực hiện tối ưu nó một cách tốt nhất.

Khi tặng quà miễn phí

Trường hợp này chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều. Nếu doanh nghiệp bạn có chương trình tặng quà miễn phí như tài liệu, ebook, các voucher, các mã giảm giá … cho người dùng để thu thập thông tin thì Landing page là một sự lựa chọn tốt. 

Đối với trường hợp tặng quà miễn phí, bạn hãy thiết kế một Landing page ngắn gọn, vì người dùng chỉ cần biết được họ sẽ nhận được gì từ đây và họ sẽ điền các thông tin yêu cầu theo đúng form thiết kế. Người dùng sẽ ít quan tâm đến thông tin khác, do đó, nếu thông tin quá dài, không trọng tâm họ sẽ thấy phiền và rời đi. 

Đây là cách mà doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, thực hiện phễu bán hàng để có được những thông tin giá trị từ khách hàng và quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp qua các quà tặng như Ebook, hoặc các sản phẩm dùng thử của bạn chẳng hạn.

Khi bạn muốn tổ chức sự kiện, chương trình khóa học

Bạn muốn tổ chức một sự kiện online (Livestream, webinar…) hoặc sự kiện offline (Workshop, hội thảo,…) bạn nên tạo cho mình một Landing page đơn giản để giới thiệu. Tuy nói là đơn giản, nhưng bạn cũng cần chú ý đến thiết kế đẹp mắt và đầy đủ các thông tin cần có như lý do tổ chức sự kiện, diễn giả, đối tượng tham gia, nội dung chính và lợi ích khi bạn tham gia sự kiện này là gì. Landing page này là nơi để bạn giới thiệu ngắn gọn về sự kiên/ khóa học, tư vấn khách hàng qua các thông tin và khuyến khích họ để lại thông tin và đăng ký tham gia. 

Các bước xây dựng một Landing Page 

Bạn đã thấy qua các Landing page, nhìn chúng vừa đơn giản vừa phức tạp. Vậy nó được xây dựng như thế nào, có đơn giản như bạn nghĩ hay không? Muốn xây dựng một Landing page, bạn cần thực hiện 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định mục đích sử dụng và chỉ tiêu KPI

Như ở phần trước, chúng ta có những mục đích khác nhau với các loại Landing page khác nhau. Do đó, bạn cần xác định chính xác Landing page bạn xây dựng để làm gì? Bạn cũng nên đưa ra một kết quả mà bạn muốn đạt được dùng để đánh giá hiệu quả ở bước cuối cùng.

Sau khi đã xác định cụ thể mục đích, bạn hãy xác định đối tượng mà bạn hướng đến, sản phẩm/dịch vụ hay sự kiện của bạn muốn đưa đến người dùng và cách thức thực hiện. Như vậy, bạn có thể dễ dàng đưa ra ý tưởng và hình dung được thiết kế bố cục của Landing page.

Bước 2: Xây dựng nội dung Landing page

Nội dung Landing page rất quan trọng để quyết định khách hàng có thực hiện những hành động mà bạn mong muốn hay không. Nội dung cần có những tiêu chí sau:

 • Tiêu đề: thu hút, gây được ấn tượng mạnh với người đọc
 • Nội dung: tùy vào từng Landing page mà nội dung ngắn, dài khác nhau, nhưng nhất định nội dung phải rõ ràng, đầy đủ và nêu bật được điều bạn đang giới thiệu.
 • Hình ảnh: chất lượng, hấp dẫn và tốt hơn hết là hình ảnh có thật và tự bạn chụp.
 • Tín hiệu tin cậy: đây là các bằng chứng để tạo sự tin tưởng của người dùng. Nó có thể là giấy chứng nhận, phản hồi, trải nghiệm của khách hàng đã sử dụng, ý kiến của chuyên gia…
 • Kêu gọi hành động: kêu gọi rõ ràng, súc tích để khuyến khích họ thực hiện điều bạn muốn.

Bước 3: Lựa chọn công cụ và thiết kế giao diện Landing page

Dựa trên nội dung bạn đã xây dựng để thiết kế bố cục phù hợp. Giao diện đẹp mắt, rõ ràng sẽ dễ dàng cuốn hút khách hàng cùng với nội dung sẽ kích thích họ thực hiện hành động.

Bước 4: Chạy thử nghiệm và đưa vào sử dụng

Đây là bước test xem Landing page của bạn có ổn không. Bạn nên chạy các mẫu thiết kế khác nhau, xem kết quả thử nghiệm và chọn ra một hình thức phù hợp để đưa vào sử dụng.

Bước 5: Đánh giá và đo lường hiệu quả Landing page

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn hãy đánh giá những chỉ số mà Landing page đem lại và so sánh với mục tiêu đề ra. Nếu đạt thì có thể cải tiến và tiếp tục. Nếu không đạt bạn hãy tìm nguyên nhân, tối ưu hóa Landing page.

Đây là 5 bước cơ bản, tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, có thể sẽ có thêm các công đoạn khác để phù hợp với mục đích và hình thức mà doanh nghiệp bạn muốn thực hiện.

Dùng landing page có thật sự hiệu quả không?

Trên thực tế cho thấy, khi sử dụng Landing page thì lượng khách hàng tiềm năng thu về sẽ tăng lên đáng kể. Và với càng nhiều Landing page thì sẽ thu về càng nhiều khách hàng.

Kết quả nghiên cứu HubSpot đã chứng minh cho điều này. Điều tra 7000 doanh nghiệp thì khi tăng số lượng Landing page từ 1-5 lên 10-15 thì lượng khách hàng tiềm năng thu về hơn 50%. Chứng tỏ Landing page thật sự có hiệu quả nếu bạn dùng đúng cách. 

Lý do giúp Landing page làm nên điều đó:

 • Đánh thẳng tâm lý vào nhu cầu khách hàng: với các tiêu đề nổi bật, gây sự cuốn hút và nội dung rõ ràng, có tính thuyết phục cao sẽ làm khách hàng nảy sinh nhu cầu.
 • Tập trung vào loại chuyển đổi nhất định: landing page là một trang độc lập. Khi khách hàng vào đó, họ sẽ không bị phân tâm vào các khu vực khác mà chỉ có một lựa chọn. Điều này làm họ sẽ thực hiện đúng yêu cầu của doanh nghiệp. 

Checklist để có một Landing page chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả cao

Tiêu đề hấp dẫn, cuốn hút

Yếu tố đầu tiên để người dùng nhấn vào bài của bạn là tiêu đề. Bạn phải đặt cho Landing page của mình một tiêu đề thật sự cuốn hút và độc đáo, nói lên được nội dung bên trong. Nhu vậy, người dùng mới có thể chọn bạn và nhấn vào để bạn có thể thuyết phục họ.

Chú trọng logo doanh nghiệp

Landing page là một trang được tạo ra để thu hút người mua, khách hàng tiềm năng, do đó nó mang tính thời vụ và quảng cáo. Muốn nhận được nhiều sự quan tâm cũng như lượt click của họ, bạn cần phải tạo một logo chuyên nghiệp và ấn tượng. Logo vừa thể hiện thương hiệu của bạn vừa tạo nên sự tin tưởng cho người dùng. Bên cạnh đó, logo cũng giúp tăng mức độ lan truyền khi truyền thông.  

Màu sắc phù hợp, nổi bật

Màu sắc sẽ tác động đến cảm xúc và khả năng ra quyết định của khách hàng. Bạn cần phải lựa chọn màu sắc phù hợp với nội dung và đối tượng người dùng. Màu sắc không nên quá phức tạp, pha lẫn nhiều màu sắc. Vì như vậy sẽ gây rối mắt và khó chịu với người dùng. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng các màu cùng tone, có sự nhất quán và từ 2 đến 3 màu là đủ. Và tốt hơn là bạn nên sử dụng tone màu cùng với thương hiệu để tăng độ tin cậy. Điều này cũng ảnh hưởng tốt đến lượng truy cập và tối ưu SEO. Chẳng hạn logo thương hiệu màu đỏ, thì bạn có thể sử dụng tone trắng, đỏ. 

Bố cục logic

Tiếp theo cần chú ý đó là bố cục. Bạn phải thiết kế bố cục hợp mắt, theo thứ tự và có độ logic nhất định. Như vậy sẽ làm Landing page của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Font chữ và màu chữ đơn giản, dễ nhìn

Bạn nên lựa chọn font chữ đơn giản, dễ nhìn để người dùng có thể đọc được những thông tin quan trọng. Màu chữ cần phải nổi bật trên nền, tránh sử dụng màu chữ và nền cùng một tone màu, như vậy chữ sẽ bị ẩn và rất khó thấy. Người dùng sẽ thấy khó chịu và bỏ đi.

Mục tiêu rõ ràng

Landing page chuyên nghiệp cần phải cung cấp một mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Bạn cần đặt nó ở một vị trí nhìn vào có thể thấy ngay hoặc hãy làm nổi bật chúng. Người đọc nhìn vào sẽ biết trang bạn đang muốn cung cấp những gì. Bạn cần trình bày thật súc tích, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý. Đây có vẻ là một yêu cầu khó nhưng nó thật sự rất cần thiết.

Nội dung thuyết phục, khớp với quảng cáo

Nội dung trên Landing page cần phải mang tính thuyết phục cao và tạo niềm tin tối ưu về sản phẩm/dịch vụ. Bạn cần phải sử dụng từ ngữ tạo cảm giác thúc giục, tạo nên hành vi của người dùng. Bạn cần tập trung vào những nội dung trọng tâm để giúp sản phẩm/dịch vụ thương hiệu trở nên nổi bật. Bên cạnh đó, bạn cần phải xây dựng nội dung Landing page khớp với nội dung quảng cáo. Như vậy, người dùng sẽ đặt sự tin tưởng vào thương hiệu của bạn. 

Bằng chứng thực tế

Bạn muốn thuyết phục người dùng mua, không nên chỉ sử dụng lời nói suông như “sản phẩm bên em thật sự tốt” hay “chị mua sản phẩm sẽ được nhiều lợi ích”. Thay vì đó, bạn nên đưa những dẫn chứng thực tế vào như giấy chứng nhận, giấy khen thưởng, thành tích và tốt hơn là cảm nhận và phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ bên doanh nghiệp bạn. Bắt buộc những bằng chứng bạn đưa ra phải thật sự chính xác, không giả dối vì họ có rất nhiều cách để kiểm chứng lại.

Chỉ thu thập thông tin cần thiết

Trên Landing page, thật sự cần người dùng cung cấp thông tin của mình bạn nhưng bạn cần giữ khoảng cách với khách hàng để tạo độ tin cậy nhất định. Bạn yêu cầu những thông tin bắt buộc cần có như họ tên, email, số điện thoại, hoặc thêm một hay hai thông tin cần thiết nữa. Ngoài ra những thông tin khác bạn có thể để nhưng không làm dấu bắt buộc. Nếu người dùng có điền thì tốt còn không điền cũng không sao cả. Như vậy, người dùng sẽ không thắc mắc hoặc nghi ngờ về độ uy tín của doanh nghiệp bạn.

Đặt thông điệp kêu gọi (CTA) đúng vị trí, đúng mục tiêu khách hàng

Đây là đang nhắc đến nút kêu gọi hành động của khách hàng. Bạn không nên đặt quá nhiều CTA (Call to action) như vậy sẽ giống như bạn đang ép buộc khách hàng phải thực hiện hành động đó, làm vậy sẽ mất đi tính thuyết phục. Bạn nên khéo léo đặt nó ở vị trí đầu trang hoặc cuối trang, từ 1 đến 2 CTA là đủ. Như vậy sẽ tự nhiên hơn và họ sẽ đồng ý thực hiện. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng phong cách ngôn ngữ phù hợp với từng đối tượng như chuyên nghiệp, vui tươi hay theo xu hướng … 

Lời cam kết

Sau tất cả những thông tin, lời kêu gọi thì bạn nên để lại một lời cam kết để củng cố lòng tin của khách hàng, đảm bảo chắc chắn những gì bạn đưa ra đều là sự thật.

Giới thiệu một vài công cụ tạo Landing page

Hiện này có khá nhiều công cụ giúp hỗ trợ Landing page tốt. Các công cụ được nhiều Marketer sử dụng như Google site, Weebly, WordPress. Mỗi công cụ đều có cách thiết kế và ưu điểm khác nhau.

Google site: Đây là một công cụ khá đơn giản và thực hiện dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập site.google.com và làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, công cụ này chỉ hỗ trợ tốt Chrome và FireFox.

Weebly.com: Đối với Weebly thì có nhiều tính năng hấp dẫn và tuyệt vời. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi, với những cú click chuột kéo thả bạn có thể tự tạo cho mình một Landing page. 

WordPress.org: WordPress có nhiều tính năng và giao diện hoàn toàn miễn phí, ngôn ngữ tiếng việt và cộng đồng hỗ trợ. Đây là lý do nó là sự lựa chọn số 1 của các Marketer. Nó phù hợp với những người có kiến thức về code.

Dù bạn đang kinh doanh bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào thì Landing page thật sự rất cần thiết. Trong một vài trường hợp, Landing page còn quan trọng và kéo khách nhiều hơn cả homepage. Nếu bạn chỉ dùng website cung cấp những thông tin mà không sử dụng Landing page để kêu gọi hành động thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và khách hàng tiềm năng của mình. 

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Landing page, mục đích và các tips giúp bạn có một Landing page thật đẹp mắt, chuyên nghiệp và thu hút được nhiều khách hàng. Với những lợi ích nó đem lại, bạn đã nghĩ đến việc sử dụng Landing page để hỗ trợ công việc kinh doanh của mình chưa? Bạn có những vấn đề còn thắc mắc hoặc muốn mình chia sẻ những thông tin gì tiếp theo, bạn hãy để lại bình luận nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chuyên mục
Digital marketing

Mô hình kinh doanh và những điều bạn cần biết

Bạn đang có ý định khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Cần phải những việc gì? Và phải làm như thế nào? Câu trả lời dành cho bạn là bạn hãy lên ý tưởng và bắt đầu với mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là hướng đi của doanh nghiệp bạn. Khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải tự tìm cho mình một hướng đi. Hướng đi này có thể là điều bạn yêu thích, có thể là theo xu hướng hoặc là những gì bạn tìm hiểu và muốn thực hiện nó. 

Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu được mô hình kinh doanh là gì, làm sao để xây dựng một mô hình kinh doanh, và khi không có mô hình kinh doanh thì bạn có khởi nghiệp được không.  Bài viết dưới đây sẽ trả lời những điều mà bạn đang thắc mắc!

Thế nào là mô hình kinh doanh ?

Mô hình kinh doanh (Business Model) là một thuật ngữ khá trừu lượng và chưa có định nghĩa thống nhất nào. Dưới những góc nhìn và lĩnh vực khác nhau thì sẽ có cách hiểu về mô hình kinh doanh khác nhau.

Theo “How to Describe and Improve your Business Model to Compete Better”, 2004 của Alexander Osterwalder :”Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là một đại diện đơn giản hóa lí luận kinh doanh của doanh nghiệp đó. Nó mô tả doanh nghiệp chào bán cái gì cho khách hàng, làm sao doanh nghiệp tìm đến và thiết lập quan hệ với khách hàng, qua những nguồn nào, những hoạt động và đối tác nào để đạt được điều đó và cuối cùng là, doanh nghiệp đó tạo ra lợi nhuận bằng cách nào”.

Hoặc theo “Entrepreneurship: Successfully Launching New Ventures”, 2005 của Bruce R. Barringer, R. Duane Ireland: “Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là một kế hoạch hay một hình mẫu mô tả doanh nghiệp đó cạnh tranh, sử dụng những nguồn lực, các quan hệ với khách hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào để tồn tại và phát triển”.

Như vậy, nhìn chung thì mô hình kinh doanh là một bản kế hoạch công ty lập ra để tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc sử dụng nguồn lực tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nó giúp bạn xác định được các sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp đưa ra thị trường, nguồn khách hàng doanh nghiệp tiếp cận và tính toán các loại chi phí dự kiến.

Mô hình kinh doanh thật sự quan trọng?

Có thể khẳng định mô hình kinh doanh thật sự rất quan trọng và cần thiết ngay khi bạn bắt đầu ý định kinh doanh.

Mô hình kinh doanh giúp xác định vị trí của bạn trên thị trường. Nó như một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết, vạch rõ lộ trình hoạt động hướng đến sự thành công.

Mô hình kinh doanh là một lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn với đối thủ cạnh tranh. Đối với sản phẩm/dịch vụ của bạn, đối thủ cạnh tranh có thể bắt chước, nhưng đối với mô hình kinh doanh thì khó có thể sao chép. 

Mô hình kinh doanh tốt bạn sẽ xác định được khách hàng và thu hút được họ nhanh chóng. Khi khách hàng đã bắt đầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn, lúc này mô hình kinh doanh đang tạo ra doanh thu.

Cũng như vậy, bạn tập trung vào đổi mới, cải tiến mô hình kinh doanh theo thời gian sẽ giúp doanh nghiệp bạn tồn tại và phát triển hơn thế nữa. 

Một số khái niệm cần biết trong mô hình kinh doanh 

Khi tìm hiểu về mô hình kinh doanh, bạn không nên bỏ qua các khái niệm liên quan. Chúng là các thành phần cơ bản của một mô hình kinh doanh. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thiết lập mô hình kinh doanh.

Customer Segment (phân khúc khách hàng): xác định các phân khúc khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Doanh nghiệp sẽ phân khúc khách hàng thành các nhóm nhỏ có liên quan mật thiết với nhau, như thị trường đại chúng (mass market), thị trường ngách (niche market), thị trường hỗn hợp (multi-sided market).

Value Propositions (giải pháp giá trị): đây là lời cam đoan, những mục tiêu giá trị mà doanh nghiệp sẽ cung cấp cho khách hàng khi họ đồng ý sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ. Bên cạnh đó, đây cũng là lời tuyên bố, giới thiệu thương hiệu, cách thức hoạt động của doanh nghiệp để khách hàng quan tâm đến họ hơn.

Channels (kênh kinh doanh): các kênh truyền thông và phân phối doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận và đưa sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng. Kênh phân phối có nhiều loại như phân phối trực tiếp (điểm bán hàng trực tiếp, đội bán hàng trực tiếp,…) và phân phối gián tiếp (đại lý bán hàng, siêu thị,…) 

Customer Relationships (quan hệ khách hàng): mô tả các quan hệ mà doanh nghiệp muốn thiết lập với khách hàng. Đây là cách thức mà doanh nghiệp giữ chân khách hàng cũ và nắm bắt khách hàng mới.

Revenue Streams (dòng doanh thu): đây là dòng tiền thu vào và cho biết luồng lợi nhuận mà phân khúc khách hàng đem lại cho doanh nghiệp. Đây là điều mà doanh nghiệp và các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất, bởi nó là kết quả đem lại sau hoạt động. 

Key Resources (nguồn lực chủ chốt): đây là nguồn lực quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là nguồn lực nhất định phải có, vì nó quyết định sự hoạt động, duy trì và tồn tại của doanh nghiệp, thiếu nguồn lực này doanh nghiệp sẽ không thể kinh doanh. Đây có thể là nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính (vốn…), nguồn lực tri thức (bằng phát minh, sáng chế), nguồn lực vật lý (máy móc, công cụ).

Key Activities (hoạt động trọng yếu): đây là các công việc bắt buộc phải có để doanh nghiệp tiếp tục và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Có thể hiểu, hoạt động trọng yếu là các hoạt động sử dụng nguồn lực tạo ra giá trị và đem về lợi nhuận. 

Key Partnerships (các đối tác chính): đây là các nguồn cung cấp nguồn lực và các đối tác giúp việc kinh doanh diễn ra liên tục và ngày càng phát triển. Các đối tác này bao gồm đối tác chiến lược giữa các công ty không phải là đối thủ của nhau, đối tác giữa các công ty là đối thủ của nhau để cùng phát triển thị trường, nhà đầu tư đầu tư để phát triển hoặc mở rộng kinh doanh, đối tác kinh doanh (mối quan hệ mua bán)  để đảm bảo đầu vào và đầu ra cho công ty. 

Cost Structure (cơ cấu chi phí): thể hiện tất cả các chi phí cần thiết để duy trì và điều hành công việc kinh doanh. Cơ cấu chi phí là tỷ trọng giữa chi phí biến đổi và chi phí cố định. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà cơ cấu chi phí sẽ khác nhau. Đây cũng là nơi nhà đầu tư bỏ tiền vào.

Ưu điểm và nhược điểm của Business Model

Bất kỳ một vấn đề gì hay một kế hoạch gì đó cũng có hai mặt ưu và nhược điểm, và mô hình kinh doanh cũng vậy.

Những ưu điểm của Business Model

 • Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mục tiêu với mức giá cạnh tranh và chi phí mang tính bền vững.
 • Doanh nghiệp có thể linh hoạt sửa đổi mô hình kinh doanh của mình theo thời gian để kịp thích ứng với tình hình biến động kinh doanh và xu hướng mới của thị trường. 
 • Thông qua mô hình kinh doanh, các nhà đầu tư có thể xem thu nhập ròng hay dòng tiền của doanh nghiệp. Nhà đầu tư xem nếu doanh nghiệp đi vào hoạt động thì đạt lợi nhuận là bao nhiêu và có hiệu quả hay không để đi đến quyết định đầu tư.

Những nhược điểm của Business Model

 • Mô hình kinh doanh sẽ vô nghĩa nếu chỉ lập ra mà không bắt tay vào hoạt động và những con số đó không đem lại lợi nhuận. 
 • Một mô hình kinh doanh cạnh tranh nảy sinh sẽ làm sức mạnh của các hãng lớn trở thành gánh nặng. Tức là, khi có các đối thủ cạnh tranh mới thu hút được lượng khách nhiều hơn và hiệu quả hơn, thì các doanh nghiệp lớn phải tìm cách hạ chi phí hoặc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh khác để có thể hoạt động tốt hơn. Như vậy, lúc này, mô hình kinh doanh không còn ý nghĩa.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư đánh giá một công ty có thể đầu tư, hãy tìm hiểu chính xác cách thức họ hoạt động, hay hiểu đơn giản là cách họ mang tiền về. Tuy một mô hình kinh doanh chưa nói lên được triển vọng của doanh nghiệp nhưng những con số sẽ dự đoán được điều đó. 

Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn nhầm lẫn giữa mô hình kinh doanh và mô hình doanh thu.

Mô hình doanh thu là cách thức để doanh nghiệp tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Đây được coi là chiến lược quản lý các luồng doanh thu và các nguồn lực cần thiết cho từng luồng doanh thu của doanh nghiệp.. 

Mô hình doanh thu chỉ liên quan đến luồng doanh thu và lợi nhuận cũng như các nguồn lực cần thiết cho luồng doanh thu. Còn mô hình kinh doanh bao quát hơn chỉ về hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng, xác định nguồn lực chính, tìm kiếm đối tác, quản lý luồng doanh thu… để tạo ra lợi nhuận.

Ta có thể thấy rằng mô hình doanh thu là một phần để tạo nên sự thành công của một mô hình kinh doanh. 

Các bước xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả

Đối với mỗi lĩnh vực hoạt động, mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến sẽ có các cách xây dựng mô hình kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn mọi doanh nghiệp đều sẽ thực hiện năm bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Khảo sát, phân tích và đánh giá nhu cầu của khách hàng mục tiêu

Khi bắt đầu một ý tưởng, vấn đề đầu tiên bạn nghĩ đến đó là khách hàng mục tiêu. Đây là bước không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong việc xây dựng mô hình kinh doanh của bạn. Bạn cần phải xác định chính xác khách hàng của bạn là những cá nhân hay tổ chức nào? Những nhu cầu mà họ mong muốn là gì? Họ dễ dàng bị thu hút bởi điều gì? 

Từ đó, bạn vạch ra các ý tưởng và hướng đi cho hoạt động kinh doanh của mình. Chẳng hạn, khách hàng mà bạn muốn hướng đến là sinh viên. Bạn phải xem hiện nay sinh viên có nhu cầu gì? Thói quen tiêu dùng ra sao? 

Bước 2: Lên ý tưởng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng

Khi bạn đã xác định xong nhu cầu của khách hàng, bước tiếp theo chúng ta sẽ lên ý tưởng và nghiên cứu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt nhất.

Thị trường sẽ có những sản phẩm và khách hàng mục tiêu của họ tương tự như bạn, do đó bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ sản phẩm mà mình muốn kinh doanh. Bạn cần phải có sự sáng tạo về sản phẩm như mẫu mã, màu sắc, bao bì, đặc biệt là chất lượng và giá cả. Khi bạn tạo ra một sản phẩm có sự khác biệt lớn hoặc đó là sản phẩm chưa ai nghĩ đến thì bạn đang tạo cho mình một lợi thế cạnh tranh rất mạnh. Nhưng bạn phải chắc chắn sản phẩm vẫn thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.  

Bước 3: Lên kế hoạch chi phí để sản xuất sản phẩm

Sau khi hoàn thành xong ý tưởng cho sản phẩm, bạn sẽ tiếp tục lên kế hoạch sản xuất. Đây là bước khá quan trọng để tạo nên sự thành công của mô hình kinh doanh. Vì một mô hình kinh doanh tạo ra lợi nhuận thì mới có thể xem xét và quyết định thực hiện hay không.

Kế hoạch sản xuất của bạn sẽ bao gồm các nguồn lực như là máy móc, thiết bị, con người và tài chính. Bạn phải tìm hiểu và lựa chọn các máy móc thiết bị hiện đại, các nhà cung ứng nguyên vật liệu uy tín với giá cả phù hợp và nguồn nhân lực chất lượng. Điều này sẽ giúp bạn sản xuất sản phẩm với chi phí phù hợp (chi phí tối thiểu) để mang lại nguồn lợi nhuận tối đa. 

Bước 4: Lên kế hoạch kênh phân phối phù hợp

Khi bạn đã tạo ra một sản phẩm tốt thì bạn phải đưa chúng đến với người tiêu dùng. Lúc này bạn sẽ chọn các kênh truyền thông và phân phối phù hợp với sản phẩm của mình. 

Bạn có thể lựa chọn quảng cáo sản phẩm qua các tờ rơi, triển lãm sản phẩm, hội chợ, dùng thử tại chợ hoặc các siêu thị… bạn nên quảng cáo ở những nơi mà khách hàng mục tiêu của bạn đông và có thể thấy được sản phẩm của bạn. Khi thực hiện việc này, bạn cũng có thể khảo sát ý kiến của khách hàng khi dùng thử sản phẩm, để xem có phù hợp hay không, tốt hoặc chưa tốt ở điểm nào để bạn có thể cải tiến tốt hơn.

Khi lên kế hoạch kênh phân phối, bạn cũng nên xác định chiến lược mà bạn sử dụng ở kênh phân phối đó như thế nào (về giá, cách duy trì, tiếp thị) để có thể đạt hiệu quả tốt. 

Bước 5: Hoàn thiện mô hình kinh doanh và đưa vào hoạt động

Đây là bước thực tế hóa mô hình kinh doanh sau khi đã hoàn thành phác họa. Bạn sẽ bắt tay vào thực hiện mô hình kinh doanh này. Bạn phải bắt tay vào xây dựng cơ sở hạ tầng, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực về vốn và nhân sự. Bạn cần tìm kiếm các đối tác kinh doanh và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững.

Với mô hình kinh doanh, bạn có thể kêu gọi nhà đầu tư. Nhưng bạn phải cho họ thấy được cách thức hoạt động, sản phẩm và những mặt lợi ích mà mô hình kinh doanh đem lại trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy sẽ dễ dàng thuyết phục họ đầu tư vào dự án của bạn.

Việc xây dựng mô hình kinh doanh vô cùng quan trọng để đảm bảo sự hoạt động liên tục và lâu dài của doanh nghiệp. Do đó, muốn đạt được hiệu quả, bạn không được bỏ qua các bước cơ bản này.

Tầm nhìn và Sứ mệnh của doanh nghiệp

Sứ mệnh (Mission)

Sứ mệnh là một phát biểu có giá trị lâu dài về mục đích của doanh nghiệp. Nó nhằm phân biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Đây là định hướng cơ bản để xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là những mục tiêu rộng để hình thành nên doanh nghiệp. 

Sứ mệnh gắn liền với giá trị cốt lõi, triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Sứ mệnh thường tập trung vào hiện tại và thể hiện qua sản phẩm, dịch vụ, thị trường, định hướng mức độ các hoạt động cần triển khai.

Tầm nhìn (Vision)

Tầm nhìn là những điều doanh nghiệp muốn thực hiện trong tương lai. Tầm nhìn được coi là nguồn động lực và cảm hứng cho doanh nghiệp. Tần nhìn được xem là mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp, kéo dài 10 đến 20 năm hay có thể lâu hơn thế. Đó là mục tiêu cụ thể có thể thấy được trong những năm tới.

Tầm nhìn vừa cho thấy tương lai của doanh nghiệp vừa cho thấy sự phát triển trong tương lai của toàn ngành kinh doanh mà doanh nghiệp hoạt động.

Tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh đều phục vụ mục đích chúng của doanh nghiệp. Sứ mệnh thể hiện những hành động cần thực hiện ra sao để đạt được tầm nhìn. Trong khi đó, tầm nhìn là những gì doanh nghiệp hoạch định điều mình muốn đạt được trong tương lai.

Chẳng hạn, Google đặt cho mình sứ mệnh và tầm nhìn như sau:

Tầm nhìn: Cung cấp truy cập thông tin trên thế giới chỉ trong một nút nhấn.

Sứ mệnh: Sứ mệnh của chúng tôi là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và để tiếp cận cho tất cả mọi người.

Những hạng mục cần chi trả cho một mô hình kinh doanh và các cách làm giảm chi phí

Các hạng mục cần chi trả cho một mô hình kinh doanh

Những hàng mục chúng ta cần lưu ý khi bắt đầu thực hiện một mô hình kinh doanh:

 • Giấy phép kinh doanh, đăng ký kinh doanh: trong hầu hết lĩnh vực, bạn sẽ phải xin giấy phép kinh doanh từ các cơ quan có thẩm quyền. Tùy mô hình và hình thức kinh doanh mà chi phí đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau. Khoản phí này không quá lớn.
 • Chi phí trang thiết bị, công nghệ: bạn có thể lựa chọn mua hoặc thuê. Chi phí mua sẽ lớn hơn thuê, tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thiết bị mà bạn nên quyết định mua hay thuê. Chi phí trang thiết bị có vẻ khá lớn như máy tính, phần mềm tính tiền, bàn ghế… là những thứ bạn đầu tư ban đầu.
 • Chi phí địa điểm: đối với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có các địa điểm hoạt động tốt khác nhau. Do vậy, bạn không nên vì tiết kiệm chi phí mà bỏ lỡ địa điểm tốt. Có thể bạn bỏ ra chi phí lớn nhưng mà địa điểm này đem lại cho bạn nhiều khách hàng thì sao?
 • Chi phí vận hành: khi bắt đầu vận hành hoạt động kinh doanh là lúc bắt đầu phát sinh loại chi phí này. Chi phí này là chi phí kinh doanh, chi phí quảng cáo và truyền thông tiếp thị. Đa phần bạn sẽ tốn nhiều vào chi phí Marketing. Chi phí Marketing sẽ chiếm từ 12% đến 30% chi phí vận hàng tùy vào thời gian hoạt động của bạn.
 • Chi phí tiền lương: nếu như bạn có thể hoạt động một mình thì sẽ tiết kiệm được chi phí này. Nhưng nếu bạn cần một đội ngũ nhân sự thì khoản chi phí này bỏ ra là khá lớn. Do đó, bạn cần phải tuyển chọn đội ngũ nhân sự thật chất lượng và hiệu quả. 
 • Chi phí đi vay: nếu bạn có nguồn vốn sẵn thì rất tốt. Nhưng nếu bạn chưa đủ vốn hoặc muốn mở rộng kinh doanh thì bạn có thể kêu gọi đầu tư hoặc đi vay. Lúc này, chi phí mà bạn bỏ ra đó là lãi suất phải thanh toán khi đến kỳ hạn.
 • Các loại chi phí khác: chi phí thuê luật sư, tư vấn kinh doanh hoặc các chi phí phát sinh khác.

Các cách làm giảm chi phí

Chi phí là khoản tiền mà doanh nghiệp quan tâm trong quá trình hoạt động. Chi phí bỏ ra quá lớn thì lợi nhuận sẽ bị giảm hoặc tệ hơn là không có lợi nhuận. Do đó, với mô hình kinh doanh, bạn phải tìm cách để giảm chi phí xuống mức thấp nhất.

#1 Giảm thiểu những nhu cầu của mô hình kinh doanh

Khi bắt đầu vào việc kinh doanh, bạn sẽ nghĩ tất cả những gì mình lên kế hoạch đều cần thiết, nhưng có một vài thứ không có thì việc kinh doanh của bạn vẫn diễn ra được. Do đó, bạn cần phải giảm thiểu những nhu cầu không cần thiết. 

Bạn cần liệt kê lại những nhu cầu cần cho hoạt động kinh doanh. Bạn hãy chọn ra những nhu cầu nào không thể thiếu và những nhu cầu nào có thể cắt giảm hoặc thay thế với mức chi phí thấp hơn. 

Chẳng hạn, trong cùng một khu vực căn nhà bạn nhắm đến có giá quá cao, bạn hãy đi xung quanh và tìm nơi có giá thấp hơn. Hoặc đối với nguyên vật liệu, bạn hãy so sánh các nhà cung ứng khác nhau và chọn nhà cung ứng với giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng vẫn ổn. Bạn không nên quá lo những khoản này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh của bạn. Khi bạn ổn hơn về mặt tài chính và hoạt động kinh doanh đi vào quỹ đạo, bạn có thể quay lại đầu tư chúng tốt hơn.

Tuy nhiên, có những khoản chi phí thật sự cần thiết thì bạn không được cắt giảm, dù cho nó cao. Bạn cần tập trung chi phí đầu tư vào những đề mục quan trọng, vì chúng nhất định tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho bạn. 

#2 Sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Đây có thể là lựa chọn để tiết kiệm nguồn chi phí cho bạn. Có thể hiểu dịch vụ thuê ngoài là hình thức thuê ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất mà doanh nghiệp đặt ra.

Doanh nghiệp sẽ thuê người bên ngoài làm, không phải nhân sự trong doanh nghiệp thì sẽ tiết kiệm được nguồn nhân lực doanh nghiệp. Chi phí cho dịch vụ này thường thấp hơn so với chi phí xây dựng cơ cấu nhân sự. Ngoài ra, đối với nhân công thuê ngoài bạn sẽ không tốn các khoản như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền. 

Sau một quá trình hoạt động ổn định và bạn đã ổn định tài chính, thì hãy tạo dựng cho mình một đội ngũ nhân sự. Như vậy thì bạn sẽ dễ quản lý về chất lượng và hiệu quả công việc trực tiếp tại doanh nghiệp mình.

#3 Xin cấp vốn từ các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư sẽ đồng ý chi trả tiền cho mô hình kinh doanh nếu họ thấy bạn có đủ tiềm năng. Tuy nhiên việc xin cấp vốn không đơn giản. Bạn cần phải chuẩn bị các tài liệu cũng như trình bày như thế nào về mô hình kinh doanh để có thể thuyết phục họ.

Khi xin cấp vốn từ các nhà đầu tư, bạn sẽ phải đánh đổi một phần lợi nhuận hoặc các quyền lợi khác. Nhưng không sao cả, đổi lại bạn có tài chính để thực hiện được mô hình kinh doanh của mình. 

#4 Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Nếu mô hình kinh doanh của bạn có thể phối hợp với các nhóm khác, thì bạn có thể suy nghĩ và chuyển đổi sang hình thức kinh doanh khác như môi giới kinh doanh, hưởng hoa hồng từ hoạt động này. Tất nhiên bạn sẽ không hài lòng với nó vì đây không phải mô hình kinh doanh bạn hướng đến. Mặc dù vậy, trong quá trình này, bạn sẽ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm, có được mối quan hệ rộng, và đặc biệt là có một khoản tài chính lớn để đầu tư cho tương lai.

Như vậy, các bạn đã biết được các hạng mục chi phí ban đầu và các cách để làm giảm chi phí, giúp hoạt động kinh doanh của bạn tốt hơn và hiệu quả hơn. 

Các dạng mô hình kinh doanh phổ biến năm 2020

#1 Mô hình kinh doanh Canvas – Business Model Canvas (BMC)

Mô hình kinh doanh Canvas là một mô hình được sáng tạo từ Alexander OsterWalder và Yves Pigneur. Mô hình này phù hợp cho các bạn trẻ tạo dựng mô hình kinh doanh phù hợp vì tính dễ hiểu và dễ áp dụng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn như Google, Facebook… cũng sử dụng mô hình này để quản lý chiến lược và tạo ra động lực tăng trưởng. 

Mô hình kinh doanh Canvas có 9 thành tố cơ bản để tạo nên ý tưởng kinh doanh, bao gồm:

 • Phân khúc thị trường hướng đến là những ai?
 • Mục tiêu giá trị đem lại cho khách hàng?
 • Kênh phân phối và truyền thông được sử dụng để người dùng biết đến sản phẩm doanh nghiệp?
 • Cách thức xây dựng mối quan hệ với khách hàng?
 • Nguồn nào mang lại doanh thu và lợi nhuận?
 • Nguồn lực chính của dự án là gì?
 • Công việc chính của dự án là gì?
 • Đối tác chính trong dự án của bạn là những ai?
 • Cơ cấu chi phí của bạn như thế nào?

Ưu điểm của mô hình kinh doanh Canvas:

 • BMC tập trung vào những gì thúc đẩy công việc kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng chỉnh sửa mô hình và có thể thử từ góc độ lập kế hoạch.
 • Nhà đầu tư dễ dàng, hiểu được kế hoạch kinh doanh và thấy được tầm nhìn của bạn.

#2 Mô hình kinh doanh môi giới

Đây là mô hình kết nối người có nhu cầu mua với người có nhu cầu bán để họ giao dịch với nhau thông qua doanh nghiệp môi giới. Khi giao dịch được ký kết thành công, doanh nghiệp môi giới sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ người mua, người bán hoặc từ cả hai (tùy theo thỏa thuận trước đó). Mô hình này hiện nay khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm hay tài chính.

#3 Mô hình kinh doanh nhượng quyền thương mại (Franchising business model)

Mô hình này ta sẽ thường bắt gặp ở các lĩnh vực nhà hàng hoặc ăn uống. Các doanh nghiệp sở hữu mô hình nhượng quyền thương mại thường có thể là nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc bán lẻ. Bên nhận quyền sử dụng mô hình và thương hiệu sẽ được đưa vào hoạt động khi đã trả tiền bản quyền cho bên nhượng quyền. Đây là một mô hình kinh doanh hiệu quả cho việc thúc đẩy phát triển tổ chức diện rộng. Chẳng hạn như MCDonald, Pizza Hut cũng là một gương mặt cho mô hình này. 

#4 Mô hình kinh doanh truyền thống (Brick-and-mortar)

Đây là mô hình kinh doanh truyền thống chúng ta có thể bắt gặp bất cứ nơi nào. Mô hình kinh doanh này bạn sẽ trực tiếp trao đổi và bán sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng. Mô hình này rất phổ biến vì nó đơn giản và dễ làm. Tiêu biểu của mô hình này là các cửa hàng tiện lợi, các nhà bán lẻ,…

#5 Mô hình kinh doanh thương mại điện tử ( E-commerce marketplace business model)

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử là một mô hình được nâng cấp từ mô hình cửa hàng truyền thống. Thay vì trực tiếp gặp mặt bán sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng, thì mô hình này tập trung bán sản phẩm/dịch vụ qua các kênh trực tuyến. 

Với mô hình này, doanh nghiệp chỉ cần xây dựng một trang web và thương mại điện tử. Họ tận dụng sự phát triển của Internet để tiết kiệm nhiều khoản chi phí cụ thể cho việc kinh doanh cửa hàng truyền thống. Điển hình đó là Amazon ở Bắc Mỹ, Alibaba ở Trung Quốc….

#6 Mô hình kinh doanh Blockchain (Blockchain-based business models)

Blockchain là một hệ thống lưu trữ các cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải khối thông tin. Bạn có thể hiểu đây là một cuốn sổ hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa. Chúng chủ yếu hoạt động dựa vào mật mã. Các mô hình Blockchain không được bất kỳ ai sở hữu hoặc giám sát. Họ làm việc với nhau một cách bình đẳng và ghi mọi dữ liệu trên cuốn sổ lưu trữ dữ liệu phi tập trung.

#7 Mô hình kinh doanh Agency (Agency-based business model)

Hiện nay Internet rất phát triển nên mô hình này được đối tượng trẻ áp dụng rất nhiều. Mô hình kinh doanh dịch vụ quảng cáo Agency được xem là một công ty đối tác chuyên xử lý các vấn đề về quảng cáo, tiếp thị qua Internet, PR để hoạt động kinh doanh của công ty đạt hiệu quả. 

Để làm được mô hình này, bạn cần tạo đủ khách hàng tiềm năng, có một đội ngũ chuyên nghiệp về mảng Marketing online và phát triển các agency dự án mới.

#8 Mô hình kinh doanh theo hình thức đăng ký (Subscription business model)

Với thời đại công nghệ số phát triển mạnh như hiện nay thì mô hình này ngày càng phổ biến. Mô hình kinh doanh đăng ký cho bạn giữ chân khách hàng dài hạn và thu phí từ các giao dịch của họ. Người sử dụng khi truy cập và sử dụng dịch vụ họ muốn sẽ bị tính phí đăng ký. Mô hình này phổ biến như đọc báo, tạp chí, xem phim ….

#9 Mô hình kinh doanh giá rẻ (Nickel-and-dime)

Đối với mô hình này, sản phẩm cơ bản được cung cấp đến đối tượng khách hàng quan tâm đến giá cả sản phẩm/dịch vụ. Do đó, mô hình này sẽ tập trung với sản phẩm với giá càng thấy càng tốt để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các dịch vụ khác đi kèm thì sẽ kèm theo một khoản chi phí nhất định. Chúng ta có thể thấy mô hình này qua các hàng hàng không giá rẻ.

#10 Mô hình kinh doanh Freemium (Freemium business model)

Đây là mô hình kinh doanh kết hợp giữa dịch vụ miễn phí và dịch vụ trả phí. Cụ thể là, mô hình này sẽ đánh vào tâm lý khách hàng thích những dịch vụ dùng miễn phí. Các doanh nghiệp sẽ cung cấp các dịch vụ cơ bản miễn phí cho khách hàng và tính phí cho các dịch vụ bổ sung đi kèm. Mô hình này sẽ có nhiều gói dịch vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

#11 Mô hình kinh doanh Brick-and-clicks

Mô hình kinh doanh này kết hợp giữa bán trực tiếp (offline) và bán trực tuyến (online) sản phẩm/dịch vụ. Mô hình này cho phép khách hàng đặt sản phẩm qua kênh bán hàng trực tuyến và đến cửa hàng lấy hoặc cửa hàng sẽ gửi sản phẩm cho họ. Đây là mô hình khá tiện ích và linh hoạt. Bạn có thể tiếp cận khách hàng qua cả hai kênh phổ biến, đáp ứng được nhu cầu của khách trong khu vực và những khách ở nơi khác. 

#12 Mô hình kinh doanh dựa trên hệ thống phân phối (Distribution based business model)

Đây là mô hình mà công ty phụ thuộc vào các kênh phân phối để kết nối với khách hàng. Đa phần các công ty đều dựa trên mô hình phân phối. Vì công ty lớn hay nhỏ cũng đều cần đến các kênh phân phối. 

Tuy nhiên, quản lý một hệ thống phân phối là điều không dễ dàng. Họ phải thật sự giỏi trong việc kiểm soát và theo dõi quá trình phân phối. Các kênh phân phối này có khả năng xây dựng giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. Bạn cần phải lựa chọn kênh phân phối bền vững, mở rộng và cải tiến nó.

Tóm lại, mô hình kinh doanh thật sự rất quan trọng khi bạn bắt đầu có ý định kinh doanh một ngành nghề hay lĩnh vực nào đó. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ vì mỗi mô hình kinh doanh sẽ phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực nhất định. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về mô hình kinh doanh để bạn có thể tự tin xây dựng một mô hình kinh doanh cụ thể. 

Bạn đã hình dung được mô hình kinh doanh nào sẽ phù hợp với ý tưởng của bạn chưa? Nếu chưa thì không sao cả, bạn hãy tiếp tục tìm hiểu thêm để chắc chắn. Còn nếu bạn đã tìm được một mô hình kinh doanh thích hợp thì chúc bạn thành công nhé! 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chuyên mục
Dịch vụ SEO Digital marketing Đào tạo SEO

Thế nào là bài viết chuẩn seo? Quy trình viết bài chuẩn seo đạt hiệu quả cao.

Một bài viết chắc hẳn ai cũng có thể sáng tạo và viết. Nhưng muốn bài viết đạt lượng truy cập khủng và leo lên top tìm kiếm thì chắc chắn đó phải là một bài viết chuẩn SEO. Đây có lẽ là cụm từ quen thuộc với những người làm Marketing nhưng là một khái niệm mới cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về  Content Marketing.

Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết như thế nào là hiệu quả và nó có đơn giản hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúng ta cùng theo dõi bài viết.

Những khái niệm cần hiểu khi viết bài chuẩn SEO

SEO nghĩa là gì?

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng lượt tìm kiếm website và chất lượng truy cập.

Chuẩn SEO là gì? 

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp website hay bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Muốn thực hiện điều này, bạn cần có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung hay là bài viết chuẩn SEO. Không giống những bài viết thông thường, bài viết chuẩn SEO đòi hỏi bài viết vừa hướng đến người đọc vừa đáp ứng những tiêu chí SEO để thân thiện với bộ máy tìm kiếm (google), dễ dàng và nhanh chóng lên top tìm kiếm.

Chuẩn SEO là yếu tố quan trọng, được ưu tiên hàng đầu để bạn tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết được chú trọng tối ưu nội dung đáp ứng việc thỏa mãn nhu cầu của người dùng, được triển khai các quy tắc kỹ thuật SEO nhằm giúp Google hiểu và thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Bài viết chuẩn SEO được xem lại gốc rễ, máu thịt của các website. Bạn cần phải vận dụng các kỹ năng, ngôn ngữ cũng như sự hiểu biết của mình để tạo nên một bài viết với nội dung vừa hấp dẫn vừa chuẩn SEO để thu hút người dùng và tăng lượt truy cập trang web.

Tại sao cần viết bài chuẩn SEO?

Khi viết bài, chắc hẳn bạn mong muốn sẽ đem lại giá trị cho người dùng và đạt được lượng truy cập cao. Bài viết chuẩn SEO sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Người đọc, người dùng luôn muốn tìm kiếm đúng điều họ muốn một cách nhanh chóng, chính xác, chất lượng, đem lại lợi ích cho họ và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Một bài viết chuẩn SEO là bài có nội dung độc đáo, hấp dẫn, cung cấp các thông tin, gây ấn tượng cho người đọc và sẽ nhớ đến website của bạn. Lượng truy cập cao sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn và chuyển hóa bằng tiền qua các hình thức khác nhau như khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm/dịch vụ bên bạn. Bên cạnh đó, bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website bạn trở thành kênh truyền thông đắt giá cho sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Một Website có nhiều bài viết chuẩn SEO với nội dung chất lượng sẽ là cơ hội để website vươn lên thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm. 

Để làm được điều này, bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO.

Nguyên tắc khi viết bài chuẩn SEO

Hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ

Đây là nguyên tắc bạn không thể bỏ qua. Việc hiểu rõ một cách tường tận sản phẩm/ dịch vụ là một yếu tố rất quan trọng và giúp ích cho bạn rất nhiều cho bài viết chuẩn SEO. Bạn hãy chắc chắn bạn đã hiểu rõ tường tận về sản phẩm hoặc tốt hơn nữa bạn đã sử dụng sản phẩm trước khi bắt tay vào viết bài. Bạn hãy đặt mình vào vị trí chuyên gia, và sau đó là khách hàng để xem họ cần những thông tin nào để tránh gây lan man cho mình và người dùng.

Đối với người viết: việc hiểu sản phẩm sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và chi tiết, từ đó nội dung viết đầy đủ, chính xác và như một chuyên gia tư vấn với khách hàng. Mặt khác, việc này sẽ giúp bạn liên kết với các bài viết khác trong website tốt hơn và tăng độ tin cậy và trải nghiệm của người dùng.

Đối với người đọc, người dùng: Khi đọc một bài viết với nội dung đầy đủ, chính xác, họ sẽ cảm thấy mình đang được tư vấn chứ không phải đang đọc một bài viết nào đó. Điều này giúp người đọc bị cuốn hút, thích thú, tin tưởng và nhanh chóng tìm kiếm được thông tin quan trọng.

Đối với trang web: Bài viết chuẩn Seo sẽ tăng cơ hội hiển thị cho bài viết, tăng lượt truy cập tìm kiếm và dễ dàng lên top. Bên cạnh đó, sẽ giữ chân người dùng lâu hơn và tạo ra giá trị nếu dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web.

Cách diễn đạt trong bài viết 

Tùy vào lĩnh vực hoạt động và khách hàng mục tiêu mà bài viết chuẩn SEO của bạn sẽ có các cách diễn đạt và xưng hô khác nhau.

Trong các bài Blog chia sẻ cá nhân bạn có thể dùng giọng văn vui tươi, gần gũi, sử dụng các tính từ, động từ linh hoạt để thân thiết hơn với người đọc. Còn trong các bài viết trên Website về sức khỏe, học tập hay các sản phẩm thì nên dùng các từ ngữ mang tính chuyên môn, mang tính khoa học, độ chính xác cao nhằm mang lại sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng một cách tốt nhất.

Nội dung hữu ích, có giá trị

Nguyên tắc tiếp theo bạn nên lưu ý là nội dung bạn đưa đến người dùng là những thông tin hữu ích, có giá trị. Bạn thể hiện được tính sâu sắc và chuyên nghiệp khi xây dựng bài viết chuẩn SEO trên website sẽ giúp website bạn có những nội dung độc đáo và mới mẻ, tạo sự nổi trội, thu hút người đọc.

Nội dung bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng đúng những gì mà người dùng đang tìm kiếm, càng chính xác càng tốt. Bạn có thể có các ý tưởng trùng lặp nhưng đừng copy bài từ website khác. Như vậy người dùng sẽ đánh giá cao về những giá trị bạn mang lại.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO rõ ràng, mạch lạc

Một bài viết chuẩn SEO luôn được đảm bảo ba phần: mở đầu, thân bài và kết thúc. Ba phần này được nối kết với nhau một cách mạch lạc, không rời rạc để người đọc có thể liên kết chúng với nhau và dễ dàng nắm bắt nội dung. 

Bên cạnh đó, với cấu trúc rõ ràng từng phần, người dùng nhìn vào sẽ thấy được sự chuyên nghiệp khi viết bài và có thể theo dõi bài viết trên website thường xuyên.

Đảm bảo các tiêu chí SEO

Các kỹ thuật chuẩn SEO cần có trong bài là tiêu đề, các thẻ heading (H1, H2, H3…), từ khóa chính, từ khóa phụ, cấu trúc bài viết,… để đảm bảo Google có thể hiểu được nội dung bạn việc, đồng thời người dùng có thể dễ dàng truy cập và theo dõi.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc trong bài viết rất quan trọng vì người dùng có xu hướng lướt nhiều hơn đọc để biết được những thông tin chính và ít mất thời gian. Như vậy, bạn cần tìm hiểu cấu trúc một bài viết để có thể giúp người dùng tiếp cận thông tin tốt nhất. Cấu trúc bài viết bao gồm:

Tiêu đề bài viết (Title và SEO Title)

Đây là bộ phận đầu tiên và quyết định xem người dùng có truy cập vào bài viết của bạn hay không. Tiêu đề thật sự hay, cuốn hút, độc đáo sẽ thu hút người dùng chọn bạn thay vì chọn những bài viết khác cùng chủ đề.

Bên cạnh tiêu đề bài viết thì tiêu đề SEO cũng được quan tâm không kém. Thông thường, tiêu đề SEO dài khoảng 70 ký tự. Vì sao như vậy? Tiêu đề của bạn ít hơn 70 ký tự thì tiêu đề sẽ hiển thị đầy đủ trên trang tìm kiếm. Và hiện nay, người dùng không chỉ tìm kiếm trên máy tính, laptop mà còn tìm kiếm trên điện thoại. Do đó, việc hiển thị đầy đủ tiêu đề trong bài viết chuẩn SEO sẽ là một phần giúp ghi điểm trong mắt người dùng. 

Một điểm cần lưu ý đó là bạn không được quên chèn từ khóa vào tiêu đề. Việc này đảm bảo rằng người dùng tìm đúng chủ đề và truy cập vào đúng bài viết mà họ đang tìm kiếm.

Đoạn mô tả (Meta description)

Đoạn mô tả là yếu tố quan trọng thứ hai để tăng lượng truy cập vào bài viết chuẩn SEO của bạn.

Chắc hẳn có nhiều bạn thắc mắc đoạn mô tả là gì? Đoạn mô tả là đoạn văn ngắn giới thiệu nội dung bài viết và được đặt dưới tiêu đề trên trang tìm kiếm. Đoạn văn này sẽ giúp người dùng nắm bắt được nội dung bài viết và xem đó có phải thông tin mình đang cần hay không. 

Đoạn mô tả này thường chiếm hai dòng và dưới 130 ký tự. Nếu đoạn mô tả dài quá thì sẽ không hiển thị hết trên trang tìm kiếm, còn nếu ngắn quá thì sẽ khó tóm hết được nội dung hay và hấp dẫn của bài.

Đoạn mở bài (Sapo)

Như một bài văn có ba phần mở bài, thân bài và kết bài, thì viết bài chuẩn SEO vẫn phải đảm bảo điều đó. Đoạn mở bài là yếu tố quan trọng thứ ba. Đoạn mở bài luôn kèm từ khóa và cho người đọc biết nội dung chủ yếu của bài viết họ sắp đọc. Đây là nhân tố quyết định xem họ có nên đọc tiếp hay dừng lại.

Đoạn mở bài phải thật sự rõ ràng, thu hút và có ghi kèm nội dung mà họ cần tìm thì sẽ giữ chân họ. Điều này ảnh hưởng đến cả Bounce Rate lẫn Pageviews, Time on Site của website.

Các đề mục trong bài viết (Heading)

Các đề mục này giống như mục lục trong sách hay nói cách khác là những ý chính quan trọng để dẫn dắt các ý nhỏ hơn. Thông thường, người đọc sẽ xem lướt các heading này xem có phù hợp và bổ ích với điều họ tìm kiếm hay không. Mục lớn nhất sẽ là Heading 2, sau đó là heading 3 hỗ trợ cho heading 2, heading 4 hỗ trợ cho heading 3…. Để có một sự chặt chẽ và rành mạch hơn, trong khi viết bài chuẩn SEO bạn sử dụng càng ít heading càng tốt, như vậy người dùng sẽ không bị rối.

Thân bài (Text và Multimedia)

Thân bài là những nội dung bên trong các heading mà bạn vừa đặt để diễn đạt cho heading đó. Bạn cần phải suy nghĩ sắp xếp ý một cách logic và hợp lý. Những điều cần lưu ý trong thân bài:

 • Dưới mỗi heading sẽ là một đoạn văn không quá 300 từ và nên triển khai từ một đến ba đoạn.
 • Các câu phải có đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ tạo nên một câu có nghĩa và không nên quá 20 từ.
 • Không nên dựa quá nhiều vào chuẩn SEO. Bạn nên nhớ bài viết của bạn là để người dùng đọc.

Đoạn thân bài là yếu tố quyết định người dùng sẽ dừng lại bài viết trong khoảng thời gian bao lâu và có tiếp tục truy cập vào lần hai và lần ba hay không. Do đó, đoạn thân bài bạn phải diễn đạt thật tốt để chắc rằng người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chúng.

Đoạn kết bài

Sau khi đã viết xong phần mở đầu và thân bài, bạn sẽ tiếp tục đến với đoạn kết bài. Đoạn kết bài là đoạn văn đúc kết lại những gì mình đã trình bày trong bài viết, hi vọng những gì bạn đem lại sẽ giúp ích cho họ. Và điều quan trọng cuối cùng là không quên gửi lời cảm ơn với bạn đọc, người dùng để tạo sự thiện cảm và tôn trọng họ.

Cấu trúc là vậy nhưng làm thế nào để xây dựng bài viết chuẩn SEO hiệu quả, chúng ta cùng theo dõi phần tiếp theo.

Các bước viết bài chuẩn SEO

Dưới đây là giới thiệu về quy trình 8 bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Từ khóa (keyword) là yếu tố quan trọng giúp xác định chủ đề bài viết. Từ khóa sẽ giúp bạn tập trung và hướng vào nó để có một bài viết chất lượng, tránh lạc đề.

Từ khóa có hai loại: 

Từ khóa chính: mỗi bài viết sẽ có một từ khóa chính xuất hiện xuyên suốt bài viết.

Từ khóa phụ: được xác định dựa vào từ khóa chính, có thể là một từ hoặc vài từ khác nhau nhưng đảm bảo liên quan đến từ khóa chính.

Vậy nghiên cứu và xác định từ khóa như thế nào?

Các công việc bạn cần thực hiện để xác định từ khóa trong bài viết chuẩn SEO:

 • Xác định chủ đề mà website đang hướng đến: một website được xây dựng sẽ có một chủ đề riêng. Chẳng hạn, một website kinh doanh mỹ phẩm thì sẽ có các bài viết xung quanh mỹ phẩm như các loại sản phẩm, cách dùng hay cảm nhận về nó. Còn nếu bạn chưa có ý tưởng cho website thì hãy xem điều mình muốn chia sẻ với mọi người là gì và tham khảo các trang liên quan.
 • Nghiên cứu những kiến thức liên quan đến chủ đề: muốn làm tốt chúng ta phải biết và hiểu. Nếu bạn là một chuyên gia hay đơn giản là hiểu về nó thì rất tốt. Nhưng nếu bạn chưa biết nhiều về nó, cũng không sao cả, bạn có thể tìm hiểu thêm từ cơ bản (khái niệm, cấu trúc, cách thực hiện …) sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng và có nhiều ý tưởng cho bài viết.
 • Tìm những từ khóa liên quan: không phải từ nào bạn nghĩ ra cũng là từ khóa. Từ khóa nên là những từ đang nằm nằm trên top tìm kiếm hay nói cách khác là nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Bạn có thể sử dụng Ahref hoặc tìm trực tiếp trên Google.
 • Xác định nguồn cung thông tin: tức là bạn sẽ tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ xem chất lượng nội dung bài viết, thương hiệu, website của họ như thế nào. 
 • Sắp xếp các từ khóa: sau khi tìm hiểu bạn sẽ có một loạt từ khóa theo từng nhóm, và bạn đã có đầy đủ từ khóa để viết bài chuẩn SEO cho cả chiến lược SEO của bạn.

Sau khi bạn đã xác định xong từ khóa, chúng ta sẽ qua bước 2.

Bước 2: Lập dàn ý cho bài viết chuẩn SEO

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn hãy lập cho mình một dàn ý. Dàn ý sẽ giúp bạn không bỏ lỡ các ý chính cần có của bài. Dàn ý của một bài viết sẽ có đầy đủ các phần: mở đầu, thân bài, kết bài. Bạn cần tập trung vào chủ đề chính và các từ khóa chính. 

Ví dụ, một bài giới thiệu về sữa rửa mặt ABC, dàn ý gồm:

Mở đầu: giới thiệu sơ lược (gây sự chú ý với người đọc)

Thân bài:

 • Sữa rửa mặt ABC của nhãn hàng nào?
 • Tại sao bạn nên mua sữa rửa mặt ABC?
 • Công dụng của sữa rửa mặt như thế nào?
 • Cách sử dụng?
 • Nơi có thể mua…?

Kết bài: tóm lại vấn đề và một lần nữa đưa ra lý do bạn nên mua sữa rửa mặt …

Phần dàn ý, bạn nên chú trọng nhiều về phần thân bài. Bạn nên đặt mình vào người đọc xem họ sẽ quan tâm vào những vấn đề nào, từ đó việc đưa ra các ý sẽ tốt hơn. Trong thân bài có nhiều ý, từ ý chính đến các ý phụ, bạn nên sắp xếp nó một cách logic, như vậy khi viết bài bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa.

Bước 3: Bắt tay vào viết nháp

Khi dàn ý đã được xây dựng, tuy chưa hoàn chỉnh và bạn vẫn còn thấy thiếu gì đó, không sao cả, bạn cứ bắt tay vào viết nháp. Trong quá trình viết, có thể bạn sẽ phát hiện ra nhiều ý liên quan và bổ sung vào. 

Bạn cứ mạnh dạn viết, thoải mái diễn đạt với những ý đã được lập. Điều này sẽ không ngăn cản sự sáng tạo và dòng suy nghĩ của bạn. Bạn cứ viết và dần dần sẽ xong một bài viết cơ bản dựa vào dàn ý đã lập. 

Bước 4: Bổ sung, chỉnh sửa bài viết

Một bài viết cơ bản đã xong, bạn sẽ bắt tay vào bổ sung và chỉnh sửa để nội dung trở nên hoàn chỉnh hơn. Bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần, phát hiện và sửa những lỗi sai về chính tả, cấu trúc câu, thêm nội dung, cắt bớt nội dung trùng hoặc diễn đạt nội dung rõ hơn.

Khi xong bước này, bạn đã có một bài viết gần như là hoàn chỉnh.

Bước 5: Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

Đây là bước bạn cần đến kỹ thuật SEO. Bước chèn từ khóa là bước quan trọng để người đọc biết được nội dung mà bài viết SEO của bạn đang trình bày là gì.

Đầu tiên là tần suất lặp lại từ khóa. Nếu mật độ từ khóa trong bài quá ít, Google và người đọc sẽ không biết trọng tâm bài viết là gì. Còn nếu từ khóa lặp đi lặp lại quá nhiều, người đọc sẽ bị chán và Google sẽ cho rằng bạn đang spam. Bạn nên lặp từ khóa với mật độ phù hợp: 1-2 từ khóa/100-150 từ. 

Những vị trí đảm bảo từ khóa của bạn phải xuất hiện trong bài viết chuẩn SEO, bao gồm:

 • Trong các thẻ Meta của trang: thẻ title, meta keyword, meta description
 • Đoạn mở đầu bài viết, bạn đang từ khóa nằm ở phần đầu của đoạn sẽ tốt hơn, người đọc sẽ nhanh chóng thấy.
 • Các đề mục trong bài viết
 • Các đường link đến bài viết các liên quan của trang web khác hoặc của nội bộ.

Khi bổ sung từ khóa, bạn nên đọc nếu thấy tự nhiên và dòng văn vẫn trôi chảy thì không có gì để nói. Nếu từ khóa đưa vào làm câu văn không hay hoặc rời rạc bạn có thể dùng từ khóa phụ thay thế. 

Bước 6: Tiếp tục chỉnh sửa, đi đến hoàn thiện bài viết

Khi đến bước này bài viết của bạn đã ổn rồi. Nhưng để bài viết hoàn thiện, bạn phải đọc qua một đến hai lần nữa để chỉnh sửa, bổ sung lần cuối. Bạn nên giải lao khoảng ba đến bốn tiếng để có thể quên đi những từ ngữ trong bài viết, sau đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những chỗ cần sửa. Bạn hãy sửa đến khi bạn cảm thấy trôi chảy và thật sự hài lòng. 

Như vậy, bạn đã có một bài viết thật sự hoàn chỉnh về nội dung. Nhưng để thêm phần hoàn hảo và có thể đăng lên website, chúng ta hãy đến bước 7.

Bước 7: Bổ sung ảnh, video, link… có liên quan

Đây là bước “trang trí” bài viết để thêm phần sinh động và tăng độ tin cậy. Bạn nên nhớ hình ảnh, video cũng là nội dung của một bài viết.

Bạn nên sử dụng hình ảnh tự chụp, video tự quay hoặc những hình ảnh độc quyền của doanh nghiệp bạn. Bạn hãy chèn vào vị trí phù hợp, gắn tên của hình ảnh, chú thích hình ảnh. Một số lưu ý về hình ảnh:

 • Bạn nên đặt tên hình ảnh có đuôi là .jpg và kèm theo từ khóa không dấu.
 • Kích cỡ hình ảnh: 600 x 400 pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 pixels) 
 • Tuyệt đối không lấy hình ảnh của đối thủ.
 • Hình ảnh càng rõ, càng sắc nét càng tốt.
 • Số lượng hình ảnh vừa phải, không quá nhiều gây phiền hoặc quá ít gây chán.

Bạn cũng cần xác định đặt đường link ở vị trí nào, cụm từ nào hoặc sau đoạn văn nào, đến trang nào.

Bạn có thể đăng tải bài viết lên website sau khi đã hoàn thành bước này.

Bước 8: Upload bài viết chuẩn SEO lên web, tinh chỉnh để tối ưu

Sau khi đã vất vả suy nghĩ, lên ý tưởng và viết bài, bạn đã có một bài viết hoàn chỉnh đăng lên website. Các công việc bạn cần làm trong bước này:

 • Copy bài viết ra công cụ Notepad có sẵn trong window để loại bỏ định dạng ban đầu.
 • Đăng nhập vào trang quản trị và dán nó vào chỗ thích hợp.
 • Nhập các thẻ quan trong: title, meta keyword, meta description.
 • Nhập tiêu đề bài viết (heading).
 • Nhập nội dung bài viết, in đậm, in nghiêng phù hợp
 • Chèn hình ảnh, video, link… vào vị trí thích hợp.

Tuy nhiên, với mỗi trang web khác nhau có thể thêm bước làm, nhưng trên đây là những bước chung cần làm.

Khi đăng bài, bạn nên để chế độ xem trước để đọc lại và nhìn lại một lần nữa, kiểm tra các lỗi chính tả và nội dung lần cuối. Bạn đọc có thấy hấp dẫn không? Nếu có thì bạn đã có một viết tuyệt vời rồi. Bạn đã vừa hoàn thành một bài viết chuẩn SEO.

Một vài bí kíp giúp tối ưu bài viết chuẩn SEO 

Một bài viết chuẩn SEO là chưa đủ để có lượng truy cập khủng và đạt top cao tìm kiếm. Dưới đây là một số tips giúp bạn bài viết của bạn được đánh giá tốt hơn. 

#1 Tối ưu từ khóa

Từ khóa là chủ đề của bài viết. Thuật toán của Google sẽ quét qua bài của bạn và sơ bộ biết chủ đề mà bạn đang đề cập là gì. Mật độ từ khóa nên từ 1-3% số từ trong bài viết.

Bạn nên đưa từ khóa vào Title, SEO title, Meta description, đoạn mở đầu, headings, đoạn kết, một số đoạn văn hay thẻ ALT của hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn có thể bôi đen hoặc in nghiêng từ khóa chính và phụ để người đọc dễ dàng nhận biết. 

#2 Tối ưu tiêu đề (Title)

Một tiêu đề hấp dẫn sẽ tăng lượng truy cập vào bài viết của bạn. Mách nhỏ các bạn mẹo để giúp tiêu đề cuốn hút:

 • Tiêu đề chứa các động từ hoặc tính từ: hiệu quả, đỉnh cao, thành công…
 • Tiêu đề dưới dạng một câu hỏi gây tính tò mò.
 • Tiêu đề bắt đầu với một lời hứa hẹn, chỉ ra những lợi ích đem đến cho người đọc.
 • Tiêu đề nêu ra ý kiến tranh cãi để kích thích suy nghĩ của người đọc.
 • Tiêu đề thể hiện quan điểm quan trọng của bài viết.

Và bạn không được quên tiêu đề phải chứa từ khóa chính. Chỉ cần sử dụng một trong các mẹo hoặc kết hợp với nhau sẽ cho ra một tiêu đề hay và kích thích người dùng.

#3 Tối ưu liên kết

Liên kết (hay còn gọi là link) chèn vào bài viết có hai loại: Internal link và External link.

 • Internal link: là link nội bộ sẽ dẫn người đọc đến các bài viết trong website. Bạn nên chèn các Internal link các bài viết có cùng chủ đề và bài viết có lượng truy cập cao.
 • External link: là link bên ngoài dẫn người đọc đến các bài viết của các trang web khác. Bạn phải tìm hiểu trước các link bên ngoài và chọn link chất lượng và đáng tin cậy.

Bạn nên sử dụng cả hai loại link này trong bài viết chuẩn SEO. Đối với Internal link, bạn nên chèn tối thiểu 3 link. Đối với External link, bạn nên chèn ít nhất 1 link (dẫn đến bài cùng chủ đề) bên ngoài trang web.

#4 Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một phần hấp dẫn người đọc. Tối ưu hình ảnh sẽ giúp tăng lượt truy cập bài viết của bạn. 

 • Tên ảnh để không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khóa.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Ảnh tự chụp hoặc tự thiết kế.

Với các bí quyết trên, tôi tin bài viết chuẩn SEO của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn và đạt lượng truy cập cao hơn.

Bài viết tuy là khá dài nhưng là những kiến thức quan trọng và cách hình thành nên một bài viết chuẩn SEO hiệu quả. Như vậy, ngay bây giờ bạn có thể bắt đầu suy nghĩ cho mình một ý tưởng và bắt tay vào viết bài được rồi. 

Hi vọng bạn viết giúp ích cho quá trình tìm hiểu và viết bài chuẩn SEO của bạn. Chúc bài viết của bạn đạt hiệu quả cao và thành công.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chuyên mục
Digital marketing

Tổng Hợp Những Kiến Thức Quan Trọng Về Chiến Lược Marketing

Muốn doanh nghiệp phát triển, thành công và khẳng định vị trí trên thị thường. bạn luôn cần thiết lập các kế hoạch và chiến lược để luôn đi đúng đường hướng đến mục tiêu đặt ra. Khách hàng là nguồn thu nhập cũng là người giúp bạn làm nên thành công. Chính vì vậy, chiến lược Marketing là một phần quan trọng và không thể thiếu trong kế hoạch của doanh nghiệp.

Bạn đang tìm hiểu chiến lược Marketing là gì? Bạn đã hiểu đúng và đầy đủ và chiến lược Marketing chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về Marketing, tầm quan trọng của chiến lược Marketing và hướng dẫn bạn cách xây dựng một chiến lược Marketing hiệu quả. Chúng ta cùng theo dõi bài viết nhé!

Chiến lược Marketing là gì?

Chiến lược Marketing là một chương trình hay kế hoạch mà doanh nghiệp đề ra hướng đến việc thực hiện mục tiêu Marketing của mình. Chúng ta có thể hiểu chiến lược Marketing là sự lựa chọn về cách thức thực hiện liên quan đến việc tiếp cận khách hàng thông qua sản phẩm, truyền thông, giá cả và kênh phân phối.

Các dạng chiến lược Marketing phổ biến

Chiến lược Marketing online

Marketing online là một hình thức tiếp thị thông qua Internet, chúng còn được gọi là Internet Marketing hay Digital Marketing. Chúng ta có thể thấy được chúng trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Zalo), trên các Website hay Youtube.

Chiến lược marketing online là gì?

Vậy chiến lược Marketing Online là sự tổng hòa bản kế hoạch cùng với phương thức hoạt động của doanh nghiệp nhằm truyền tải đến khách hàng những nội dung, thông điệp và giá trị mà doanh nghiệp đem lại thông qua Internet, để tiếp cận và chinh phục lòng tin của khách hàng cũng như tạo lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược Marketing-mix

Marketing-mix hay còn gọi là Marketing tổng hợp là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường.

Chiến lược Marketing-mix là một kế hoạch phối hợp hài hòa giữa các chiến lược giá, sản phẩm, phân phối và xúc tiến, hay có tên gọi khác là Marketing-mix 4P.

Chiến lược sản phẩm (Product)

Sản phẩm là bất kỳ một vật (có thể là vô hình hoặc hữu hình) đưa vào thị trường để đạt được sự chú ý, có khả năng thỏa mãn nhu cầu nào đó của khách hàng. Mỗi sản phẩm sẽ có chu kỳ sống gồm: giai đoạn hình thành, phát triển, trưởng thành và suy thoái. Ta cần nghiên cứu kỹ từng giai đoạn của sản phẩm mình đang tiếp thị để đưa ra những chiến lược và nỗ lực phù hợp.

Chiến lược sản phẩm là gì?

Chiến lược sản phẩm là những kế hoạch và biện pháp sử dụng để có tập hợp sản phẩm sao cho phù hợp với từng thị trường và từng giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống của sản phẩm.

Chiến lược giá (Price)

Giá là một yếu tố vô cùng quan trọng trong Marketing-mix.

Giá là một khoản chi phí mà khách hàng bỏ ra mua sản phẩm từ doanh nghiệp với chất lượng, thời gian và không gian nhất định. Giá có tác động mạnh đến doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có các chiến lược định giá phù hợp với từng loại sản phẩm và từng giai đoạn.

Chiến lược phân phối (Place)

Phân phối là tiến trình đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua các thành viên trung gian bằng nhiều phương thức và hoạt động khác nhau.

Chiến lược phân phối là lựa chọn và đưa ra biện pháp để đưa sản phẩm đến khách hàng nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Các chiến lược phân phối như chiến lược phân phối rộng rãi, chiến lược phân phối chọn lọc, chiến lược phân phối độc quyền…

Chiến lược xúc tiến (Promotion)

Xúc tiến là cách thức doanh nghiệp thực hiện để thông tin, thuyết phục hay khuyến khích khách hàng để cung cấp thông tin về doanh nghiệp cũng như sản phẩm. Nhờ có xúc tiến mà doanh nghiệp có thể bán ra nhiều sản phẩm hơn và nhanh hơn.

Chiến lược xúc tiến bao gồm quảng cáo, khuyến mãi, tuyên truyền, quan hệ công chúng hay Marketing trực tiếp.

Tuy nhiên, theo thời gian, Marketing ngày càng hiện đại, phức tạp nên mô hình Marketing-mix 4P tiếp tục phát triển thành mô hình Marketing-mix 7P gồm 4P và physical evidence, process, people.

Những vấn đề mà chiến lược Marketing cần giải quyết

Chiến lược Marketing cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

 • Thị trường mà doanh nghiệp đang hướng đến? (xác định thị trường)
 • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là đối tượng nào? (xác định khách hàng)
 • Sản phẩm của doanh nghiệp có điểm gì nổi bật so với đối thủ cạnh tranh? Tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm doanh nghiệp mình thay vì sử dụng sản phẩm của đối thủ? (định vị sản phẩm trên thị trường)
 • Lên kế hoạch hoạt động Marketing để làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng liên quan đến sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến.

Lý do xây dựng và tầm quan trọng của chiến lược Marketing

Tại sao nên xây dựng chiến lược Marketing?

Với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, nếu bạn không theo kịp bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Khi một doanh nghiệp hoạt động không có chiến lược Marketing hoặc có nhưng không rõ ràng và qua loa, điều này đồng nghĩa với việc họ đang đối mặt với sự khó khăn khi không nhiều khách hàng nghe và biết đến họ.

Họ có thể chi trả nhiều tiền cho việc thuê nhân viên để tiếp thị, quảng bá trực tiếp nhưng số lượng khách hàng sẽ bị hạn chế, trong khi đối thủ cạnh tranh của họ đã có chiến lược tốt hơn và thu hút được khách hàng nhiều hơn. Vậy tại sao bạn không xây dựng chiến lược Marketing để dễ dàng tiếp cận với khách hàng và đem lại nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp?

Tầm quan trọng của chiến lược Marketing

Từ trước đến nay, chiến lược Marketing luôn là hoạt động quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Chiến lược Marketing giúp cho doanh nghiệp:

 • Khai thác được nhu cầu của khách hàng
 • Tìm hiểu thông tin về thị trường để doanh nghiệp có điều kiện mở rộng thị trường và tăng quy mô hoạt động.
 • Chiếm lĩnh thị trường tăng thị phần
 • Thu hút khách hàng mục tiêu, tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược Marketing là hoạt động giúp doanh nghiệp gần hơn với khách hàng và đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của họ. Nếu không có chiến lược này, doanh nghiệp sẽ khó nắm bắt được nhu cầu và khó tiếp cận với khách hàng.

Yếu tố để tạo nên một chiến lược Marketing thành công

Mục tiêu và chỉ tiêu

Bạn muốn thực hiện một chiến lược Marketing thành công, việc đầu tiên và quan trọng đó là bạn phải có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể và khả thi. Mục tiêu này sẽ được cụ thể hóa thông qua các chỉ tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Việc đặt mục tiêu này sẽ là hướng đi cho chiến lược của bạn. Các mục tiêu cụ thể như:

 • Tối đa hóa lợi nhuận
 • Dẫn đầu về chất lượng sản phẩm/dịch vụ
 • Đáp ứng tối ưu nhu cầu khách hàng
 • Trách nhiệm trước công chúng
 • Tối ưu lợi thế cạnh tranh.

Tính nhất quán

Tính nhất quán nghĩa là phải có sự đồng nhất giữa lời nói và hành động. Để tạo dựng một thương hiệu tốt đẹp, chuyên nghiệp và có được lòng tin của khách hàng, bạn phải nỗ lực để đạt được những mục tiêu và giữ gìn các chuẩn mực cũng như quy tắc của doanh nghiệp. Các chiến lược Marketing phải nhất quán từ truyền thông, mạng xã hội đến từng sản phẩm của doanh nghiệp. Làm được điều này bạn sẽ thành công trong lòng khách hàng.

Tính linh hoạt

Thế giới thay đổi mỗi ngày, nhu cầu cũng vậy, người làm Marketing không được cứng nhắc trong kế hoạch của mình mà phải linh hoạt ứng biến với các tình huống khác nhau. Bên cạnh đó, tính linh hoạt cũng giúp bạn có sự sáng tạo trong chiến lược của mình và và luôn có các phương án tốt cho mọi tình huống. Tính linh hoạt sẽ giúp bạn đảm bảo mục tiêu mà bạn đã đề ra.

Tạo nên nguồn cảm hứng cho khách hàng

Khách hàng là trung tâm trong chiến lược của bạn. Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ nhu cầu, mong muốn của khách hàng và đánh vào tâm lý của họ. Để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của bạn, bạn hãy tạo cho họ cảm giác gần gũi, cho thấy sự cần thiết của sản phẩm và tư vấn với một thái độ tốt nhất.

Không quên tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Bạn đừng xem thường đối thủ cạnh tranh vì họ là động lực cũng như thách thức cho sự đổi mới, cải tiến chiến lược để có sự nổi trội và thu hút hơn đối thủ cạnh tranh. Khi xác định đối thủ cạnh tranh, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Cung cấp sản phẩm tương tự doanh nghiệp bạn
 • Sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm thay thế sản phẩm của bạn
 • Khách hàng có thể dễ dàng so sánh và thay đổi nhà cung cấp
 • Khả năng tăng giá hoặc giảm lượng hàng cung ứng của các nhà cung cấp riêng của bạn.

Làm thế nào để xây dựng chiến lược Marketing online hiệu quả?

Để xây dựng một chiến lược Marketing Online, bạn cần phải thực hiện các công việc sau đây:

 1. Nắm rõ thị trường và khách hàng mục tiêu

  Khi bắt đầu xây dựng chiến lược Marketing, bạn cần phải xác định đúng thị trường cũng như khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Bạn cần phân tích những thuận lợi và khó khăn khi tiếp cận với khách hàng online.
  Bạn hãy tìm hiểu thói quen tiêu dùng hoặc sử dụng dịch vụ của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý chi tiêu của khách hàng mục tiêu. Bạn có thể phác thảo thói quen của khách hàng thông qua những tiêu thức: vị trí, độ tuổi, giới tính, ngành nghề, thu nhập, trình độ học vấn, sở thích, mục tiêu mua sắm… Như vậy, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tiếp cận đúng đối tượng mà quan tâm đến sản phẩm bạn cung cấp.
  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các bản câu hỏi khảo sát hoặc phỏng vấn nhanh. Bạn có thể phỏng vấn những khách hàng mục tiêu và những khách hàng không phải mục tiêu nhưng họ phù hợp với những tiêu chí bạn đưa ra, vì họ có thể là khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai.
  Bạn hãy phát triển thói quen mua của khách hàng vì nó giúp ích rất nhiều để chiến lược Marketing của bạn đạt hiệu quả cao. Khi hoàn thành xong việc này, bạn có thể đến với bước tiếp theo của chiến lược.

 2. Hiểu rõ bản thân doanh nghiệp và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

  “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”
  Chúng ta cần phải hiểu rõ mục tiêu, sản phẩm/dịch vụ, tình hình tài chính, nguồn lực, điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp để có lên một chiến lược Marketing vừa tầm nhưng vẫn đạt hiệu quả.
  Hiểu rõ bản thân doanh nghiệp là chưa đủ, mà chúng ta còn phải tập trung nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Trong thời đại kinh doanh hiện nay, bất kể hoạt động kinh doanh hay ngành nghề nào cũng có đối thủ cạnh tranh, trừ khi thương hiệu của bạn là duy nhất trong thị trường ngách nào đó. Mỗi đối thủ cạnh tranh họ sẽ có những ý tưởng chiến lược riêng để thu hút khách hàng.
  Bạn sẽ không sao chép ý tưởng của họ được nhưng bạn có thể tìm hiểu chúng và làm tốt hơn thế, tìm những cơ hội mà mình có thể khai thác từ khoảng trống của các ý tưởng đó.
  Bạn có thể truy cập vào các trang web hay fanpage của đối thủ để xem những nội dung, sản phẩm mà họ sẽ chạy quảng cáo trực tuyến. Hoặc bạn có thể đăng ký email để nhận được những thông tin chương trình của họ để tìm hiểu cách họ sử dụng chiến lược Marketing qua Email. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận sâu và tổng quát về chiến lược của họ.
  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ hay phương pháp khác để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Việc làm này sẽ giúp bạn đưa ra những chiến lược khác biệt, thu hút và có những ý tưởng mới lạ để phát triển chiến lược Marketing của mình.

 3. Lựa chọn kênh Marketing hiệu quả

  Hiện nay, có rất nhiều kênh Marketing để doanh nghiệp truyền tải thông điệp và tiếp cận khách hàng.
  Phương tiện truyền thông tự xây dựng: tức là bạn tự thiết lập các kênh Marketing. những kênh này bạn sẽ được toàn quyền kiểm soát và quản lý như Email, Website hay Blog của riêng bạn…
  Phương tiện truyền thông lan truyền: Media lan truyền giúp khách hàng biết đến bạn một cách tự nhiên từ các nguồn bên ngoài như Website, báo chí…
  Phương tiện truyền thông trả phí quảng cáo: Media trả phí quảng cáo là bạn phải bỏ ra một khoản chi phí để đưa thông điệp đến khách hàng như Facebook Ads, Google Ads, Youtube, …
  Đây là các kênh Marketing phổ biến. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn phải sử dụng kênh Marketing khác nhau hoặc kết hợp chúng với nhau để đem đến hiệu quả nhất định.

 4. Thực hiện chia nhỏ các phễu bán hàng

  Để thực hiện chiến lược Marketing một cách hiệu quả, cách tốt nhất là tìm ra những chiến thuật và các kênh Marketing online để chia nhỏ phễu bán hàng.
  Công thức quảng cáo hay phễu bán hàng theo cấu trúc AIDA: Attention – Interest –Desire– Action.
  Attention (gây sự chú ý): ở giai đoạn này, khách hàng sẽ chưa biết đến sản phẩm của bạn. Bạn hãy sử dụng các phương pháp hay chương trình để tác động đến họ. Bạn có thể trình bày những nội dung đặc sắc, sử dụng từ ngữ ấn tượng…. để thu hút sự chú ý.
  Interest (tạo sự thích thú): đây là một bước khá khó khăn. Bạn cần phải nắm rõ những điểm mạnh, nổi trội, khác biệt trong sản phẩm của mình, đồng thời hiểu được nhu cầu của khách hàng, để từ đó đưa ra các thông điệp ngắn gọn nhưng đầy đủ, có thể gây ấn tượng và lưu lại trong tâm trí của họ.
  Desire ( mong muốn): mọi người đều có thói quen tò mò, hiếu kỳ và muốn có được cái gì đó mới hơn để thỏa mãn sự hiếu kỳ đó, thì lúc này là cơ hội của bạn cho họ thấy được bạn mang tới những gì cho họ.
  Action (hành động): khi khách hàng đã có đủ sự quan tâm thì bạn hãy chủ động trong việc đưa họ đến với những mong muốn của bạn. Đó có thể là lời giới thiệu, đề nghị và đáp lại sẽ là sự đồng ý của khách hàng.
  Thông qua phễu bán hàng, bạn có thể chia nhỏ từng nhóm đối tượng khách hàng, từng kênh Marketing để tập trung vào chiến lược Marketing và vạch ra hành trình mua hàng của khách. Bên cạnh đó, việc chia nhỏ phễu bán hàng giúp bạn thấy những nhược điểm trong từng bước nhỏ để từ đó cải thiện tốt hơn và hướng đến giai đoạn cuối cùng.

 5. Thiết lập nên mục tiêu Marketing SMART

  Để chiến lược Marketing thành công thì bạn phải luôn luôn đặt mục tiêu. Nếu bạn không có mục tiêu, bạn sẽ không biết hướng đi, và nếu có hoàn thành chiến lược thì bạn cũng không có gì để đo lường sự hiệu quả và không biết hiệu quả ở mức độ nào. Đó là lý do bạn nên thiết lập mục tiêu Marketing.
  Có thể mong muốn của bạn là to lớn nhưng bạn nên nhớ rằng đó chỉ là mong muốn, mà điều bạn cần lúc này đó là những con số, hành động cụ thể mà bạn có thể làm được. Một mục tiêu quá cao thì không thể thực hiện được, một mục tiêu quá thấp thì quá dễ dàng.
  Chính vì vậy, bạn nên thiết lập mục tiêu Marketing SMART, gồm:
  Specific: cụ thể, chi tiết
  Measurable: có thể đo lường, có số liệu
  Attainable: khả thi
  Relevant: liên quan đến sứ mệnh doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ
  Time frame: có khung thời gian để thực hiện
  Hay nói một cách dễ hiểu là mục tiêu cụ thể, có thể đo lường mức độ hiệu quả, có khả năng thực hiện được, gắn liền với doanh nghiệp và thực hiện trong khoảng thời gian kế hoạch.
  Với cách đặt mục tiêu này, bạn sẽ đảm bảo được mục tiêu Marketing đang gắn liền với mục tiêu doanh nghiệp, dễ dàng theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện.

Bạn đã sẵn sàng thiết lập một chiến lược Marketing Online hiệu quả?

Với cách thức xây dựng chiến lược Marketing Online trên, bạn đã tự tin sẵn sàng xây dựng chiến lược riêng cho mình chưa nào.

Bạn nên nhớ rằng, chiến lược Marketing vững chắc sẽ là nền móng giúp việc kinh doanh của công ty bạn tốt hơn. Nếu bạn chỉ có những sản phẩm/dịch vụ tốt mà không được nhiều người biết đến thì bạn vẫn chưa đạt doanh thu. Do vậy, Marketing online sẽ giúp bạn tìm kiếm và thu hút khách hàng. Nó còn là một hoạt động giúp bạn cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh.

Cách làm nên một chiến lược Marketing đỉnh cao

Trước khi đạt được chiến lược Marketing Online đỉnh cao, bạn cần xác định sản phẩm/dịch vụ đem lại giá trị gì đặc biệt cho khách hàng, và cũng đừng quên tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và các yếu tố khác tác động đến khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng của bạn.

Khi thực hiện nghiên cứu và tìm hiểu những thông tin đó, bạn cần hoạch định chiến lược với các câu hỏi sau:

Product: Sản phẩm của bạn là gì? Sản phẩm của bạn có những tính năng nào nổi trội hơn so với đối thủ cạnh tranh?

Price: Giá sản phẩm/dịch vụ của bạn là bao nhiêu? Đem về bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp? Mức giá này khách hàng có thể chấp nhận không?

Place: Chiến lược Marketing của bạn thực hiện trên kênh nào? Khách hàng có thể mua sản phẩm ở đâu? Giao dịch ra sao?

Promotion: Có các chương trình xúc tiến nào? Chương trình nào dễ dàng tiếp cận với khách hàng?  Dự đoán các khoản chi phí và hiệu quả?

Đây là những gì bạn cần làm để tạo nên một chiến lược Marketing online đỉnh cao. Bạn cần có kế hoạch, xây dựng chiến lược hợp lý, hiệu quả và hoạch định chiến lược trước khi phát triển, đánh giá và hãy linh hoạt thay đổi phù hợp với tình huống.

Làm gì với chiến lược Marketing của bạn?

Cũng giống như chiến lược kinh doanh, chiến lược Marketing cũng là một phần quan trọng để kêu gọi sự đầu tư, góp vốn hay chính doanh nghiệp bắt tay vào thực hiện chúng.

Bạn có thấy rằng khi một ai đó muốn đầu tư vào một lĩnh vực hay sản phẩm nào đó, chắc chắn họ luôn muốn đạt được lợi nhuận và những gì họ quan tâm đó là: thị trường bạn hướng đến là gì? Sản phẩm của bạn có gì đặc biệt? Chi phí bỏ ra là bao nhiêu? …

Nếu bạn đã có sẵn một kế hoạch và chiến lược hoàn chính thì sẽ dễ dàng trao đổi và sẽ chốt deal thành công.

Và từ lúc bắt đầu lập kế hoạch đến lúc thực hiện có thể sẽ có sự thay đổi, do đó bạn cần phải xác định lại và linh hoạt thay đổi để phù hợp với thị trường hiện tại.

Tham khảo các chiến lược Marketing thành công của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay

Sự thành công của các thương hiệu nổi tiếng không chỉ nhờ vào chiến lược kinh doanh mà còn nhờ vào chiến lược Marketing độc đáo của họ. Trong số những thương hiệu nổi tiếng, ta không thể không nhắc đến Tiki, Apple…Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chiến lược Marketing thành công của họ như thế nào nhé.

 • Tiki: Từ là một nhà kinh doanh trong ngành thương mại điện tử với sách trực tuyến đã trở nhà một nhà bán lẻ trực tuyến đa ngành được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tiki triển khai tiếp thị trên đa thiết bị và phương tiện, chuyển đổi qua lại giữa máy tính và điện thoại thông minh. Tiki đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mãi như Black Friday, Single Day cùng với ngôi sao nổi tiếng để giúp thương hiệu ngày càng phát triển và khẳng định mình trên thị trường.
 • Apple: Đây được coi là hãng đi đầu tại thị trường công nghệ hiện này với các dòng sản phẩm nổi trội, luôn được mong chờ và đón nhận. Apple không cần phô trương hay nhờ đến các phương tiện truyền thông, mà thành công của họ nhờ vào sự cảm nhận của khách hàng. Apple luôn có những chiến lược giá riêng, không đối đầu giá cả trên thị trường mà tập trung tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm. Nhờ các chiến lược này, Apple luôn tạo ra những con số ấn tượng về số lượng bán ra và lợi nhuận thu được.

Bài viết đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chiến lược Marketing, tầm quan trọng của nó trong thời đại kinh doanh 4.0 và mách bạn cách tạo nên một chiến lược Marketing đỉnh cao. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình, đem lại hiệu quả và thành công nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục
Phần mềm SEO

Bán phần mềm SEO chiến Google Suggest bản Lifetime

Ngày nay việc SEO thủ công chiếm rất nhiều thời gian, chính vì thế phần mềm SEO đã ra đời để tiết kiệm thời gian cho SEOer. Hôm nay Admin xin giới thiệu Tool Google Suggest thần thánh với mọi người. Chắc chắn các bác nào đã tìm đến bài viết này thì sẽ biết Google Suggestion là gì rồi, tuy nhiên Admin vẫn giới thiệu lại khái niệm sơ qua cho bác nào chưa biết sẽ hiểu rõ hơn nhé.

Google Suggest là gì?

Google Suggest (hay Google gợi ý từ khóa) là tính năng tự động hoàn thiện truy vấn khi người dùng nhập từ khóa trong hộp tìm kiếm, thuật toán Google cố gắng đề xuất các truy vấn tìm kiếm phù hợp nhất cho từ khóa đã nhập và các từ khóa được đề xuất này sẽ xuất hiện bên dưới hộp tìm kiếm.

Phần mềm SEO Google suggest có gì hot?

Chi tiết về những tính năng và cách sử dụng của Tool này các bạn có thể xem video này nhé.

Giá phần mềm SEO Google Suggest là bao nhiêu?

Phần mềm này mình bán giá 5tr cho phần mềm vĩnh viễn này nhé.

Chưa bao gồm Dcom và SIM bởi vì nó dao động tùy thời điểm.

Nếu các bạn muốn mua Dcom và SIM thì liên hệ mình bán luôn nhé.

Hotline: 0919.168.906